Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Trường TH&THCS Xuân Thọ 1 năm 2020 - 2021

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Trường TH&THCS Xuân Thọ 1 năm 2020

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Trường TH&THCS Xuân Thọ 1 năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đây là đề kiểm tra học kì II môn Văn lớp 9 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng giải đề thi. Mời các bạn cùng tham khảo 

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

TRƯỜNG TH & THCS XUÂN THỌ I

 

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

MÔN: NGỮ VĂN - LỚP 9

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian giao đề)

Đề:

I.PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Mỗi người đều có một mơ ước riêng cho mình. Có những ước mơ nhỏ nhoi như của cô bé bán diêm trong truyện Cổ An-đéc-xen: một mái nhà trong đêm đông giá buốt. Cũng có những ước mơ lớn lao làm thay đổi cả thế giới như của tỷ phú Bill Gates. Mơ ước khiến chúng ta trở nên năng động một cách sáng tạo. Nhưng chỉ mơ thôi thì chưa đủ. Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực thực hiện mơ ước ... Tất cả chúng ta đều phải hành động nhằm biến mơ ước của mình thành hiện thực.

[...] Ngày bạn thôi mơ mộng là ngày cuộc đời bạn mất hết ý nghĩa. Những người biết mơ ước là những người đang sống cuộc sống của các thiên thần. Ngay cả khi giấc mơ của bạn không bao giờ trọn vẹn, bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì nó. Như Đôn-ki-hô-tê đã nói: “Việc mơ những giấc mơ diệu kì là điều tốt nhất một người có thể làm”.

Tôi vẫn tin vào những câu chuyện cổ tích – nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền b sẽ được đền đáp. Hãy tự tin tiến bước trên con đường mơ ước của bạn.

(Trích Quà tặng cuộc sống, NXB TP.HCM, 2016, tr. 56-57)

a. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên? (0,5 điểm) b. Xác định câu chủ đề của đoạn văn trên? (0,5 điểm)

c. Ghi lại câu văn có chứa thành phần biệt lập và gọi tên thành phần đó. (1.0 điểm)

d. Em hiểu “cuộc sống của các thiên thần” trong câu “Những người biết ước mơ là những người đang sống cuộc sống của các thiên thần” là cuộc sống như thế nào? (1,0 điểm)

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (3,0 điểm): Hãy viết bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về ước mơ trong cuộc sống.

Câu 2. (4,0 điểm):

Cảm nhận của em bài thơ “Sang Thu” của Hữu Thỉnh.(Ngữ văn 9/tập 2)

VnDoc đã chia sẻ trên đây Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Trường TH&THCS Xuân Thọ 1 năm 2020 - 2021. Đây là đề cương hay giúp các bạn học sinh củng cố kiến thức Ngữ văn lớp 9, đồng thời là giúp các bạn chuẩn bị tốt kiến thức cho kì thi HK 2 sắp tới. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

.............................................

Ngoài Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn Trường TH&THCS Xuân Thọ 1 năm 2020 - 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 475
Sắp xếp theo

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn

Xem thêm