Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 4: Tập làm văn - Luyện tập tả cảnh

Tập làm văn - Luyện tập tả cảnh Vở BT Tiếng Việt 5 tuần 4

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 4: Tập làm văn - Luyện tập tả cảnh là lời giải phần Tập làm văn Vở bài tập Tiếng Việt 5 trang 22, 24 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo dàn ý và bài văn miêu tả ngôi trường. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Hướng dẫn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 4

Câu 1. Từ những điều đã quan sát được về trường em, hãy lập dàn ý cho bài văn tả ngôi trường.

Câu 2. Chọn viết một đoạn theo dàn ý trên:

Đáp án vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 3 trang 23, 24

Câu 1.

1. Mở bài: Giới thiệu về trường em

2. Thân bài:

- Tả bao quát ngôi trường

+ Hình dạng

+ Màu ngói, màu tường

- Sân trường:

+ Cột cờ, cây cối, ghế đá.

- Hoạt động vào giờ chào cờ

- Hoạt động vào giờ ra chơi

- Hoạt động vào giờ học

- Lớp học:

+ Số phòng học

+ Trang thiết bị bên trong (bàn, ghế, quạt, ảnh Bác Hồ...)

- Vườn trường:

+ Cây trong vườn, chăm sóc cây trong vườn.

3. Kết bài:

- Em rất tự hào về trường em.

- Em mong muốn trường ngày càng đẹp hơn.

- Mời các bạn ghé thăm trường em.

>> Tham khảo chi tiết: Lập dàn ý bài văn miêu tả ngôi trường của em lớp 5

Câu 2. Viết một đoạn văn theo dàn ý trên:

Mỗi buổi sáng, vào lúc sáu giờ, sau khi đã vệ sinh cá nhân và ăn sáng xong, em hớn hở tới trường - Ngôi trường thân yêu của em mang tên: Trường Tiểu học Kim Đồng.

Nhìn từ xa, trường em thật nổi bật, ba dãy nhà hai tầng xinh xắn tạo thành hình chữ u, mặt trước quay ra sân. Màu ngói đỏ tươi, màu tường vàng, xen kẽ là các ô cửa kính màu nâu sậm, tất cả đều toát lên vẻ thân thương, gần gũi.

Qua chiếc cổng sắt bên trên có dòng chữ: Trường Tiểu học Kim Đồng là vào đến sân trường được tráng xi măng phẳng phiu. Trước cửa phòng Ban Giám hiệu, cột cờ oai vệ vươn cao, trên đỉnh cột, lá cờ đỏ sao vàng phần phật trước gió. Hai hàng phượng trồng xen lẫn với bàng tỏa bóng mát rượi. Gốc cây được quét vôi trắng xóa và có một hàng rào nhỏ bao quanh, dưới mỗi gốc cây đặt một ghế đá. Nơi đây, mỗi sáng thứ hai, chúng em nghiêm trang chào cờ Tổ quốc, cũng là nơi chúng em chơi đùa, tập thể dục.

Ba dãy nhà lớn, nhìn thật khang trang. Các phòng học đều được trang trí như nhau: trước cửa lớp ghi rõ số phòng, tên lớp học. Trong phòng, phía trên tấm bảng đen nổi bật dòng chữ. "Học tập tốt, lao động tốt, đoàn kết tốt”. Phía góc lớp, trên tường treo tấm bảng ghi rõ năm điều Bác Hồ dạy. Phía trên, giữa bức tường chính là tấm ảnh Bác Hồ đang mỉm cười, nhìn cả lớp đầy trìu mến.

Sau dãy lớp học là khu vườn của nhà trường, có rất nhiều loại cây xanh tốt, do chúng em trồng và chăm sóc. Lối đi trải sỏi trắng, dọc hai bên là những bồn hoa đủ màu sắc xinh tươi.

Vào giờ học, sân trường vắng lặng, ba tòa nhà đứng nghiêm trang, cột cờ, hai hàng cây cũng lặng im nghe tiếng giảng bài.... Vậy mà khi giờ ra chơi đến, sân trường trở nên ồn ào. Trên các ghế đá, vài bạn gái sẽ ngồi nói chuyện với nhau, vài nhóm bạn khác chơi nhảy dây, ô ăn quan. Các bạn nam thì chơi đuổi bắt, đá cầu...

Em rất yêu quý và tự hào về trường em. Em mong muốn trường mình luôn đẹp, khang trang hơn. Khi có dịp, em đều kể cho các bạn nghe về trường của mình và mong muốn các bạn ghé thăm trường em. Em tin rằng khi đến, các bạn cũng sẽ yêu mến ngôi trường như em vậy.

Tham khảo chi tiết các bài văn mẫu: Văn mẫu lớp 5: Tả ngôi trường thân yêu gắn bó với em nhiều năm qua

Đánh giá bài viết
72 5.161
Sắp xếp theo
    Giải vở bài tập Tiếng Việt 5 Xem thêm