Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 60: Động vật quý hiếm

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 60: Động vật quý hiếm được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bài: Động vật quý hiếm

A. Lý thuyết Sinh học 7 bài 60

1. Thế nào là động vật quý hiếm

- Động vật quý hiếm là những động vật có giá trị về: thực phẩm, dược liệu, mĩ nghệ, nguyên liệu công nghệ, làm cảnh, khoa học, xuất khẩu … và là những động vật sống trong thiên nhiên trong vòng 10 năm trở lại đây đang có số lượng giảm sút.

- Các cấp độ nguy hiểm của động vật quý hiếm:

+ Số lượng cá thể giảm 80%: rất nguy cấp (CR)

+ Số lượng cá thể giảm 50%: nguy cấp (EN)

+ Số lượng cá thể giảm 20%: sẽ nguy cấp (VU)

+ Loài động vật quý hiếm được nuôi hoặc bảo tồn: ít nguy cấp (LR)

2. Ví dụ minh họa các cấp độ tuyệt chủng của động vật quý hiếm ở Việt Nam

Một số động vật quý hiếm cần được bảo vệ ở Việt Nam

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 60: Động vật quý hiếm

3. Bảo vệ động vật quý hiếm

- Đẩy mạnh bảo vệ môi trường sống của chúng.

- Đẩy mạng việc chăn nuôi và xây dựng các khu dự trữ thiên nhiên

- Cấm săn bắt, buôn bán trái phép

B. Trắc nghiệm Sinh học 7 bài 60

Câu 1: Động vật nào có số lượng cá thể giảm … được xếp vào cấp độ rất nguy cấp (CR); giảm … thì được xếp vào cấp độ nguy cấp (EN); giảm sút … thì được xếp ở cấp độ sẽ nguy cấp (VU).

a. 80 %, 40 %, 30 %

b. 80 %, 50 %, 20 %

c. 60 %, 40 %, 20 %

d. 60 %, 50 %, 10 %

Động vật nào có số lượng cá thể giảm 80 % được xếp vào cấp độ rất nguy cấp (CR); giảm 50 % thì được xếp vào cấp độ nguy cấp (EN); giảm sút 20 % thì được xếp ở cấp độ sẽ nguy cấp (VU).

→ Đáp án b

Câu 2: Động vật quý hiếm là những động vật có giá trị về

a. Thực phẩm, dược liệu, mĩ nghệ

b. Nguyên liệu công nghệ

c. Khoa học, xuất khẩu

d. Tất cả các ý trên đúng

Động vật quý hiếm là những động vật có giá trị về: thực phẩm, dược liệu, mĩ nghệ, nguyên liệu công nghệ, làm cảnh, khoa học, xuất khẩu… và là những động vật sống trong thiên nhiên trong vòng 10 năm trở lại đây đang có số lượng giảm sút.

→ Đáp án d

Câu 3: Động vật quý hiếm nào đang ở cấp độ đe dọa tuyệt chủng rất nguy cấp

a. Ốc xà cừ

b. Sóc đỏ

c. Rùa núi vàng

d. Cá ngựa vàng

Ốc xà cừ đang ở cấp độ đe dọa tuyệt chủng rất nguy cấp. Ốc xà cừ được dùng trong kĩ nghệ khảm tranh.

→ Đáp án a

Câu 4: Rùa núi vàng đang bị đe dọa tuyệt chủng cấp độ

a. Rất nguy cấp

b. Nguy cấp

c. Sẽ nguy cấp

d. Ít nguy cấp

Rùa núi vàng đang bị đe dọa tuyệt chủng nguy cấp. Rùa núi vàng có giá trị thẩm mĩ và dược liệu.

→ Đáp án b

Câu 5: Khỉ vàng có giá trị

a. Là động vật trong thí nghiệm khoa học

b. Làm cảnh

c. Làm thực phẩm

d. Làm thuốc và nước hoa

Khỉ vàng có giá trị dược liệu (cao khỉ) có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, bổ máu, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ, là động vật thí nghiệm trong y học.

→ Đáp án a

Câu 6: Những động vật có độ đe dọa tuyệt chủng sẽ nguy cấp là

a. ốc xà cừ, hươu xạ

b. tôm hùm, rùa núi vàng

c. cà cuống, cá ngựa gai

d. khỉ vàng, gà lôi trắng

Động vật có độ đe dọa tuyệt chủng sẽ nguy cấp (có số loài giảm 20%) là cà cuống và cá ngựa gai.

→ Đáp án c

Câu 7: Loài nào có giá trị dược liệu chữa bệnh hen suyễn và tăng sinh lực

a. sóc đỏ

b. hươu xạ

c. cà cuống

d. cá ngựa gai

Cá ngựa gai là loài động vật quý hiếm có giá trị chữa bệnh hen suyễn và tăng sinh lực

→ Đáp án d

Câu 8: Động vật nào được dùng chế tạo nước hoa

a. tôm hùm b. gà lôi c. khỉ vàng d. hươu xạ

Hươu xạ cỡ nhỏ không có sừng. Con đực có tuyến xạ tiết xạ hương dùng để làm thuốc và chất định hương cho nước hoa.

→ Đáp án d

Câu 9: Rùa núi vàng có giá trị

a. Thẩm mĩ, dược liệu

b. Giá trị thực phẩm

c. Vật liệu trong thủ công nghiệp

d. Là động vật thí nghiệm

Rùa núi vàng có giá trị thẩm mĩ và dược liệu (chữa còi xương ở trẻ em)

→ Đáp án a

Câu 10: Để bảo vệ động vật quý hiếm cần

a. Bảo vệ môi trường sống của động vật quý hiếm

b. Cấm săn bắn, buôn bán trái phép

c. Đẩy mạnh chăn nuôi và xây dựng các khu dự trữ thiên nhiên

d. Tất cả các biện pháp trên

Để bảo vệ động vật quý hiếm cần đẩy mạnh việc bảo vệ môi trường sống của chúng, cấm săn bắn, buôn bán trái phép, đẩy mạnh việc chăn nuôi và xây dựng các khu dự trữ thiên nhiên.

→ Đáp án d

Với nội dung bài Động vật quý hiếm các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm động vật quý hiếm, cách bảo vệ động vật quý hiếm....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 60: Động vật quý hiếm. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Trắc nghiệm Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 427
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm