Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 13: Mở rộng vốn từ - Bảo vệ môi trường

Luyện từ và câu - Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường tuần 13

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 13: Luyện từ và câu - Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường có đáp án chi tiết tương ứng với từng bài tập Vở bài tập Tiếng việt 5 giúp các em học sinh củng cố vốn từ về bảo vệ môi trường hoàn thành các bài luyện từ và câu lớp 5. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 13 phần Luyện từ và câu

Câu 1. Đọc đoạn văn sau:

Rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên là khu bào tồn đa dạng sinh học với ít nhất 55 loài động vật có vú, hơn 300 loài chim, 40 loài bò sát, rất nhiều loài lưỡng cư và cá nước ngọt... Thảm thực vật ở đây rất phong phú. Hàng trăm loại cây khác nhau làm thành các loại rừng: rừng thường xanh, rừng bán thường xanh, rừng tre, rừng hỗn hợp.

Dựa vào nội dung đoạn văn, trả lời câu hỏi: “Khu bảo tồn đa dạng sinh học” là gì? .....

Câu 2. Viết các từ ngữ chỉ hành động cho dưới đây vào chỗ trống thích hợp trong bảng phân loại:

phá rừng, trồng cây, đánh cá bằng mìn, trồng rừng, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắn thú rừng, phủ xanh đồi trọc, đánh cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã, thu gom rác, hạn chế dùng túi ni lông.

a) Hành động bảo vệ môi trường: ..........

b) Hành động phá hoại môi trường: ............

Câu 3. Chọn một trong các cụm từ ở bài tập 2 làm đề tài (M: phủ xanh đồi trọc), em hãy viết một đoạn văn khoảng 5 câu về đề tài đó.

Đáp án vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 12 trang 88, 89

Câu 1.

“Khu bảo tồn đa dạng sinh học” là nơi lưu giữ được nhiều loài động vật và thực vật. Rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên là khu bảo tổn đa dạng sinh học vì rừng có động vật, có thảm thực vật rất phong phú.

Câu 2.

a) Hành động bảo vệ môi trường: trồng cây, trồng rừng, phủ xanh đồi trọc.

b) Hành động phá hoại môi trường: phá rừng, đánh cá bằng mìn, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắn thú rừng, đánh cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã.

Câu 3.

Đề bài: Hành động phá hoại môi trường - xả rác bừa bãi.

Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố có tỉ lệ dân cư đông đúc, xếp vào hàng cao nhất nước ta. Thế nhưng, ở một thành phố sầm uất như vậy, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn còn tiếp diễn. Đi dọc theo các con đường, ta dễ dàng thấy những bọc ni-lon, những mảnh giấy báo vứt bừa bãi. Thậm chí trong công viên, hay ở trạm chờ xe buýt, bã kẹo cùng với vỏ chai đầy rẫy. Trong khi đó, những thùng rác công cộng không phải là ít. Hi vọng trong thời gian tới, cùng với chiến dịch làm sạch thành phố và phong trào phát động người dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng, mỗi người dân phải tự thấy được vai trò của mình trong công việc chung ấy - để thành phố xanh tươi hơn, đẹp và sạch hơn.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
38 4.201
Sắp xếp theo
    Giải vở bài tập Tiếng Việt 5 Xem thêm