Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 3: Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa

Luyện từ và câu lớp 5 tuần 3 - Luyện tập về từ đồng nghĩa

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 3: Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa là lời giải phần Luyện từ và câu Vở bài tập Tiếng Việt 5 trang 18, 19 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh củng cố các dạng bài điền từ đồng nghĩa, viết đoạn văn sử dụng từ đồng nghĩa. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 2 trang 18, 19

Câu 1. Điền các từ xách, đeo, khiêng, kẹp, vác cho thích hợp với mỗi chỗ trống trong đoạn văn sau:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ ............ trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà ............. túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn "đô vật" vai ............ một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở .............. thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì ............... trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Câu 2. Các câu tục ngữ:

Cáo chết ba năm quay đầu về núi;

Lá rụng về cội

Trâu bảy năm còn nhớ chuồng

Các câu trên có chung ý nghĩa.

Đánh dấu ✓ vào ô vuông trước ý giải thích đúng ý nghĩa chung của ba câu tục ngữ trên:

□ Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.

□ Làm người phải thuỷ chung.

□ Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Câu 3. Dựa theo ý một khổ thơ trong bài sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc đẹp của những sự vật mà em yêu thích. Chú ý sử dụng những từ đồng nghĩa trong đoạn văn.

Hướng dẫn giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 2 trang 11, 12

Câu 1.

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ đeo trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà xách túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn "đô vật" vai vác một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở khiêng thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì kẹp trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Câu 2. Các câu tục ngữ: Cáo chết ba năm quay đầu về núi; Lá rụng về cội; Trâu bảy năm còn nhớ chuồng có chung ý nghĩa.

□ Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.

□ Làm người phải thuỷ chung.

✓ Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Câu 3.

Nhà em ở gần biển. Em thích cùng mẹ đi dạo trên bờ biển, cảm nhận vị mặn mòi của biển quê hương và nhìn về phía biển.

Biển dữ dội vô cùng nhưng cũng như nàng công chúa đài các, thay đổi xiêm y liên tục. Đó là màu xanh lơ vào buổi sáng, xanh biếc vào buổi trưa như ôm trọn lấy vòm trời xanh thẳm, và màu xanh thẫm vào buổi chiều.

Em yêu màu xanh. Mẹ bảo đó là màu của tuổi trẻ, của hòa bình, của niềm tin và hi vọng... và hơn hết, đó chính là màu của biển quê hương.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
35 3.729
Sắp xếp theo
    Luyện từ và câu lớp 5 Xem thêm