An toàn lao động trong nấu ăn

1 29

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: An toàn lao động trong nấu ăn được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới quý độc giả. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh cùng quý thầy cô học và giảng dạy tốt môn Công nghệ 9 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

   - Hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

   - Biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ, thiết bị trong nhà bếp.

I. An toàn lao động trong nấu ăn

1. Tại sao phải quan tâm đến an toàn lao động trong nấu ăn?

   • Công việc nấu ăn được thực hiện trong nhà bếp, đây là nơi rất dễ xảy ra tai nạn vì khối lượng công việc được triển khai mỗi ngày rất nhiều và dồn dập như:

      ◦ Chuẩn bị thức ăn.

      ◦ Nấu nướng.

      ◦ Bày dọn ...

   • Những công việc làm trong nhà bếp thường phải sử dụng các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng dễ gây nguy hiểm.

   • Cần phải đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn, để tránh xảy ra tai nạn nguy hiểm như: đứt tay, bỏng lửa, bỏng nước sôi, cháy nổ bình gas, phụt bếp dầu, điện giật, trượt ngã ...

2. Những dụng cụ, thiết bị dễ gây ra tai nạn

a. Dụng cụ, thiết bị cầm tay: các loại dao nhọn sắc, soong, chảo có tay, cầm bị hỏng, ấm nước sôi ...

b. Dụng cụ, thiết bị dùng điện: bếp, lò nướng, nồi cơm điện, phích nước, ấm điện, máy đánh trứng, máy xay thịt ...

3. Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn

   • Dùng dao, các dụng cụ sắc, nhọn để cắt, gọt, xiên…hoặc đặt không đúng vị trí thích hợp.

   • Sử dụng soong, nồi, chảo có tay cầm không siết chặt hoặc đặt ở vị trí không thích hợp.

   • Để thức ăn rơi vài làm trơn trượt.

   • Khi đun nước, đặt vòi ấm ở vị trí không thích hợp.

   • Để vật dụng ở trên cao quá tầm với.

   • Sử dụng nồi áp suất thiếu cẩn thận.

   • Sử dụng bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, nồi điện, ấm điện ... không đúng yêu cầu.

II. Biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn

1. Sử dụng các dụng cụ thiết bị cầm tay

   • Cần phải chú ý sử dụng cẩn thận, chu đáo, đúng quy cách.

   • Khi sử dụng:

      ◦ Các dụng cụ sắc, nhọn: cẩn thận, để xa tầm tay trẻ em.

      ◦ Các dụng cụ, thiết bị có tay cầm: tránh để tay cầm bị hư.

      ◦ Các vật dụng dễ cháy: để xa bếp lửa.

   • Lấy những vật dụng trên cao: cần phải bắc ghế hoặc nhờ người khác lấy hộ, không nên cố với lấy.

   • Bê những đồ dùng nấu sôi: dùng găng tay bê để không bị nóng, cẩn thận khi bê.

   • Rơi vãi thức ăn trơn trượt trên nền nhà: phải quét, lau ngay để không bị trượt té.

2. Sử dụng các dụng cụ và thiết bị dùng điện

   • Trước khi sử dụng: kiểm tra thiết bị xem có bị hỏng hay dây điện bị hở hay không.

   • Trong khi sử dụng: tuân thủ các quy định về an toàn của thiết bị.

   • Sau khi sử dụng: bảo quản thiết bị đúng cách.

   • Bếp điện: tránh để bếp làm việc quá công suất.

   • Nồi cơm điện: sau khi nấu xong phải rút phích cắm.

   • Ấm điện: sau khi sử dụng lau bằng khăn mềm.

   • Lò nướng điện: Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy.

   • Máy đánh trứng: Tránh tăng tốc đột ngột vì sẽ ảnh hưởng đến độ phồng. Đồng thời khi đã tăng, bạn không được giảm tốc độ.

   • Máy xay thực phẩm: tránh để điện quá lớn.

3. Biện pháp phòng ngừa rủi ro vì lửa, gas, dầu, điện

   • Không nên để các vật dễ bén lửa gần bếp gas, sau khi dùng xong nên khóa gas cẩn thận.

   • Khi sử dụng các thiết bị điện không nên rửa bằng nước để tránh làm hỏng thiết bị, sử dụng đúng nguồn điện (điện 220V, 110V tùy theo máy ...).

   • Sử dụng bếp lò cẩn thận:

      ◦ Bếp dầu: Kiểm tra bấc đun, lượng dầu…

      ◦ Bếp gas: Kiểm tra kĩ bình gas, ống dẫn gas, ...

      ◦ Bếp điện: Kiểm tra dây dẫn điện, ổ cắm ...

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn để tránh tai nạn nguy hiểm như:

A. Đứt tay

B. Bỏng nước sôi

C. Cháy nổ bình gas

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2. Dụng cụ, thiết bị dễ gây tai nạn trong nấu ăn là:

A. Dụng cụ, thiết bị cầm tay

B. Dụng cụ, thiết bị dùng điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 3. Đâu không phải là dụng cụ, thiết bị cầm tay dễ gây tai nạn trong nấu ăn?

A. Các loại dao nhọn

B. Nồi cơm điện

C. Ấm nước sôi

D. Xoong có tay cầm bị hỏng

Đáp án: B. Vì nồi cơm điện thuộc thiết bị dùng điện.

Câu 4. Đâu không phải là dụng cụ, thiết bị dùng điện dễ gây tai nạn trong nấu ăn?

A. Bếp nướng

B. Ấm nước sôi

C. Máy say thịt

D. Máy đánh trứng

Đáp án: B. Vì ấm nước sôi thuộc dụng cụ thiết bị cầm tay.

Câu 5. Có mấy nguyên nhân gây tai nạn trong nấu ăn?

A. 1            B. 2               C. 3           D. Rất nhiều

Đáp án: D. Đó là để vật dụng cao quá tầm với, sử dụng đồ điện không đúng yêu cầu, các loại dao quá sắc nhọn, đun nước đặt ấm ở vị trí không thích hợp.

Câu 6. Để đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn, cần lưu ý về:

A. Sử dụng dụng cụ, thiết bị cầm tay

B. Sử dụng dụng cụ, thiết bị dùng điện

C. Có biện pháp phòng ngừa rủi ro vì lửa, gas, điện.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7. Khi sử dụng các dụng cụ, thiết bị cầm tay cần chú ý:

A. Cẩn thận

B. Chu đáo

C. Đúng quy cách

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 8. Khi sử dụng các dụng cụ, thiết bị dùng điện cần lưu ý:

A. Trước khi sử dụng

B. Trong khi sử dụng

C. Sau khi sử dụng

. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9. Những công việc thực hiện trong nhà bếp như:

A. Chuẩn bị thức ăn

B. Nấu nướng

C. Bày dọn bàn ăn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10. Đâu là nguyên nhân gây tai nạn trong nấu ăn?

A. Đặt các dụng cụ sắc, nhọn không đúng vị trí

B. Để thức ăn rơi vãi trên sàn gây trơn trượt

C. Sử dụng nồi áp suất thiếu cẩn thận

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Với nội dung bài An toàn lao động trong nấu ăn với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 9: An toàn lao động trong nấu ăn. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Giải bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 29
Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm