Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 1: Sống giản dị

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 1: Sống giản dị được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Xem tiếp: Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 2: Trung thực

I - Em đọc truyện (trang 6)

Bài 1 trang 6 Bài tập tình huống GDCD 7

Những chi tiết nào trong chuyện chứng tỏ Bác Hồ ăn, mặc, ở thật giản dị?

Trả lời:

Bữa cơm của Bác hết sức đạm bạc, “chỉ có vài ba món ăn rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch, và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất.

Quần áo Bác không nhiều, vài bộ kaki, vài bộ áo lụa màu nâu và đôi dép cao su. Bộ quần áo dạ màu đen và đôi dày chỉ dùng trong hoàn cảnh đặc biệt, thật cần thiết.

Căn nhà nhỏ giản dị, đơn sơ mà lúc nào cũng lộng gió thời đại và chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ. Nơi ở của Bác thật gần gũi với thiên nhiên, với ánh sáng, hương thơm, cây cỏ, cuộc sống của Bác mới tao nhã làm sao.

Bài 2 trang 6 Bài tập tình huống GDCD 7:

Bác Hồ viết và nói rất giản dị, dễ hiểu và dễ nhớ. Em hãy tìm những câu nói của Bác trong chuyện đọc để chứng minh điều đó.

Trả lời:

“Không có gì quý hơn độc lập tự do”

“Nước Việt Nam là một dân tộc, dân tộc Việt Nam là một”

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Bài 3 trang 6 Bài tập tình huống GDCD 7

Khi về thăm nông thôn hoặc ra nước ngoài, Bác Hồ thể hiện sự giản dị như thế nào?

Trả lời:

- Đi thăm nông thôn, Người lội xuống ruộng, hoặc lên guồng đạp nước như một người nông dân thuần thục.

- Khi ra nước ngoài, Bác Hồ thể hiện sự giản dị : Bác yêu cầu không được bày quá 4 món ăn.

II - Em suy nghĩ (trang 7)

Bài 1 trang 7 Bài tập tình huống GDCD 7

Ông An đi dự đám cưới anh Quân - người cùng làng - với chiếc áo đã bạc màu, chiếc quần lùng thùng, đã cũ. Thấy vậy, ông Thái nói :

- Đi ăn cưới mà ông mặc như thế ư?

Ông An cười :

- Tôi quen mặc giản dị nên mặc thế này là được rồi.

Em có nhận xét gì về cách mặc và câu trả lời của ông An?

Trả lời:

Cách ăn mặc và câu trả lời của ông An là không hợp lí. Bởi lẽ, đức tính giản dị là tốt; tuy nhiên tùy từng trường hợp mà chúng ta lựa chọn cách ăn mặc cho phù hợp. Thường ngày, ông An mặc giản dị nhưng khi đi ăn cưới nên ăn mặc cho tươm tất, không cầu kì nhưng cũng không nên xuề xòa.

Bài 2 trang 7 Bài tập tình huống GDCD 7

Chị gái của Nam vừa được nhận vào làm việc ở một công ti nước ngoài. Từ hôm đi làm, Nam thấy chị gái mua một đôi dép rất đẹp, nhưng chỉ sau một tuần, lại thấy chị mua đôi khác màu đen, gót cao và cất đôi dép mua lần trước vào góc nhà, không đi nữa. Hơn một tháng sau, Nam lại thấy chị mua đôi dép khác với vẻ thích thú lắm.

Em có nhận xét gì về việc mua dép của chị gái Nam ?

Trả lời:

Việc mua dép của chị gái Nam là thể hiện sự lãng phí. Nếu như chị gái Nam khi được nhận vào làm việc thì cũng cần có sự đầu tư về trang phục cho phù hợp, nhưng không nên lãng phí như vậy. Chị gái Nam có thể mua 1 vài đôi dép phù hợp khi đi làm và dùng luận phiên nhau chứ không nên có mới nới cũ rồi lãng phí như vậy.

III. Bài học rút ra

Em hãy rút ra bài học về đạo đức, ý thức công dân từ bài từ bài "Sống giản dị" và ghi vào vở.

Trả lời:

Giản dị là một trong những đức tính quý báu của con người. Giản dị giúp cho chúng ta có được cái nhìn thiện cảm trong mắt mọi người xung quanh. Đồng thời giúp chúng ta tiết kiệm, không lãng phí.

Người sống không biết giản dị sẽ tiêu xài hoang phí, không biết gìn giữ, lúc nào cũng muốn mình nổi bật, thể hiện trước mọi người.

.......................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải Tập bản đồ Lịch Sử 7 bài 1: Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến ở Châu Âu. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Giải bài tập GDCD 7, ... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
22 5.449
Sắp xếp theo

    Giải bài tập tình huống GDCD 7

    Xem thêm