Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 8: Khoan dung

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 8: Khoan dung được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Người thầy đã có thái độ như thế nào trước những lời nói thô tục và vô lễ của bố cậu học sinh bị lưu ban?

Trả lời:

Người thầy từ tốn, nhẹ nhàng nói: “Ông say rồi! Ông về đi!”

Câu 2: Khi lại nhận dạy lớp 3 có học sinh năm ngoái bị lưu ban, thầy giáo đã có thái độ như thế nào với em học sinh này?

Trả lời:

Người thầy quan tâm, động viên cậu bé vì thương cậu nếu còn học yếu sẽ bị loại vì hết tiêu chuẩn lưu ban. Thầy giáo cũng nhất quyết không nhận quà cáp của bố cậu bé, không vì vật chất và thiếu quan tâm cậu bé.

Câu 3: Những thái độ của người thầy giáo vừa nếu biểu hiện đức tính gì?

Trả lời:

Những thái độ trên của người thầy giáo thể hiện sự bao dung, thầy giáo không để tâm những gì người bố đã làm với thầy, cũng không để tâm về cậu bé. Thầy đã bao dung, yêu thương và giúp đỡ cậu bé không điều kiện.

Câu 4: Hãy ghi vào vở những thái độ nào sau đây nói về khoan dung:

- Thù hằn, ghen ghét.

- Tha thứ.

- Cố chấp.

- Độ lượng.

- Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại.

Trả lời:

Những thái độ nói về khoan dung: tha thứ, độ lượng, đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại.

Câu 5: Nhà cô Mão ở tầng 2, cô Thanh ở tầng 1 trong cùng ngôi nhà tập thể. Nhà cô Mão xây dựng trái phép làm ảnh hưởng đến nhà cô Thanh và buộc cô Thanh phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Từ đó, cô Mão thù ghét, nói xấu cô Thanh. Dù vậy, khi cô Mão bị ốm, cô Thanh vẫn mua quà đến thăm cô Mão.

Em có nhận xét gì về tình huống trên?

Trả lời:

Hành vi của cô Mão và cô Thanh hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu như cô Mão vì sự ích kỉ, không phân biệt phải trái nên cô Thanh buộc phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp thì cô tỏ thái độ thù ghét, nói xấu cô Thanh. Nhưng cô Thanh lại có sự bao dung, độ lượng vẫn qua thăm cô Mão.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
25
Sắp xếp theo

    Giải SBT GDCD 7

    Xem thêm