Sự phát sinh loài người

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Sự phát sinh loài người. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các bạn giải Sinh học 12 hiệu quả hơn. Mời các bạn học sinh và thầy cô cùng tham khảo.

I. Quá trình phát sinh loài người

- Những dẫn liệu cổ sinh học cũng như sinh học phân tử đã chứng minh loài người có nguồn gốc chung với vượn người.

- Cây phát sinh loài người là một cây có nhiều nhánh nhưng chỉ có 1 cành duy nhất còn tồn tại là loài người hiện đại - H. sapiens

- Hiện nay, có 2 giả thuyết về quá trình phát sinh loài người:

• Giả thuyết “ra đi từ châu Phi”: loài người H.sapiens có nguồn gốc từ loài H. erectus ở châu Phi phát tán ra các châu lục khác.

• Giả thuyết thứ 2 cho rằng loài H. erectus di cư từ châu Phi sang các châu lục khác và từ nhiều nơi khác nhau tiến hoá thành H. sapiens.

• Có nhiều bằng chứng cổ sinh học ủng hộ cho giả thuyết “ra đi từ châu Phi”.

II. Người hiện đại và quá trình tiến hoá văn hoá

- Sau khi hình thành, loài người có những đặc điểm nổi bật với bộ não phát triển, tiếng nói, bàn tay linh hoạt, có khả năng lao động, chế tạo công cụ, …

- Thông qua tiếng nói và chữ viết, con người có thể truyền đạt kinh nghiệm để không ngừng tồn tại và phát triển mà không cần biến đổi sinh học.

- Con người hiện đại càng ngày càng ít bị phụ thuộc vào tự nhiên.

- Đây là kết quả sự phát triển văn hoá lâu dài của con người.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Sự phát sinh loài người. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Soạn bài lớp 12, Giải bài tập Toán lớp 12, Giải bài tập Hóa học lớp 12, Giải bài tập Vật Lí 12, Tài liệu học tập lớp 12VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 54
Sắp xếp theo
    Chuyên đề Sinh học lớp 12 Xem thêm