Lý thuyết Lịch sử lớp 8 bài 19: Nhật Bản giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939)

Lý thuyết Lịch sử lớp 8 bài 19 được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng nắm được những nội dung chính trong Sách giáo khoa Lịch sử 8 bài 19: Nhật Bản giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939). Hi vọng, tài liệu này sẽ giúp các em học tốt hơn, đạt kết quả cao trong quá trình học tập.

A. Lý thuyết

I. Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ nhất 1918-1929

1. Kinh tế

  • Thu nhiều lợi nhuận, không mất mát gì trong chiến tranh.
  • Phát triển trong vài năm đầu (1914-1919), công nghiệp tăng 5 lần, nông nghiệp không có gì thay đổi.
  • Giá gạo tăng, đời sống nhân khó khăn.
  • Động đất ở Tô-ki-ô (9-1923)
  • 1927 khủng hoảng tài chánh chấm dứt nền kinh tế phục hồi ngắn ngủi.

2. Xã hội

  • Giá sinh hoạt đắt đỏ, đời sống khó khăn, các cuộc đấu tranh bùng nổ.
  • 1928 “bạo động lúa gạo”.
  • Đảng Cộng sản Nhật ra đời 7-1922 để lãnh đạo phong trào công nhân.

II. Nhật Bản trong những năm 1929-1939

1. Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

  • Giáng 1 đòn nặng vào nền kinh tế Nhật Bản (công nghiệp giảm 32%; ngoại thương giảm 80%, 3 triệu người thất nghiệp; công nông đấu tranh quyết liệt).
  • Để thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và giải quyết khó khăn về nguyên liệu và thị trường:
    • Chính phủ Nhật Bản cho tăng cường chính sách quân sự hóa.
    • Và gây chiến tranh xâm lược, khởi đầu chiếm Trung Quốc, Châu Á và toàn thế giới.
    • Hình thành lò lửa chiến tranh ở Thái Bình Dương.
    • Thập niên 1930 thiết lập bộ máy phát xít, sử dụng bộ máy quân sự và cảnh sát của chế độ quân chủ
    • Phong trào đấu tranh chống phát xít của nhân dân Nhật diễn ra sôi nổi
    • Hạt nhân là Đảng Cộng sản, diễn ra nhiều hình thức chống lại phát xít hóa.
    • Lôi cuốn nhân dân, binh lính, sĩ quan.
    • Năm 1930 có 40 cuộc đấu tranh phản chiến.

2. Kết quả

Cuộc đấu tranh thất bại ,góp phần làm chậm lại quá trình phát xít ở Nhật.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Trong thời gian từ năm 1914 – 1919 sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng mấy lần?

A. 5 lần B. 7 lần C. 3 lần D. 2 lần

Chọn đáp án: A. 5 lần

Giải thích: Trang 96, mục I

Câu 2: Cuộc “bạo động lúa gạo” diễn ra vào thời gian nào?

A. 1914 B. 1919 C. 1922 D. 1918

Chọn đáp án: D. 1918

Giải thích: Trang 96, mục I

Câu 3: Sự kiện chấm dứt sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ nhất là gì?

A. Cuộc bạo động lúa gạo

B. Khủng hoảng tài chính 1927

C. Đảng cộng sản Nhật thành lập

D. Trận động đất ở Tô-ky-ô năm 1923

Chọn đáp án: B. Khủng hoảng tài chính 1927

Giải thích: Trang 97, mục I

Câu 4: Mục tiêu đầu tiên trong kế hoạch xâm lược và thống trị thế giới Ta-na-ca là?

A. Trung Quốc B. Châu Á C. Đông Á D. Đông Nam Á

Chọn đáp án: A. Trung Quốc

Giải thích: Trang 97, mục II

Câu 5: Cuộc đấu tranh chống phát xít ở Nhật Bản có tác dụng như thế nào?

A. Ngăn cản được chiến tranh

B. Làm chậm quá trình phát xít hóa

C. Ngăn cản quá trình phát xít hóa

D. Lôi cuốn đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Chọn đáp án: B. Làm chậm quá trình phát xít hóa

Giải thích: Trang 98, mục II

Câu 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất đã tác động như thế nào đối với kinh tế Nhật Bản?

A. Kìm hãm sự phát triển kinh tế Nhật Bản

B. Biến Nhật Bản thành bãi chiến trường

C. Kinh tế Nhật Bản vẫn ổn định trước chiến tranh

D. Thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ.

Chọn đáp án: D. Thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ.

Giải thích: Nhật Bản bước ra khỏi chiến tranh thế giới thứ nhất với vai trò là một nước thắng trận, thu được nhiều lợi lộc từ chiến tranh, không bị chiến tranh tàn phá, thu được nhiều lợi nhuận từ buôn bán vũ khí, lợi dụng tình hình châu Âu không ổn định đã tranh thủ sản xuất, buôn bán

Câu 7: Trước khi chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933, Nhật Bản đã rơi vào khủng hoảng gì?

A. Khủng hoảng trong sản xuất nông nghiệp.

B. Khủng hoảng tài chính

C. Khủng hoảng trong sản xuất công nghiệp

D. Khủng hoảng về ngoại thương

Chọn đáp án: B. Khủng hoảng tài chính

Giải thích: Trang 97, mục I

Câu 8: Khó khăn lớn nhất của Nhật Bản trong thời kì khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 là gì?

A. Thiếu nhan công để sản xuất

B. Thiếu nguyên liệu và thị trường tiêu thụ hàng hóa

C. Sự cạnh tranh quyết liệt của Mỹ và Tây Âu.

D. Thiếu nguồn vốn để đầu tư và sản xuất.

Chọn đáp án: B. Thiếu nguyên liệu và thị trường tiêu thụ hàng hóa

Giải thích: Trong thời gian 1929 -1933, nền kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng khủng hoảng nặng nề, bên cạnh đó, Nhật lại là một nước nhỏ nghèo tài nguyên thiên nhiên dẫn đến việc không có nguyên liệu sản xuất và thị trường tiêu thụ hàng hóa

Câu 9: Vì sao Nhật bản tiến hành xâm lược, bành trướng ra bên ngoài?

A. Nhật chưa có thuộc địa.

B. Nhật tham vọng mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình.

C. Nhật thiếu nguyên liệu, nhiên liệu, thiếu thị trường.

D. Nhật muốn làm bá chủ thế giới.

Chọn đáp án: C. Nhật thiếu nguyên liệu, nhiên liệu, thiếu thị trường.

Giải thích: Cuộc khủng hoảng làm cho kinh tế Nhật giảm sút mạnh, xã hội không ổn định. Những điều kiện trong nước không đủ để Nhật khôi phục kinh tế và xã hội, nên Nhật cần một thị trường, cần thuộc địa để cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường.

Câu 10: Quá trình phát xít hóa ở Nhật Bản diễn ra trong khoảng thời gian nào?

A. Thập niên 20 của thế kỉ XX

B. Thập niên 30 của thế kỉ XX

C. Thập niên 40 của thế kỉ XX

D. Thập niên 50 của thế kỉ XX

Chọn đáp án: B. Thập niên 30 của thế kỉ XX

Giải thích: Trang 98, mục II

Với nội dung bài Nhật Bản giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939) các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về tình hình nền kinh tế, xã hội của nhật sau chiến tranh thế giới thứ nhất và trong những năm 1929 - 1939, ...

Ngoài Lý thuyết Lịch sử lớp 8 bài 19: Nhật Bản giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918 - 1939) đã được VnDoc.com giới thiệu, mời các bạn cùng tham khảo thêm Giải bài tập SGK môn Lịch sử lớp 8, Giải bài tập SBT môn Lịch sử 8 để hoàn thành tốt chương trình học THCS.

Đánh giá bài viết
5 1.798
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Lịch sử 8 Xem thêm