Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Người cha đã biểu lộ tình yêu thương đối với con mình như thế nào?

Trả lời:

Ba bù lấp khoảng thời gian mẹ vắng nhà bằng tất cả tình yêu thương, ba nấu ăn, làm món ăn mà con thích, xúc cơm và tắm cho con, làm ngựa để người con cõng, kể chuyện cổ tích và ru người con ngủ.

Ba hay chở người con đi xem phim, xem xiếc, ăn kem, không mắng khi người con làm hư áo.

Người ba đã giấu sự đau đớn trong lòng để đánh người con khi đã nói dối ba. Rồi lại ân cần chăm sóc, làm làng vết tím bầm của người con.

Câu 2: Tình cảm của người mẹ đối với con có gì đặc biệt?

Trả lời:

Mẹ không ân cần, nhẹ nhàng như những người mẹ khác. Sự cứng rắn, mẹnh mẽ của mẹ giúp người con trưởng thành. Hơn nữa, người mẹ chủ động xin lỗi người con chứ không ngại ngần, chần chừ.

Câu 3: Cả người cha và người mẹ có những hành động thể hiện tình cảm đối với con giống nhau ở chỗ nào?

Trả lời:

Hành động của người cha và người mẹ đều thể hiện sự yêu thương với người con. Họ đều cứng rắn khi cần và nhẹ nhàng những lúc cần thiết. Khi con sai họ sẽ nghiêm khắc dạy bảo, nhưng bình thường họ đều tìm cách để trao cho con tất cả sự yêu thương.

Câu 4: Trước những thái độ nghiêm khắc nhưng yêu thương hết mực của cha và mẹ, tác giả - nhân vật "tôi" đã có suy nghĩ gì?

Trả lời:

Qua những tình cảm bề ngoài như lạnh lùng, nghiêm khắc nhưng ẩn chứa tình yêu thương vô điều kiện đó, tác giả đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể: tác giả không bao giờ nói dối cha mình nữa; bởi tình yêu thương đã đủ để chứng minh, để tác giả ghi cốt rằng giữ cha và con không bao giờ được lừa dối nhau. Qua cách xin lỗi của mẹ, tác giải hiểu rằng, chẳng bao giờ bố mẹ cố tình làm điều không tốt với ta, và rằng, điều xin lỗi có thể bằng lời nói nhưng cũng có thể là hành động. Tình cảm của cha, của mẹ là sự chân thật và rất riêng. Tình cảm đó đã nuôi dưỡng tác giả khôn lớn, trưởng thành mỗi ngày.

Câu 5: Hiện nay ở nước ta có những gia đình gồm ông bà, cha mẹ, con cái (gọi là gia đình 3 thế hệ) và nhiều gia đình chỉ có cha mẹ, con cái (gọi là gia đình 2 thế hệ).

Có ý kiến cho rằng trong gia đình 3 thế hệ thì nếp sống gia đình văn hóa tốt hơn gia đình 2 thế hệ.

Em thử phân tích mối quan hệ giữa những người trong một gia đình 3 thế hệ và gia đình 2 thế hệ và cho biết ý kiến của em.

Trả lời:

Em không đồng tình với ý kiến trên. Theo em, kể cả mối quan hệ giữa 3 thế hệ hay hai thế hệ nhưng nếu không biết nhường nhịn, không làm tròn bổn phận trách nhiệm của từng người thì đều không có tinh thần gia đình văn hóa. Nhưng nếu từng thành viên biết yêu thương, làm theo lẽ phải, vì gia đình thì dù sống 2 thế hệ hay 3 thế hệ thì đó cũng là gia đình văn hóa.

Câu 6: Hãy ghi vào vở trường hợp nào sau đây em cho là gia đình có văn hóa và gia đình không có văn hóa:

Trả lời:

Tình huống

Gia đình có văn hóa

Gia đình không có văn hóa

1. Những người gần nhà ông Thái ở thôn Đông chưa bao giờ nghe thấy những tiếng quát tháo, cãi cọ nhau, mặc dù nhà ông đông người gồm bố, mẹ ông Thái, hai vợ chồng ông Thái và 3 người con. Người ta chỉ thấy những lời nói dịu dàng và tiếng cười.

x

2. Nhà chị Bích chỉ có 2 mẹ con ở nhà (chồng chị đi công tác xa), nhưng mỗi người một việc rất có nền nếp. Em Hoa – con chị Bích, sau giờ đi học về là giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, giặt giữ quần áo, thổi cơm... Vì vậy, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp

x

3. Thành và Thái là hai anh em, nhưng mỗi người một tính: Thành hay nổi khùng khi không vừa ý điều gì; Thái thì cái gì cũng cho mình đúng, không chịu thua ai. Có lần hai anh em đánh nhau chỉ vì tranh nhau quả bóng.

x

Đánh giá bài viết
20 3.726
Sắp xếp theo

    Giải SBT GDCD 7

    Xem thêm