Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hựu Thành A, Trà Ôn năm 2020 - 2021

Đề thi giữa kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hựu Thành A năm 2020

VnDoc xin giới thiệu Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hựu Thành A, Trà Ôn năm 2020 - 2021. Đây là đề kiểm tra môn Văn lớp 9 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn, hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn có thêm tài liệu ôn tập, củng cố kiến thức chuẩn bị tốt cho kì thi giữa học kì 1 lớp 9 sắp tới

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

PHÒNG GD&ĐT TRÀ ÔN

TRƯỜNG THCS HỰU THÀNH A

KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I

NĂM HỌC 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn 9

Thời gian: 90 phút

Đề

I. Đọc hiểu văn bản (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò – lứa tuổi bất ổn định nhất. Nếu bạn không theo đuổi nó, chắc chắn nó sẽ trở lại một lúc nào đó, day dứt trong bạn, thậm chí dằn vặt bạn mỗi ngày.

Nếu vậy, sao bạn không nghĩ đến điều này ngay từ bây giờ?

Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về chất liệu mà bạn sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn.

Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm ở nơi sâu thẳm trong tim bạn đó, như một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức”…

(Theo Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn, 2012)

a. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên? (0,50 đ)

b. - Tìm 01 câu văn có sử dụng biện pháp so sánh và nêu tác dụng của nó? (0,5 đ)

- Giải thích từ “lửa” trong câu “Hãy tìm ra ước mơ cháy bổng của mình, nó đang nằm trong sâu thẳm trong tim của bạn đó như một ngọn núi lửa đang chờ đợi thách thức.” Cho biết từ “lửa” là nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? Nếu nghĩa chuyển thì chuyển nghĩa theo phương thức nào? (1,0 đ)

d. Đặt 1 câu văn nói lên ý nghĩa của văn bản theo hướng tích cực. (0,5 đ)

II. Tập làm văn (7,0 đ)

Câu 1: (2,0 đ) Viết đoạn văn ngắn (khoảng một trang giấy thi hoặc từ 150 - 200 từ) thuyết minh về đặc điểm và công dụng của con trâu ở làng quê Việt Nam.

Câu 2: (5,0 đ) Tưởng tượng 20 năm sau, em về thăm lại trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy, kể lại một câu chuyện hoặc một kỷ niệm của buổi thăm trường đầy xúc động đó.

Trên đây VnDoc đã chia sẻ Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hựu Thành A, Trà Ôn năm 2020 - 2021. Đề thi gồm 2 phần câu hỏi với thời gian 90 phút hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn có thêm tài liệu ôn tập, chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới

---------------------

Ngoài Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hựu Thành A, Trà Ôn năm 2020 - 2021, mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 467
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn 9 Xem thêm