Đề thi học sinh giỏi lớp 6 môn Ngữ Văn Phòng GD&ĐT Yên Thành năm 2020 - 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 6 môn Ngữ Văn

Đề thi học sinh giỏi lớp 6 môn Ngữ Văn Phòng GD&ĐT Yên Thành năm 2020 - 2021 bao gồm chi tiết cấu trúc đề thi và hướng dẫn chấm và đáp án chi tiết giúp các em nắm được nội dung kiểm tra chuẩn bị cho các bài thi HSG lớp 6.

Đề bài: Đề thi HSG môn Văn lớp 6

Phần I. Đọc - hiểu (4 điểm)

Đọc kĩ văn bản và thực hiện các yêu cầu:

Chiếc hộp giấy vàng

Hồi đó một người bạn tôi bắt phạt đứa con gái lên ba tuổi vì nó đã phí phạm cả một cuộn giấy gói hoa màu vàng. Tiền bạc thì eo hẹp, thế mà đứa con gái cứ cố trang hoàng chiếc hộp quà giáng sinh để dưới cây thông khiến bạn tôi nổi giận. Dù có bị phạt đi nữa, sáng hôm sau đứa con gái cũng mang hộp quà đến cho cha và nói: "Con tặng cho cha nhân dịp giáng sinh". Anh cảm thấy ngượng ngùng vì phản ứng gay gắt của mình hồi hôm trước nhưng rồi con giận lại bùng lên lần nữa khi anh mở hộp ra thấy hộp trống không.

Anh nói to với con: "Bộ con không biết rằng khi cho ai món quà thì phải có gì trong đó chứ." Đứa con ngơ ngác nhìn cha sợ hãi nước mắt lưng tròng: "Cha ơi nó đâu có trống rỗng. Con đã thổi những nụ hôn vào hộp. Con bỏ đầy những tình yêu của con vào đó. Tất cả dành cho cha mà".

Người cha nghe tim mình thắt lại. Anh ôm con vào lòng và cầu xin con tha thứ cho mình.

(Theo Hạt giống tâm hồn, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2018)

Câu 1 (0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 (2,0 điểm): Tìm các cụm danh từ trong câu văn: Hồi đó, một người bạn của tôi bắt phạt đứa con gái lên ba tuổi vì nó đã phí phạm cả một cuộn giấy gói hoa màu vàng.

Câu 3 (1,5 điểm): Bài học rút ra từ văn bản trên là gì?

Phần II. Làm văn (16 điểm)

Câu 1 (6 điểm): Viết một đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận của em về hình tượng Bác Hồ trong đoạn thơ sau:

"Anh đội viên nhìn Bác
Càng nhìn lại càng thương
Người Cha mía tóc bạc
Đốt lửa cho anh nằm

Rồi Bác đi dém chăn
Từng người từng người một
Sợ cháu mình giật thôi
Bác nhón chân nhẹ nhàng"

("Đêm nay Bác không ngủ" - Minh Huệ, Ngữ văn 6 - tập 2)

Câu 2 (10 điểm)

"Suốt đêm mưa to, gió lớn. Sáng ra, ở tổ chim chót vót trên cây cao, chim mẹ khẽ giũ lông cánh cho khô rồi nhẹ nhàng ra ngoài. Tia nắng ấm áp vừa vặn rơi xuống chỗ chú chim non đang ngái ngủ, lông cánh hầu như vẫn khô nguyên. Chim mẹ mệt mỏi nhưng lòng ngập tràn hạnh phúc. Âu yếm nhìn chim non, chim mẹ nhớ lại..."

Từ đoạn văn trên, em hãy tưởng tượng và viết tiếp câu chuyện đã xảy ra với hai mẹ con chú chim trong một đêm mưa gió.

Ngoài Đề thi học sinh giỏi lớp 6 môn Ngữ Văn mới nhất trên, các em học sinh tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, môn Địa lý lớp 6, môn Lịch sử lớp 6....và các đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì 2 đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
15 1.624
Sắp xếp theo
    Thi học sinh giỏi lớp 6 Xem thêm