Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 10: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Tại sao mẹ Liên lại rủ Liên ra đồng bắt cua?

Trả lời:

Mẹ Liên rủ con gái đi bắt cua bởi vì, Liên rất nhát, mẹ muốn Liên tự tin hơn. Mặt khác, nay là ngày giỗ của bà nội, để ghi nhớ công ơn, truyền thống gia đình nên mẹ Liên đã đưa con đi bắt cua.

Câu 2: Hình ảnh cái lẹm móc cua của bà nội mà bố mẹ Liên giữ gìn và đặt trên bàn thờ nói lên điều gì?

Trả lời:

Hình ảnh cái lẹm móc cua của bà nội mà bố mẹ Liên giữ gìn và đặt trên bàn thờ nói lên truyền thống tốt đẹp của gia đình Liên. Nó là kỉ vật mà bà nội đã nuôi sống và giúp bố mẹ Liên có căn nhà khang trang để ở.

Câu 3: Vì sao khi nghe mẹ kể về bà nội bắt cua, Liên thấy tự hào về bà nội của mình và lại có ý định học bắt cua?

Trả lời:

Liên cảm thấy tự hào bởi vì, nhờ có bà nội mà mới có bố mẹ và Liên như bây giờ, nhờ sự chăm chỉ, nhờ công việc tưởng chừng như nhỏ bé, bình thường nhưng có sức nặng, sức nặng của tình yêu thương, sự đảm đang, chịu khó của bà.

Câu 4: Ý kiến của em như thế nào với tình huống trên? Tại sao?

Trả lời

Theo em, bất kể truyền thống về điều gì đều quan trọng. Cả học hành, nghề nghiệp hay hiếu học đều quan trọng. Không nên phân biệt, đối xử, mà nên cố gắng mỗi ngày để xây dựng và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ mình.

Đánh giá bài viết
12 2.940
Sắp xếp theo

Giải SBT GDCD 7

Xem thêm