Hoàn cảnh sáng tác Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Ngữ văn 11: Hoàn cảnh sáng tác Bài ca phong cảnh Hương Sơn

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh sáng tác Bài ca phong cảnh Hương Sơn, với nội dung tài liệu đầy đủ và ngắn gọn sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn 11. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Học tốt Ngữ văn 11: Hoàn cảnh sáng tác Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Chu Mạnh Trinh (1862-1905) đậu tiến sĩ, nổi danh tài hoa phong nhà văn chương lỗi lạc, âm nhạc, hội họa, kiến trúc đều tinh thông. Chu Mạnh Trinh là người vẽ kiểu, trùng tu chùa Thiên Trù ở Hương Sơn. Thi sĩ Xuân Diệu đã xếp Chu Mạnh Trinh vào hàng ngũ những tao nhân - tài tử - tài tình trong nền văn học Việt Nam thời cận đại.

Ông đỗ tiến sĩ, làm quan đến Án Sát.

Ông là người tài hoa, say mê, yêu thích cảnh đẹp nên đã tham gia vào việc trùng tu nhiều công trình kiến trúc như chùa Hương Sơn, đền thờ công chúa Tiên Dung, Chử Đồng Tử.

Hương Sơn thuộc huyện Mĩ Đức, tỉnh Hà Tây, một vùng sơn thuỷ hữu tình có động Hương Tích với nhiều chùa chiền tuyệt đẹp, được coi là “Nam thiên đệ nhất động”. Hội chùa Hương là một lễ hội lớn nhất ở miền Bắc nước ta, kéo dài từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch hàng năm, có ngày đông tới hàng vạn người.

Bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn có thể được sáng tác khi tác giả tham gia trùng tu chùa Thiên Trù trong quần thể Hương Sơn.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh sáng tác Bài ca phong cảnh Hương Sơn. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết đã gửi tới bạn đọc hoàn cảnh sáng tác bài Bài xa phong cảnh Hương Sơn. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.516
Sắp xếp theo

Ngữ văn lớp 11

Xem thêm