Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 Tuần 2: Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 2: Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa là lời giải phần Luyện từ và câu Vở bài tập Tiếng Việt 5 trang 22 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh củng cố các dạng bài tìm từ đồng nghĩa. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Câu 1 trang 22 Tiếng Việt 5 tập 1

Tìm những từ đồng nghĩa trong đoạn văn sau:

Chúng tôi kể chuyện về mẹ của mình. Bạn Hùng quê Nam Bộ gọi mẹ bằng má. Bạn Hoà gọi mẹ bằng u. Bạn Na, bạn Thắng gọi mẹ là bu. Bạn Thành quê Phú Thọ gọi mẹ là bầm. Còn bạn Phước người Huế lại gọi mẹ là mạ.

Xem đáp án

Những từ đồng nghĩa có trong đoạn văn là: mẹ, má, u, bu, bầm, mạ.

Chúng tôi kể chuyện về mẹ của mình. Bạn Hùng quê Nam Bộ gọi mẹ bằng . Bạn Hoà gọi mẹ bằng u . Bạn Na, bạn Thắng gọi mẹ là bu . Bạn Thành quê Phú Thọ gọi mẹ là bầm . Còn bạn Phước người Huế lại gọi mẹ là mạ.

Câu 2 trang 22 Tiếng Việt 5 tập 1

Xếp các từ cho dưới đây thành những nhóm từ đồng nghĩa:

bao la, lung linh, vắng vẻ, hiu quạnh, long lanh, lóng lánh, mênh mông, vắng teo, vắng ngắt, bát ngát, lấp loáng, lấp lánh, hiu hắt, thênh thang

Xem đáp án

Sắp xếp các từ trên như sau:

 • Nhóm 1: bao la, mênh mông, bát ngát, thênh thang.
 • Nhóm 2: lung linh, long lanh, lóng lánh, lấp loáng, lấp lánh.
 • Nhóm 3: vắng vẻ, hiu quạnh, vắng teo, vắng ngắt, hiu hắt.

Câu 3 trang 22 Tiếng Việt 5 tập 1

Viết một đoạn văn tả cảnh khoảng 5 câu, trong đó có dùng một số từ đã nêu ở bài tập 2.

Xem đáp án

Học sinh tham khảo các đoạn văn sau:

Đoạn 1:

Trước mặt em là một cánh đồng lúa chín rộng mênh mông. Ngước lên cao, là bầu trời xanh rộng bao la, không một gợn mây. Lúa bây giờ vẫn đương thì con gái, xanh nõn nà. Mỗi khi có gió lướt qua, lại gợn lên từng đợt sóng xanh, lấp lánh ánh mặt trời. Theo đó, là mùi thơm sữa ngọt ngào của những bông lúa còn non. Nhìn quanh, bốn bề vắng vẻ, bởi cánh đồng chỉ nhộn nhịp, đông vui khi mùa lúa chín về.

Đoạn 2:

Cánh rừng rộng mênh mông. Con đường đất đỏ dẫn vào rừng có vẻ như nhỏ lại. Càng vào sâu, khung cảnh càng hiu hắt. Thỉnh thoảng, hai bên đường, bắt gặp vài chòi lá của những người gác rừng. Trên nền chòi: một bếp lửa nhỏ, tro đã nguội, nhìn thật hiu quạnh. Chỉ có tiếng lao xao của đại ngàn, tiếng vi vút của gió như lời linh thiêng của rừng già. Vài tia nắng hiếm hoi lọt qua kẽ lá, rơi xuống giọt sương vương trên ngọn cỏ, ánh lên lấp lánh.

------------------------------------------------

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Tài liệu tham khảo:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn. 

Đánh giá bài viết
54 5.782
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn Bảo Huyền Trân
  Nguyễn Bảo Huyền Trân

  hay


  Thích Phản hồi 21:02 17/11
  • ÁNH SAO
   ÁNH SAO từ mênh mông chưa gạch chân
   Thích Phản hồi 23/09/20
   Luyện từ và câu lớp 5 Xem thêm