Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

1 257

Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết GDCD bài 11

1. Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

- Ra sức học tập văn hóa, khoa học kĩ thuật, tu dưỡng đạo đức, tư tưởng chính trị

- Có lối sống lành mạnh, rèn luyện kĩ năng, phát triển năng lực

- Có ý thức rèn luyện sức khỏe

- Tham gia các hoạt động sản xuất

- Tham gia các hoạt động chính trị xã hội

2. Nhiệm vụ của thanh niên học sinh

- Ra sức học tập rèn luyện toàn diện

- Xác định lí tưởng sống đúng đắn

- Có kế hoạch học tập rèn luyện, lao động để phấn đấu trở thành chủ nhân của đất nước thời kì đổi mới.

Bài tập

1. Tại sao Đảng và nhân dân ta lại tin tưởng vào thế hệ thanh niên trong việc thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước?

Trả lời:

Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

2. Em có nhận xét gì về những biểu hiện ở một số thanh niên học sinh hiện nay như: đua xe máy, lười học, nghiện hút, đua đòi ăn chơi,..?

Trả lời:

Đây là những học sinh chậm tiến; sống không có lí tưởng, không có mục đích, không có hoài bão ước mơ; sống dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ. Họ chỉ biết thỏa mãn những thói xấu của mình; không biết nghĩ đến người khác. Kiểu sống đó sẽ dấn đến những hậu quả xấu khôn lường.

3. Trong thanh niên học sinh có quan niệm: "Được đến đâu thì hay đến đó", " Nước đến chân mới nhảy".

Em có đồng ý với quan niệm đó không? Vì sao?

Trả lời:

Em không đồng tình với quan niệm đó. Bởi vì làm việc gì muốn đạt đến kết quả cao thì phải có mục đích, có kế hoạch, làm việc phải khoa học, chủ động trong công việc mới có hiệu quả. Còn làm việc mà bị động, không có kế hoạch, thiếu kĩ thuật, thiếu khoa học thì công việc sẽ trì trệ, không thể hiệu quả được.

4. Em hiểu thế nào là câu nói: "Cống hiến thì nhìn về phía trước, hưởng thụ thì nhìn về phía sau."

Trả lời:

- Khi mình cống hiến hết sức lực của mình cho lí tưởng cao đẹp, mình tin tưởng rằng sự cống hiến, sự hi sinh đó cho một tương lai tốt đẹp của đất nước của dân tộc, trong đó có cả của bản thân mình.

- Khi mình được hưởng thụ, mình hãy nhớ công lao của bao thế hệ cha anh, của những người đi trước đã ngã xuống để mình có được ngày hôm nay

5. Trong những việc làm dưới đây, việc làm nào biểu hiện trách nhiệm hoặc thiếu trách nhiệm của thanh niên? Vì sao?

a. Nỗ lực học tập, rèn luyện toàn diện

b. Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội

c. Chưa có ý thức vận dụng những điều đã học vào thực tế

d. Có ý thức giúp đỡ bạn bè và mọi người xung quanh

đ. Sống, học tập, làm việc luôn nghĩ đến bổn phận đối với gia đình và xã hội

e. Học tập vì quyền lợi của bản thân

g. Học tập và làm việc vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân

h. Vượt mọi khó khăn, thực hiện kế hoạch đặt ra

i. Ngại tham gia các phong trào của Đoàn và nhà trường tổ chức

k. Dồn hết sức lực vào việc học tập

Trả lời:

- Những việc làm thể hiện có trách nhiệm: a, b, d, đ, g, h

- Những việc làm thể hiện thiếu trách nhiệm: c, e, i, k

B. Trắc nghiệm GDCD bài 11

Câu 1: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay?

A. Nỗ lực học tập, rèn luyện toàn diện.

B. Tham gia các hoạt động xã hội.

C. Vận dụng kiến thức đã học vào công việc.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 2: Sự quan trọng trong thay đổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay?

A. Làm thay đổi nền kinh tế đất nước

B. Sản Xuất trì trệ

C. Doanh thu hàng hóa cao

D. Cả A, C.

Đáp án: C

Câu 3: Quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện các hoạt động sản xuất từ sử dụng sức lao động thủ công là chính sang sử dụng 1 cách phổ biến sức lao động dựa trên sự phát triển của ngành CN cơ khí được gọi là?

A. Công nghiệp hóa.

B. Hiện đại hóa.

C. Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa.

D. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đáp án: A

Câu 4: Quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện các hoạt động sản xuất và quản lý từ sử dụng sức lao động thủ công là chính sang sử dụng 1 cách phổ biến sức lao động thủ công là chính sang sử dụng 1 cách phổ biến sức lao động cùng công nghệ, phương tiện, phương pháp tiên tiến, hiện đại nhằm tạo ra năng suất lao động xã hội cao, đảm bảo cho sự phát triển của CNXH được gọi là?

A. Công nghiệp hóa.

B. Hiện đại hóa.

C. Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa.

D. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đáp án: B

Câu 5: Việc thay thế từ gặt bằng liềm sang gặt bằng máy nói đến quá trình nào?

A. Công nghiệp hóa.

B. Hiện đại hóa.

C. Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa.

D. Chuyển dịch cơ cấu.

Đáp án: B

Câu 6: Việc chuyển từ công cụ lao động từ bằng đá (thời kì nguyên thủy) sang sử dụng công cụ bằng sắt nói đến quá trình nào?

A. Công nghiệp hóa.

B. Hiện đại hóa.

C. Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa.

D. Chuyển dịch cơ cấu.

Đáp án: A

Câu 7: Trong sự nghiệp CNH-HĐH thanh niên giữ vai trò?

A. Lực lượng nòng cốt.

B. Lực lượng quyết định.

C. Lực lượng tinh nhuệ.

D. Lực lượng chủ yếu.

Đáp án: D

Câu 8: Những việc làm tích cực của thanh niên trong đóng góp vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước là?

A. Tích cực nghiên cứu khoa học.

B. Sang các nước tiến bộ học hỏi khoa học kĩ thuật về áp dụng vào trong nước.

C. Đóng góp ý kiến vào các cuộc tọa đàm, hội thảo khoa học.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 9: Những việc làm tiêu cực của thanh niên làm phá hoại CNH-HĐH đất nước là?

A. Tham gia các tệ nạn xã hội.

B. Buôn bán chất ma túy.

C. Chơi cờ bạc.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 10: Để nước ta trở thành nước CNH-HĐH, Đảng và Nhà nước cần đầu tư đến yếu tố nào?

A. Con người.

B. Khoa học – Kĩ thuật.

C. Máy móc hiện đại.

D. Cơ sở vật chất.

Đáp án: A

Với nội dung bài Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức trách nhiệm và nhiệm vụ của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong những năm đổi mới ...

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 11: Trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 257
Lý thuyết Giáo dục công dân 9 Xem thêm