Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 1: Sống giản dị

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 1: Sống giản dị được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Những chi tiết nào trong chuyện chứng tỏ Bác Hồ ăn, mặc, ở thật giản dị?

Trả lời:

Bữa cơm của Bác hết sức đạm bạc, “chỉ có vài ba món ăn rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch, và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất.

Quần áo Bác không nhiều, vài bộ kaki, vài bộ áo lụa màu nâu và đôi dép cao su. Bộ quần áo dạ màu đen và đôi dày chỉ dùng trong hoàn cảnh đặc biệt, thật cần thiết.

Căn nhà nhỏ giản dị, đơn sơ mà lúc nào cũng lộng gió thời đại và chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ. Nơi ở của Bác thật gần gũi với thiên nhiên, với ánh sáng, hương thơm, cây cỏ, cuộc sống của Bác mới tao nhã làm sao.

Câu 2: Bác Hồ viết và nói rất giản dị, dễ hiểu và dễ nhớ. Em hãy tìm những câu nói của Bác trong chuyện đọc để chứng minh điều đó.

Trả lời:

“Không có gì quý hơn độc lập tự do”

“Nước Việt Nam là một dân tộc, dân tộc Việt Nam là một”

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Câu 3: Khi về thăm nông thôn hoặc ra nước ngoài, Bác Hồ thể hiện sự giản dị như thế nào?

Trả lời:

Đi thăm nông thôn, Người lội xuống ruộng, hoặc lên guồng đạp nước như một người nông dân thuần thục.

Câu 4: Em có nhận xét gì về cách ăn mặc và câu trả lời của ông An?

Trả lời:

Cách ăn mặc và câu trả lời của ông An là không hợp lí. Bởi lẽ, đức tính giản dị là tốt; tuy nhiên tùy từng trường hợp mà chúng ta lựa chọn cách ăn mặc cho phù hợp. Thường ngày, ông An mặc giản dị nhưng khi đi ăn cưới nên ăn mặc cho tươm tất, không cầu kì nhưng cũng không nên xuề xòa.

Câu 5: Em có nhận xét gì về việc mua dép của chị gái Nam?

Trả lời:

Việc mua dép của chị gái Nam là thể hiện sự lãng phí. Nếu như chị gái Nam khi được nhận vào làm việc thì cũng cần có sự đầu tư về trang phục cho phù hợp, nhưng không nên lãng phí như vậy. Chị gái Nam có thể mua 1 vài đôi dép phù hợp khi đi làm và dùng luận phiên nhau chứ không nên có mới nới cũ rồi lãng phí như vậy.

Đánh giá bài viết
17 3.156
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập tình huống GDCD 7 Xem thêm