Hoàn cảnh ra đời Hai đứa trẻ

VnDoc xin mời bạn đọc tham khảo tài liệu Hoàn cảnh ra đời Hai đứa trẻ để bạn đọc cùng tham khảo, nội dung tài liệu chi tiết và ngắn gọn sẽ giúp các bạn lớp 11 có kết quả cao hơn trong học tập. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

I. Khái quát về tác giả Thạch Lam

1. Tiểu sử tác giả Thạch Lam

Thạch Lam (1910 - 1942) tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh (sau đổi thành Nguyễn Tường Lân), sinh tại Hà Nội trong một gia đình công chức gốc quan lại.

Thuở nhỏ, Thạch Lam sống ở quê ngoại: phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Tác phẩm chính: các tập truyện ngắn Gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938), Sợi tóc (1942), tiểu thuyết Ngày mới (1939), tập tiểu luận Theo dòng (1941), tùy bút Hà Nội băm sáu phố phường (1943).

2. Sự nghiệp văn học của nhà văn Thạch Lam

Hoàn cảnh sáng tác Hai đứa trẻ mẫu 1

Là thành viên của Tự Lực văn đoàn, nhưng khác với Nhất Linh, Hoàng Đạo, Khái Hưng... ngòi bút của Thạch Lam có khuynh hướng đi gần với cuộc sống của những người dân bình thường nghèo khổ.

Thạch Lam là người có quan niệm văn chương lành mạnh, tiến bộ và có biệt tài về truyện ngắn. Ông thường viết những truyện không có chuyện, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ trong cuộc sống thường ngày.

Mỗi truyện của Thạch Lam như một bài thơ trữ tình, giọng điệu điềm đạm nhưng chứa đựng biết bao tình cảm mến yêu chân thành và sự nhạy cảm của tác giả trước những biến thái của cảnh vật và lòng người. Văn Thạch Lam trong sáng, giản dị mà thâm trầm, sâu sắc.

Theo Thạch Lam chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực, nó tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của con người. Ông quan niệm: “Đối với tôi văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên, trái lại, văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn.

II. Hoàn cảnh sáng tác Hai đứa trẻ

Thạch Lam sinh ra ở huyện Cầm Giàng, Hải Dương, với tính cách điềm đạm và nhạy cảm với những vấn đề của cuộc sống, ông luôn trăn trở, xót xa cho những số phận nghèo đói, khó khăn của người dân lao động. Trong quãng thời gian sống ở đây, ông thấu hiểu được cuộc sống của những người dân lao động nghèo đói, khổ cực.

Chính lý do đó dẫn đến việc sáng tác nên tác phẩm Hai Đứa Trẻ, nhằm thể hiện khát vọng của ông về một cuộc sống tươi sáng, người dân không phải chịu cuộc sống khổ cực, vất vả của cuộc sống.

Nhạy cảm trước vấn đề của cuộc sống, thương xót trước những hoàn cảnh sống khó khăn mà ông đã sáng tác lên tác phẩm Hai Đứa Trẻ, với những cảm xúc tinh tế, nhạy cảm, đầy rung động, ông đã sáng tác lên tác phẩm Hai Đứa Trẻ với sự nhạy cảm, sắc bén của mình với tình hình thời cuộc.

Hoàn cảnh sáng tác Hai đứa trẻ mẫu 2

- Tác phẩm có lẽ được gợi lên từ những câu chuyện cảnh đời nơi phố huyện Cẩm Giàng, Hải Dương quê ngoại nhà văn với những kỉ niệm tuổi thơ

- Hai đứa trẻ tiêu biểu cho phong cách truyện ngắn tài hoa, độc đáo của Thạch Lam. Ở Hai đứa trẻ chất hiện thực hòa quyện với lãng mạn, tự sự giao duyên với trữ tình

III. Bố cục: 3 phần

Phần 1(Từ đầu đến… cười khanh khách): Cảnh phố huyện lúc chiều xuống.

Phần 2 (Tiếp theo đến… cảm giác mơ hồ không hiểu nổi): Cảnh phố huyện về đêm.

Phần 3 (Còn lại): Cảnh chuyền tàu đêm đi qua phố huyện.

IV. Giá trị nội dung và nghệ thuật Hai đưa trẻ

- Giá trị nội dung:

Giá trị hiện thực: Cuộc sống quẩn quanh, bế tắc của những kiếp người nghèo khổ nơi phố huyện buồn tẻ.

Giá trị nhân đạo: Sự xót thương đối với những kiếp người nghèo đói, quẩn quanh, bế tắc. Ca ngợi khát vọng về cuộc sống mới mẻ, đủ đầy qua hành động đợi chuyến tàu đêm của những gương mặt quen thuộc nơi phố huyện.

- Giá trị nghệ thuật: Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật trong khoảng thời gian từ khi hoàng hôn buông xuống đến khi đêm về kết hợp với không gian nghệ thuật hẹp nhưng cụ thể tác giả đã để cho các nhân vật của mình xuất hiện và bộc lộ mình.

V. Mở bài Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Mở bài Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam mẫu 1

Ai cũng mơ mộng đến một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc nhưng thực tế đâu phải vậy. Chúng ta, mỗi người một hoàn cảnh sống khác nhau và mỗi câu chuyện khác nhau, tâm tư khác nhau. Đối với những đứa trẻ, đôi lúc ước mơ của chúng thật ngây thơ, nhỏ bé và đáng yêu. Chính sự đáng yêu trái ngược với cuộc sống thực tại khó khăn đó đã được tác giả Thạch Lam khắc họa chi tiết qua truyện ngắn Hai đứa trẻ với nhân vật chính là Liên và An.

Mở bài Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam mẫu 2

Thạch Lam được biết đến là nhà văn có văn phong nhẹ nhàng, sâu lắng, ông thường viết những truyện có cốt truyện đơn giản, lãng mạn, mượt mà. Phong cách văn chương của ông rất riêng, không thể nhầm lẫn với bất kì tác giả nào khác và phong cách văn chương này được thể hiện rõ nét qua truyện ngắn Hai đứa trẻ với nhân vật trung tâm là chị em Liên và An.

Mở bài Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam mẫu 3

Cuộc sống luôn có những thăng trầm, biến cố mà chúng ta không thể lường trước được. Có thể ngày hôm nay chúng ta hạnh phúc ở chốn phồn hoa đô thị nhưng ngày mai ta phải đến sống ở một nơi có điều kiện sống khó khăn hơn. Những gì tốt đẹp luôn để lại cho ta nhiều ấn tượng sâu sắc. An và Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam cũng không ngoại lệ. Tuy về sống ở phố huyện Cẩm Giàng nhưng những ngày tháng sống ở thành phố mãi để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các em.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hoàn cảnh ra đời Hai đứa trẻ. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các môn tại các mục Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
9 47.513
Sắp xếp theo

    Ngữ văn lớp 11

    Xem thêm