Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Hóa 9 bài 28: Các oxit của cacbon

Lý thuyết Hóa học lớp 9 bài 28: Các oxit của cacbon được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết cơ bản môn Hóa 9 bài 30, giúp các em nắm vững kiến thức được học trong bài và vận dụng vào giải Hóa học 9 hiệu quả. Mời các bạn tham khảo chi tiết sau đây.

A. Lý thuyết Hóa 9 bài 28

I. CACBON OXIT

- Công thức phân tử: CO

- Phân tử khối: 28

1. Tính chất vật lí

CO là chất khí không màu, không mùi, ít tan trong nước, hơi nhẹ hơn không khí, rất độc.

2. Tính chất hóa học

a) CO là oxit trung tính

- Ở nhiệt độ thường, CO không phản ứng với nước, kiềm và axit.

b) CO là chất khử

- Ở nhiệt độ cao, CO khử được nhiều oxit kim loại

+ CO khử CuO theo phương trình: CuO(đen) + CO \xrightarrow{{{t}^{o}}} CO2 + Cu(đỏ)

+ CO khử oxit sắt trong lò cao: 4CO + Fe3O4 \xrightarrow{{{t}^{o}}} 4CO2 + 3Fe

+ CO cháy trong oxi hoặc trong không khí với ngọn lửa xanh, tỏa nhiều nhiệt:

2CO + O2 \xrightarrow{{{t}^{o}}} 2CO2

3. Ứng dụng

- Làm nhiên liệu, chất khử, nguyên liệu trong công nghiệp hóa học.

II. CACBON ĐIOXIT

- Công thức phân tử: CO2

- Phân tử khối: 44

1. Tính chất vật lí

- CO2 là chất khí không màu, không mùi, nặng hơn không khí, không duy trì sự cháy. CO2 bị nén và làm lạnh thì hóa rắn, tạo thành “nước đá khô”

2. Tính chất hóa học: CO2 có tính chất của một oxit axit.

a) Tác dụng với nước

CO2 + H2O \overset{{}}{\leftrightarrows} H2CO3

Khí CO2 phản ứng với nước tạo thành dung dịch axit yếu là H2CO3 làm quỳ chuyển đỏ, H2CO3 không bền nên khi đun nóng dung dịch sẽ làm quỳ chuyển lại màu tím.

b) Tác dụng với dung dịch bazơ

CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O

CO2 + NaOH → NaHCO3

Tùy thuộc vào tỉ lệ giữa số mol CO2 và NaOH mà có thể tạo ra muối trung hòa, muối axit hay cả 2 muối.

c) Tác dụng với oxit bazơ

CO2 + CaO → CaCO3

3. Ứng dụng

Người ta sử dụng CO2 để chữa cháy, bảo quản thực phẩm. CO2 còn được dùng trong sản xuất nước giải khát có gas, sản xuất sođa, phân đạm,...

B. Giải bài tập Hóa 9 bài 28

Ngoài lý thuyết môn Hóa lớp 9 bài 28, mời các bạn tham khảo thêm Giải Hóa 9 bài 28: Các oxit của cacbon để biết cách giải các bài tập trong SGK Hóa 9.

C. Trắc nghiệm Hóa 9 bài 28

Câu 1: CO có tính chất:

A. Oxit axit, chất khí độc, có tính khử mạnh.

B. Chất khí không màu, rất độc, oxit bazơ.

C. Chất khí không màu, rất độc, oxit trung tính, có tính khử mạnh.

D. Chất khí, không màu, không mùi, có tính oxi hóa mạnh.

Đáp án: C

Câu 2: Tính chất của cacbonic:

A. Phản ứng với nước vôi, phản ứng quang hợp.

B Ở bất kì điều kiện nhiệt độ, áp suất cacbonic luôn tồn tại ở trạng thái khí.

C. Phản ứng với dung dịch CuSO4, phản ứng quang hợp.

D. Hòa tan tốt trong nước nóng.

Đáp án: A

Câu 3: Tủ lạnh dùng lâu sẽ có mùi hôi, có thể cho vào tủ lạnh một ít cục than hoa để khử mùi hôi này. Đó là vì:

A. Than hoa có thể hấp phụ mùi hôi

B. Than hoa tác dụng với mùi hôi để biến thành chất khác.

C. Than hoa sinh ra chất hấp phụ mùi hôi.

D. Than hoa tạo ra mùi khác để át mùi hôi.

Đáp án: A

Câu 4: Người ta có thể sử dụng nước đá khô (CO2 rắn) để tạo môi trường lạnh và khô trong việc bảo quản thực phẩm và hoa quả tươi. Vì:

A. Nước đá khô có khả năng hút ẩm.

B. Nước đá khô có khả năng thăng hoa.

C. Nước đá khô có khả năng khử trùng.

D. Nước đá khô có khả năng dễ hoá lỏng.

Đáp án: B

Câu 5 Phản ứng nào sau đây được dùng để điều chế CO trong phòng thí nghiệm?

A. HCOOH (xt H2SO4 đặc) → H 2 O+ CO

B. C + H2O → 2CO

C. C + CO2 → 2CO

D. 2C + O2 → CO

Đáp án: A

Câu 6: Sục từ từ CO2 vào nước vôi trong (dung dịch Ca(OH)2). Hiện tượng xảy ra là

A. Nước vôi trong đục dần rồi trong trở lại.

B. Nước vôi trong không có hiện tượng gì.

C. Nước vôi trong hoá đục.

D. Nước vôi trong một lúc rồi mới hoá đục.

Đáp án: A

Câu 7: Cho khí CO2 tan vào nước cất có pha vài giọt quỳ tím. Dung dịch có màu nào?

A. Xanh

B. Đỏ

C. Tím

D. Không màu

Đáp án: B

Câu 8: Để đề phòng bị nhiễm độc CO, người ta sử dụng mặt nạ với chất hấp phụ nào sau đây?

A. CuO và MnO2

B. CuO và MgO

C. CuO và Fe2O3

D. Than hoạt tính

Đáp án: D

Câu 9: Khí CO2 không dùng để dập tắt đám cháy nào sau đây?

A. Magiê

B.Cacbon

C. Photpho

D. Metan

Đáp án: A

Câu 10: Nước đá khô là khí nào sau đây ở trạng thái rắn?

A. CO

B. CO2

C.SO2

D. NO2

Đáp án: B

Câu 11: Khí CO không khử được oxit nào sau đây ở nhiệt độ cao?

A. CuO

B. CaO

B. PbO

D. ZnO

Đáp án: B

Câu 12: Quá trình thổi khí CO2 vào dung dịch NaOH, muối tạo ra theo thứ tự là

A. NaHCO3, Na2CO3

B. Na2CO3, NaHCO3

C. Na2CO3

D. Không đủ dữ liệu xác định.

Đáp án: B

............................................

Ngoài Lý thuyết Hóa học lớp 9 bài 28, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Hóa học lớp 9, Giải bài tập Hóa học 9, Giải sách bài tập Hóa 9, Tài liệu học tập lớp 9 được cập nhật liên tục trên VnDoc để học tốt Hóa 9 hơn.

Đánh giá bài viết
4 3.442
Sắp xếp theo

    Lý thuyết Hóa học 9

    Xem thêm