Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh năm 2020 - 2021

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh năm 2020

VnDoc xin giới thiệu Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh năm 2020 - 2021 để bạn đọc cùng tham khảo. Đây là đề kiểm tra học kì II môn Văn lớp 9 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng giải đề thi. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

THÀNH PHỐ VINH

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG CUỐI NĂM

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn - Lớp 9

Thời gian làm bài: 90 phút

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Sự hiểu biết - dù gọi nó là tri thức, trình độ nhận thức, sự thông suốt hoặc bằng một cụm từ có ý nghĩa to lớn nào khác - sẽ chỉ mang lại kinh nghiệm thực tế khi nào ta hành động dựa trên sự hiểu biết ấy. Và kinh nghiệm thực tế có được qua quá trình thực hành, sẽ biến lý thuyết thành hiện thực. Hiện thực làm tăng sức mạnh nội tâm. Do vậy, bản thân quy trình này cũng đã thể hiện được sự tiến bộ.

Sự hiểu biết đôi khi đến với ta ngay tức thì, nhưng thường thì cần phải có thời gian, Sự hiểu biết có nền tảng là sự học hỏi. Học hỏi sẽ dẫn đến tiến bộ, và tiến bộ sẽ mang lại niềm vui. Hãy luôn học hỏi và thử nghiệm để tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

(Trích Tư duy tích cực, Trish Summerfield và Anthony Strano,

NXB Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019, tr.112-113)

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản. (0.5 điểm)

Câu 2. Tìm phép liên kết hình thức được sử dụng trong hai câu văn: Sự hiểu biết đôi khi đến với ta ngay tức thì, nhưng thường thì cần phải có thời gian. Sự hiểu biết có nền tảng là sự học hỏi. (0.75 điểm)

Câu 3: Nêu tác dụng của phép liên kết hình thức đó? (0.75 điểm)

Câu 4. Nội dung chính của văn bản. (1.0 điểm)

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, Em hãy viết một đoạn văn bàn về sự cần thiết của việc học đi đôi với hành.

Câu 2. (5.0 điểm)

Phân tích hai khổ thơ sau:

Mùa xuân người cầm súng

Lộc đắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài mương mạ

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao...

Đất nước bốn nghìn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước.

(Trích Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải, Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, tr.56)

VnDoc đã chia sẻ trên đây Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh năm 2020 - 2021. Đây là đề cương hay giúp các bạn học sinh củng cố kiến thức Ngữ văn lớp 9, đồng thời là giúp các bạn chuẩn bị tốt kiến thức cho kì thi HK 2 sắp tới. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

.............................................

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh năm 2020 - 2021. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của đề thi rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 nhé. Để giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu để học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 1.551
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn

    Xem thêm