Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 2: Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa

Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 2: Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa là lời giải phần Luyện từ và câu Vở bài tập Tiếng Việt 5 trang 11, 12 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh củng cố các dạng bài tìm từ đồng nghĩa. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 2 trang 11, 12

Câu 1. Gạch dưới những từ đồng nghĩa trong đoạn văn sau:

Chúng tôi kể chuyện về mẹ của mình. Bạn Hùng quê Nam Bộ gọi mẹ bằng má. Bạn Hoà gọi mẹ bằng u. Bạn Na, bạn Thắng gọi mẹ là bu. Bạn Thành quê Phú Thọ gọi mẹ là bầm. Còn bạn Phước người Huế lại gọi mẹ là mạ.

Câu 2. Xếp các từ cho dưới đây thành những nhóm từ đồng nghĩa:

bao la, lung linh, vắng vẻ, hiu quạnh, long lanh, lóng lánh, mênh mông, vắng teo, vắng ngắt, bát ngát, lấp loáng, lấp lánh,

hiu hắt, thênh thang

a) bao la, ..............................

b).........................................

c).........................................

Câu 3. Viết một đoạn văn tả cảnh từ 3 đến 5 câu, trong đó có dùng một số từ đã nêu ở bài tập 2.

Hướng dẫn giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 2 trang 11, 12

Câu 1.

Chúng tôi kể chuyện về mẹ của mình. Bạn Hùng quê Nam Bộ gọi mẹ bằng . Bạn Hoà gọi mẹ bằng u. Bạn Na, bạn Thắng gọi mẹbu. Bạn Thành quê Phú Thọ gọi mẹ là bầm. Còn bạn Phước người Huế lại gọi mẹ là mạ.

Câu 2.

a) bao la, mênh mông, bát ngát, thênh thang.

b) lung linh, long lanh, lóng lánh, lấp loáng, lấp lánh.

c) vắng vẻ, hiu quạnh, vắng teo, vắng ngắt, hiu hắt.

Câu 3.

Cánh rừng rộng mênh mông. Con đường đất đỏ dẫn vào rừng có vẻ như nhỏ lại. Càng vào sâu, khung cảnh càng hiu hắt. Thỉnh thoảng, hai bên đường, bắt gặp vài chòi lá của những người gác rừng. Trên nền chòi: một bếp lửa nhỏ, tro đã nguội, nhìn thật hiu quạnh... Chỉ có tiếng lao xao của đại ngàn, tiếng vi vút của gió như lời linh thiêng của rừng già. Vài tia nắng hiếm hoi lọt qua kẽ lá, rơi xuống giọt sương vương trên ngọn cỏ, ánh lên lấp lánh.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
29 2.614
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • ÁNH SAO
    ÁNH SAO từ mênh mông chưa gạch chân
    Thích Phản hồi 15:13 23/09
Luyện từ và câu lớp 5 Xem thêm