Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh, chắc chắn tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh lớp 11 có kết quả cao hơn trong học tập. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Bài Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh vừa được VnDoc.com biên soạn và xin gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết cho thấy rõ được hoàn cảnh sáng tác, thời gian sáng tác đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh của Lê Hữu Trác. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 11.

Khái quát chung về tác giả Lê Hữu Trác

  • Lê Hữu Trác (1720 ? - 1791) hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, người làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc huyện Yên Mĩ, tỉnh Hải Dương).
  • Ông là một danh y, không chỉ chữa bệnh mà còn soạn sách và mở trường dạy nghề thuốc để truyền bá y học.
  • Phần lớn cuộc đời hoạt động y học và tác trước của ông gắn ới quê ngoại ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
  • Ông nổi tiếng với bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh - công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất thời trung đại Việt Nam. Qua tác phẩm có thể thấy Lê Hữu Trác còn là một nhà văn, nhà thơ với những đóng góp đáng ghi nhận cho văn học nước nhà.

Hoàn cảnh ra đời Vào phủ chúa Trịnh

  • Thượng kinh kí sự (Kí sự đến kinh đô) là tập kí sự bằng tiếng Hán, hoàn thành năm 1783 được xếp ở cuối bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh như một quyển phụ lục.
  • Thượng kinh kí sự tả quang cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh và quyền uy, thế lực của nhà chúa - những điều Lê Hữu Trác mắt thấy tai nghe trong chuyến đi từ Hương Sơn ra Thăng Long chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán và chúa Trịnh Sâm.
  • Đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh ghi lại ngày đầu Lê Hữu Trác được triệu vào phủ chúa. Qua miêu tả cảnh vật và cung cách sinh hoạt chốn quyền uy lừng lẫy, đoạn trích đã thể hiện giá trị hiện thực sâu sắc.

Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh mẫu 1

Lê Hữu Trác là một vị thầy thuốc tài hoa. Ông được triều đình triệu vào cung để chữa bệnh. Vốn là quan trong triều đình nhưng khi thấy cảnh giàu sang, sung sướng, phồn hoa của vua chúa Trịnh cũng lấy làm ngạc nhiên. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa ông cũng đến được nơi chúa ở, phòng chúa ở rất đặc biệt được sơn son thếp vàng, đều là những đồ quý giá mà nhân gian chưa từng thấy. Trong khi chờ đợi chúa, ông được ăn những đồ ngon vật lạ hiếm có trên đời, qua đó biết được khẩu vị của những bậc quyền quý. Sau đó, ông đến bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử. Nhận thấy bệnh của thế tử xuất phát từ việc ăn sướng, mặc ấm phủ tạng yếu, bệnh đã lâu nên trầm trọng. Vì nghĩ đến nước nhà, lòng trung thành đối với đất nước ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa trị bệnh và từ giã cung đình trở về quê.

Tóm tắt bài Vào phủ chúa Trịnh mẫu 2

Mồng 1 tháng 2, thầy lang Lê Hữu Trác được triệu vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh. Dù đã từng làm quan nhưng ông vẫn bị choáng ngợp bởi khung cảnh xa hoa, giàu sang nơi phủ chúa. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa cũng như ngắm nhìn được nhiều vẻ đẹp mĩ miều của cung điện, ông cũng đến được nơi ở của chúa với những đồ dùng sơn son thếp vàng. Trong lúc chờ đợi, ông được thiết đãi những của ngon vật lạ hiếm có trên đời. Ông được giao nhiệm vụ bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử. Ông nhận thấy bệnh của thế tử là do ăn sung mặc sướng, phủ tạng yếu, bệnh lại lâu nên đã nghiêm trọng. Ông định dùng kế hòa hoãn để không bị giữ lại cung làm quan nhưng nghĩ đến nước nhà và lòng trung thành với đất nước nên ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa bệnh và lên đường trở về quê hương.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh. Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã nắm được những ý chính cần có trong bài. Bài viết giới thiệu tới chúng ta đôi nét về tác giả Lê Hữu Trác, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Vào phủ Chúa Trịnh đó chính là ngày đầu Lê Hữu Trác được triệu vào phủ chúa. Qua miêu tả cảnh vật và cung cách sinh hoạt chốn quyền uy lừng lẫy, đoạn trích đã thể hiện giá trị hiện thực sâu sắc. Và kèm theo đó là 2 mẫu bài tóm tắt tác phẩm một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 tài liệu môn Toán lớp 11, Tiếng Anh lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
2 10.428
Sắp xếp theo
    Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 11 Xem thêm