Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 2: Liêm khiết

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 2: Liêm khiết được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Bài: Liêm khiết

A. Lý thuyết

1) Khái niệm:

Liêm khiết là một phẩm chất đạo đức của con người thể hiện lối sóng trong sạch, không hám danh không bận tâm toan tính nhỏ nhen ích kỷ

2) Ý nghĩa:

Sống Liêm khiết sẽ làm cho con người thanh thản, nhận được sự quí trọng tin cậy của mọi người.

* BÀI TẬP:

1. Theo em, những hành vi nào sau đây thể hiện tính không liêm khiết?

a) Luôn mong làm giầu bằng tài năng và sức lực của mình

b) Làm bất cứ việc gì để đạt được mục đích

c) Luôn kiên trì phấn đấu vươn lên để có kết quả cao trong công việc

d) Sẵn sàng dùng tiền bạc, quà cáp biếu xén nhằm đạt được mục đích của mình

e) Sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn

f) Chỉ làm việc gì khi thấy có lợi

g) Tính toán cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định việc gì

Trả lời:

Những hành vi (b), (d), (f) thể hiện tính không liêm khiết:

- Hành vi (b): Làm bất cứ việc gì để đạt được mục đích: Có thể việc làm đó gây thiệt hại cho tập thể hoặc cá nhân một người khác, hoặc việc đó gây hậu quả xấu.

- Hành vi (d): Sẵn sàng dùng tiền bạc, quà cáp biếu xén nhằm đạt được mục đích của mình: Đây là hành vi hối lộ, mua chuộc, làm tổn hại đến danh dự bản thân và của cả người nhận quà cáp

- Hành vi (f): Chỉ làm việc gì khi thấy có lợi: Là một hành vi nhỏ nhen, ích kỉ, chỉ vì cái tôi của mình

2. Em tán thành hay không tán thành với những việc sau đây?

a) Bạn Bình đến xin cô giáo nâng điểm môn Toán cho mình

b) Sắp có đợt tuyển người vào làm việc ở cơ quan do ông lâm làm giám đốc. Ai mang quà đến biếu ông Lâm đều không nhận

c) Cán bộ kiểm lâm vì nghèo đã chặt một số cây gỗ để bán

d) Nhân viên phục vụ phòng ở khách sạn nhặt được ví tiền của khách để quên đã mang trả lại khách

Trả lời:

Em không tán thành với cách xử sự ở tình huống (a), (c) vì chúng thể hiện những khía cạnh khác nhau của sự không liêm khiết

3. Theo em, muốn trở thành người liêm khiết, cần rèn luyện những đức tính gì?

Trả lời:

Theo em, muốn trở thành người liêm khiết, cần rèn luyện những đức tính: trung thực, siêng năng, kiên trì, tôn trọng kỉ luật, sống yêu thương con người, khoan dung, đoàn kết tương trợ, tôn trọng lẽ phải

4. Hãy sưu tầm một số câu tục ngữ, ca dao, danh ngôn nói về tính liêm khiết?

Trả lời:

- Cây ngay không sợ chết đứng

- Đói cho sạch, rách cho thơm

- Danh ngôn: Cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư (Bác Hồ)

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm nói lên điều gì?

A. Đức tính khiêm tốn.

B. Đức tính liêm khiết, sống trong sạch.

C. Đức tính cần cù.

D. Đức tính trung thực.

Đáp án: B

Câu 2: Không hám danh, hám lợi, không nhỏ nhen, ích kỉ được gọi là?

A. Liêm khiết. B. Công bằng. C. Lẽ phải. D. Khiêm tốn.

Đáp án: A

Câu 3: Biểu hiện của không liêm khiết là?

A. Giả làm người khuyết tật đi ăn xin.

B. Đút tiền cho cán bộ xã để làm hồ sơ hộ nghèo.

C. Bác sĩ nhận phong bì của bệnh nhân.

D. Cả A, B, C.

Đáp án:D

Câu 4: Biểu hiện của liêm khiết là?

A. Giáo viên không nhận phong bì của học sinh và phụ huynh.

B. Công an từ chối nhận phong bì của người vi phạm.

C. Bác sĩ không nhận phong bì của bệnh nhân.

D. Cả A ,B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Để đạt được danh hiệu học sinh giỏi toàn diện E đã đến nhà cô giáo V nhờ cô nâng điểm môn Văn. Gia đình E đến nhà cô V và biếu cô phong bì 2 triệu đồng. Cô V nhất quyết từ chối gia đình em E, trả lại số tiền trên và đề nghị gia đình không nên làm như vậy. Cô V là người như thế nào?

A. Cô V là người trung thực.

B. Cô V là người thẳng thắn.

C. Cô V là người sống trong sạch.

D. Cô V là người ham tiền của.

Đáp án: C

Câu 6: A ăn trộm tiền đóng học của B và bị em phát hiện, biết em đã phát hiện, A bèn nói: Tớ sẽ cho cậu 1 nửa số tiền tớ lấy được nhưng cậu phải giữ bí mật. Trong tình huống này em lên làm như thế nào?

A. Báo với cô giáo chủ nhiệm để tìm cách giải quyết.

B. Mặc kệ vì không liên quan đến mình.

C. Lấy số tiền mà A cho và im lặng.

D. Đe dọa A bắt A phải đưa hết tiền cho mình.

Đáp án: A

Câu 7: Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần dệt Quế Võ và Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh nói lên điều gì?

A. Sống không trong sạch, giả dối.

B. Sống tiết kiệm.

C. Sống thực dụng.

D. Sống vô cảm.

Đáp án: A

Câu 8: Câu thành ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề nói về đức tính nào?

A. Liêm khiết. B. Trung thực. C. Tiết kiệm. D. Cần cù.

Đáp án: A

Câu 9: Sống liêm khiết có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?

A. Giúp cho con người cảm thấy thanh thản.

B. Nhận được sự quý trọng, tin cậy của mọi người.

C. Làm cho xã hội trong sạch, tốt đẹp hơn.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 10: Trên đường đi học, P nhặt được chiếc ví trong đó có các giấy tờ tùy thân và 5 triệu đồng, P đã mang chiếc ví đó đến đồn công an để trả lại người đã mất. Việc làm đó của P thể hiện điều gì?

A. P là người tiết kiệm.

B. P là người vô cảm.

C. P là người giả tạo.

D. P là người liêm khiết, tốt bụng.

Đáp án: D

Với nội dung bài Liêm khiết các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái niệm, ý nghĩa về sự liêm khiết...

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 2: Liêm khiết. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
12 1.885
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Giáo dục công dân 8 Xem thêm