Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh, chắc chắn tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh lớp 11 có kết quả cao hơn trong học tập. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Bài Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh vừa được VnDoc.com biên soạn và xin gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết cho thấy rõ được hoàn cảnh sáng tác, thời gian sáng tác đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh của Lê Hữu Trác. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 11.

1. Khái quát chung về tác giả Lê Hữu Trác

 • Lê Hữu Trác (1720 ? - 1791) hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, người làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc huyện Yên Mĩ, tỉnh Hải Dương).
 • Ông là một danh y, không chỉ chữa bệnh mà còn soạn sách và mở trường dạy nghề thuốc để truyền bá y học.
 • Phần lớn cuộc đời hoạt động y học và tác trước của ông gắn ới quê ngoại ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Ông nổi tiếng với bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh - công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất thời trung đại Việt Nam. Qua tác phẩm có thể thấy Lê Hữu Trác còn là một nhà văn, nhà thơ với những đóng góp đáng ghi nhận cho văn học nước nhà.

2. Hoàn cảnh ra đời Vào phủ chúa Trịnh

 • Thượng kinh kí sự (Kí sự đến kinh đô) là tập kí sự bằng tiếng Hán, hoàn thành năm 1783 được xếp ở cuối bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh như một quyển phụ lục.
 • Thượng kinh kí sự tả quang cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh và quyền uy, thế lực của nhà chúa - những điều Lê Hữu Trác mắt thấy tai nghe trong chuyến đi từ Hương Sơn ra Thăng Long chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán và chúa Trịnh Sâm.
 • Đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh ghi lại ngày đầu Lê Hữu Trác được triệu vào phủ chúa. Qua miêu tả cảnh vật và cung cách sinh hoạt chốn quyền uy lừng lẫy, đoạn trích đã thể hiện giá trị hiện thực sâu sắc.

3. Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh mẫu 1

Lê Hữu Trác là một vị thầy thuốc tài hoa. Ông được triều đình triệu vào cung để chữa bệnh. Vốn là quan trong triều đình nhưng khi thấy cảnh giàu sang, sung sướng, phồn hoa của vua chúa Trịnh cũng lấy làm ngạc nhiên. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa ông cũng đến được nơi chúa ở, phòng chúa ở rất đặc biệt được sơn son thếp vàng, đều là những đồ quý giá mà nhân gian chưa từng thấy. Trong khi chờ đợi chúa, ông được ăn những đồ ngon vật lạ hiếm có trên đời, qua đó biết được khẩu vị của những bậc quyền quý. Sau đó, ông đến bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử. Nhận thấy bệnh của thế tử xuất phát từ việc ăn sướng, mặc ấm phủ tạng yếu, bệnh đã lâu nên trầm trọng. Vì nghĩ đến nước nhà, lòng trung thành đối với đất nước ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa trị bệnh và từ giã cung đình trở về quê.

Tóm tắt bài Vào phủ chúa Trịnh mẫu 2

Mồng 1 tháng 2, thầy lang Lê Hữu Trác được triệu vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh. Dù đã từng làm quan nhưng ông vẫn bị choáng ngợp bởi khung cảnh xa hoa, giàu sang nơi phủ chúa. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa cũng như ngắm nhìn được nhiều vẻ đẹp mĩ miều của cung điện, ông cũng đến được nơi ở của chúa với những đồ dùng sơn son thếp vàng. Trong lúc chờ đợi, ông được thiết đãi những của ngon vật lạ hiếm có trên đời. Ông được giao nhiệm vụ bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử. Ông nhận thấy bệnh của thế tử là do ăn sung mặc sướng, phủ tạng yếu, bệnh lại lâu nên đã nghiêm trọng. Ông định dùng kế hòa hoãn để không bị giữ lại cung làm quan nhưng nghĩ đến nước nhà và lòng trung thành với đất nước nên ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa bệnh và lên đường trở về quê hương.

4. Nội dung, nghệ thuật bài Vào phủ Chúa Trịnh

- Nội dung: Thể hiện thái độ thờ ơ, lãnh cảm, có phần khinh miệt cuộc sống phồn hoa trong phủ chúa Trịnh của thầy thuốc Lê Hữu Trác. Ngoài ra còn ca ngợi nhân phẩm, đạo đức tốt đẹp của ông, không tham lam vinh hoa phú quý, không bị những cám dỗ về vật chất ở xung quanh gây ảnh hưởng đến mình.

- Nghệ thuật: nghệ thuật miêu tả đặc sắc và độc đáo giúp cho người đọc dễ dàng hình dung ra bức tranh xa hoa ở phủ chúa, bên cạnh đó, nghệ thuật châm biếm về thói ăn chơi sa đọa cũng những thủ tục rườm rà ở nơi đây đã làm cho văn bản thêm đặc sắc hơn.

5. Mở bài phân tích văn bản Vào phủ chúa Trịnh

Mở bài phân tích Vào phủ chúa Trịnh mẫu 1

Từ xa xưa, cuộc sống xa hoa của vua chúa luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận. Không có quá nhiều tác giả khai thác về đề tài này, tuy nhiên, nổi bật trong đó ta không thể không nhắc đến thầy thuốc, vị lương y Lê Hữu Trác. Vốn nổi tiếng về tính liêm khiết nên tất thảy những cám dỗ nơi kinh thành không thể đánh gục được ông. Và đức tính khảng khái đó được thể hiện rõ nét qua văn bản Vào phủ chúa Trịnh.

Mở bài phân tích Vào phủ chúa Trịnh mẫu 2

Trong dòng chảy lịch sử của Việt Nam ta, có rất nhiều những vị anh hùng, quan văn và lương y tài giỏi có những đóng góp, cống hiến to lớn cho xã hội. Một trong số đó ta không thể không nhắc đến công lao to lớn của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác cho nền y học nước nhà. Không chỉ là thầy thuốc chuyên chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, ông còn có một lương tâm thanh khiết, không bị những cám dỗ xa hoa đánh gục. Và thái độ cương quyết đó của ông được thể hiện rõ nét nhất qua văn bản Vào phủ chúa Trịnh.

Mở bài phân tích Vào phủ chúa Trịnh mẫu 3

Đất nước luôn chiêu mộ nhân tài dù trong bất cứ thời kì, giai đoạn nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào người hiền tài cũng đứng ra giúp nước nhất là trong bối cảnh nội bộ triều đình loạn lạc, xã hội mục nát. Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác là một ví dụ điển hình. Tuy là một nhà thuốc tài giỏi, chuyên giúp dân nhưng ông lại từ chối làm quan trong triều dưới thời vua Lê - chúa Trịnh. Phong thái và nhân cách cao đẹp của ông được thể hiện rõ nét qua văn bản Vào phủ chúa Trịnh.

6. Kết bài phân tích Vào phủ chúa Trịnh

Kết bài phân tích Vào phủ chúa Trịnh mẫu 1

Vào phủ chúa Trịnh không chỉ vẽ ra trước mắt bạn đọc một bức tranh hiện thực về cuộc sống xa hoa nơi phủ chúa mà còn thể hiện thái độ mỉa mai, châm biếm, coi thường vinh hoa phú quý của Lê Hữu Trác. Với tài năng văn chương và bút pháp nghệ thuật độc đáo, ông đã giúp cho người đọc hiểu hơn về cuộc sống lúc bấy giờ cũng như nhân cách cao cả của mình.

Kết bài phân tích Vào phủ chúa Trịnh mẫu 2

Vào phủ chúa Trịnh đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn chân thực nhất, khách quan nhất về cuộc sống xa hoa, phung phí nơi phủ chúa khi mà họ bóc lột sức lao động của người dân để có được những thứ tốt đẹp. Nhiều năm tháng qua đi nhưng văn bản vẫn giữ nguyên vẹn được nội dung tốt đẹp ban đầu và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, làm ta thêm tự hào về những bậc hiền tài của đất nước cũng như có thêm động lực để làm việc và cống hiến cho nước nhà ngày càng văn minh hơn.

Kết bài phân tích Vào phủ chúa Trịnh mẫu 3

Vào phủ chúa Trịnh chỉ là một lát cắt về cuộc sống trong dòng chảy lịch sử của nước ta. Văn bản đã giúp ta hiểu hơn về cuộc sống, xã hội lúc bấy giờ khiến ta thêm yêu thương, thấu cảm với số phận người dân bị áp bức bóc lột cũng như biết cách phê phán một giai cấp thống trị mục nát, không chăm lo cho đời sống của nhân dân. Qua đây, ta thêm hiểu và thêm cố gắng vì một đất nước văn minh hơn.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 tài liệu môn Toán lớp 11, Tiếng Anh lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
2
Sắp xếp theo

  Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 11

  Xem thêm