Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 19: Luyện tập tả người (Dựng đoạn mở bài)

Tập làm văn lớp 5 tuần 19: Luyện tập tả người (Dựng đoạn mở bài)

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 19: Luyện tập tả người (Dựng đoạn mở bài) là lời giải phần Tập làm văn VBT Tiếng Việt 5 tập 2 cho các em học sinh tham khảo biết cách dựng đoạn mở bài bài băn tả người theo cách trực tiếp và gián tiếp. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 2 tuần 19 phần Tập làm văn

Câu 1. Đọc hai đoạn mở đầu bài văn tả người (bài tập 1, Tiếng Việt 5, tập hai, trang 12) và cho biết cách mở bài ở hai đoạn này có gì khác nhau. Viết câu trả lời vào bảng sau :

Đoạn mở bài

Cách mở bài

a) Mở bài trực tiếp : giới thiệu..............

b) Mở bài gián tiếp : ..................

Câu 2. Viết hai đoạn mở bài (trực tiếp và gián tiếp) cho một trong bốn đề văn dưới đây:

a) Tả một người thân trong gia đình em.

b) Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em.

c) Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

d) Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

Đề:………

Đoạn mở bài trực tiếp:

………………………

………………………

Đoạn mở bài gián tiếp:

………………………

………………………

Đáp án vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 2 tuần 19 trang 4, 5

Câu 1. Đọc hai đoạn mở đầu bài văn tả người (bài 1, sách Tiếng Việt 5, tập hai, trang 12) và cho biết cách mở bài ở hai đoạn này có gì khác nhau? Viết câu trả lời vào bảng sau:

Đoạn mở bài

Cách mở bài

a) Mở bài trực tiếp: giới thiệu một cách trực tiếp người định tả.

b) Mở bài gián tiếp: giới thiệu hoàn cảnh, sau đó mới giới thiệu người được tả.

Câu 2. Viết hai đoạn mở bài (trực tiếp và gián tiếp) cho một trong bốn đề văn dưới đây:

- Đoạn mở bài trực tiếp:

Đề a: Trong nhà em yêu nhất là chị Hai em.

Đề b: Trong số những người bạn của mình, em chơi thân nhất là bạn Lệ.

Đề c: Mỗi người đều thích một hoặc vài ca sĩ khác nhau, riêng em rất thích ca sĩ nhỏ tuổi Hải Như ở Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận 10.

Đề d: Em rất thích xem hài, nhất là các chương trình “Gặp nhau cuối tuần” có cô Hồng Vân biểu diễn.

- Đoạn mở bài gián tiếp:

Đề a: Tan học, vừa xếp hàng xong em liền chạy ngay ra cổng. Ngày nào cũng vậy, em biết chị Hai đang đứng chờ em ngoài đó. Lần nào ra đến nơi em cũng đã thấy chị, với nụ cười hiền từ chị hỏi han tình hình học tập trong ngày của em rồi chị hai ra về.

Đề b: Có một người bạn thân hiểu mình và cùng chơi, cùng học thật là thích! Em và Lệ vẫn thường bảo nhau như thế, vì em và bạn ấy chơi với nhau rất thân. Nhà hai đứa ở gần, lại học chung một lớp, ngồi chung một tổ, không còn gì bằng!

Đề c: Nhà em ai cũng yêu âm nhạc. Ba bảo vì âm nhạc có tác dụng kết nối tình bè bạn. Ba và mẹ đều thích nghe nhạc hòa tấu, anh hai thích nghe nhạc nước ngoài, còn em, em rất thích cô ca sĩ nhỏ tuổi Hải Như. Nhìn bạn ấy biểu diễn trên sân khấu em cảm thấy bạn ấy rất nhập tâm, bạn hát bằng cả trái tim.

Đề d: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Ba em vẫn thường nói vui như thế mỗi khi đưa cả nhà đi xem hài kịch. Ba rất thích danh hài Bảo Quốc, còn em và mẹ thích cô Hồng Vân. Em thường bảo : “Xem cô Hồng Vân biểu diễn vừa duyên dáng vừa được cười thoải mái”. Nghe em nói, mẹ mỉm cười đồng ý

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
65 5.247
Sắp xếp theo
    Giải vở bài tập Tiếng Việt 5 Xem thêm