Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 15: Phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 15: Phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bài: Phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại

A. Lý thuyết

1. Tác hại của tai nạn do vũ khí cháy nổ, chất độc hại:

- Mất tài sản của cá nhân, gia đình, xã hội.

- Bị thương, tàn phá, chết người.

2. Các quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy nổ và các chất độc hại.

- Cấm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí, cháy, nổ độc hại.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo quản, chuyên chở, sử dụng, phải được huấn luyện về chuyên môn, có đủ phương tiện cần thiết và luân tuân thủ quy định về an toàn.

* Là công dân học sinh cần phải:

- Tự giác tìm hiểu và thực hiện nghiêm chỉnh các qui định về phòng ngừa tai nạn vũ khí cháy nổ và các chất độc hại

- Tuyên truyền vận động gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh cùng thực hiện tốt các qui định trên.

- Tố cáo những hành vi vi phạm

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI:

1. Theo em, chất và loại nào sau đây có thể gây tai nạn nguy hiểm cho con người?

a. Bom, mìn, đạn, pháo

b. Lương thực, thực phẩm

c. Thuốc nổ

d. Xăng dầu

đ. Súng săn

e. Súng các loại

g. Thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu

h. Các chất phóng xạ

i. Chất độc màu da cam

k. Kim loại thường

l. Thủy ngân

Trả lời:

Theo em, chất và loại sau đây có thể gây tai nạn nguy hiểm cho con người:

a. Bom, mìn, đạn, pháo

c. Thuốc nổ

d. Xăng dầu

đ. Súng săn

e. Súng các loại

g. Thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu

h. Các chất phóng xạ

i. Chất độc mầu da cam

l. Thủy ngân

2. Em hãy dự đoán xem điều gì có thể xảy ra

a. Ai cũng có quyền được sử dụng vũ khí

b. Chở thuốc pháo, thuốc nổ, .....trên ôtô

c. Được tự di tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí và các chất độc hại

Trả lời:

Theo em sẽ rất nguy hiểm đe doạ đến tính mạng bản thân, của mọi người và ảnh hưởng xấu đế môi trường xã hội. Xã hội sẽ bất ổn nếu:

- Ai cũng có quyền được sử dụng vũ khí

- Chở thuốc pháo, thuốc nổ, .....trên ôtô

- Được tự di tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí và các chất độc hại

3. Em sẽ làm gì khi thấy:

a. Bạn bè hoặc các em nhỏ chơi, nghịch các vật lạ, các chất nguy hiểm?

b. Có người định cưa, đục, tháo chốt bom, mìn, đạn pháp để lấy thuốc nổ

c. Có người định hút thuốc lá, nấy ăn hoặc đốt lửa sưởi gần nơi chứa xăng dầu

d. Có người tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí và các chất độc hại

Trả lời:

- Trong tình huống: (a), (b), (c), em sẽ khuyên ngăn mọi người tránh xa nơi nguy hiểm

- Trong tình huống (d), em báo ngay cho người có trách nhiệm

4. Em biết gì về tình hình thực hiện các quy định về phòng, ngừa tai nạn vũ khí, cháy nổ và các chất độc hại ở địa phương mình?

Trả lời:

Ở địa phương em, tình hình thực hiện các quy định về phòng, ngừa tai nạn vũ khí, cháy nổ và các chất độc hại khá tốt.

- Mọi gia đình đều thực hiện đúng quy định về phòng cháy

- Sử dụng súng săn có đăng ký giấy phép sử dụng

- Tắt hết điện khi ra khỏi nhà

- Không sử dụng hoá chất độc hại chế biến thực phẩm

- Khoá bình ga khi đã nấu xong

- Sử dụng thực phẩm sạch, rau sạch

5. Khi gặp sự cố cháy thì chúng ta phải xử lí theo các bước nào?

Trả lời:

- Bước 1: Báo động

- Bước 2: Cắt điện

- Bước 3: Dùng phương tiện và lực lượng tại chỗ để chữa cháy

- Bước 4: Gọi điện đến 114 thông báo cháy

6. Khi phát hiện thấy bom mìn, vật liệu nổ hay những vật nghi là bom, mìn, đạn chưa nổ, chúng ta phải làm gì?

Trả lời:

Khi phát hiện thấy bom, mìn, vật liệu nổ hay những vật nghi là bom, mìn, đạn chưa nổ, chúng ta cần:

- Đánh dấu và cảnh báo cho mọi người biết

- Nhanh chóng thông báo cho chính quyền hoặc các cơ quan chức năng tại địa phương

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Chất và loại có thể gây tai nạn nguy hiểm cho con người là?

A. Chất độc màu da cam.

B. Súng tự chế.

C. Các chất phóng xạ.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 2: Thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất được gọi là?

A. Vũ khí.

B. Tang vật.

C. Chất độc hại.

D. Chất gây nghiện.

Đáp án: A

Câu 3: Cơ quan, tổ chức nào được nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, sửa chữa vũ khí?

A. Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng và Bộ Công an.

B. Cá nhân.

C. Công ty tư nhân.

D. Tổ chức phản động.

Đáp án: A

Câu 4: Các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự là?

A. Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

B. Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác gây rối trật tự công cộng đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

C. Khi biết rõ đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng, phạm tội rất nghiêm trọng, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 5: Đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ là?

A. Quân đội nhân dân.

B. Dân quân tự vệ.

C. Kiểm lâm.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 6: Số lượng buôn pháo nổ từ 10 kg đến dưới 50 kg bị phạt bao nhiêu tiền?

A. 10 triệu đến 100 triệu đồng.

B. 10 triệu đến 50 triệu đồng.

C. 10 triệu đến 150 triệu đồng.

D. 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Đáp án: A

Câu 7: Hành vi sử dụng trái phép pháo nổ (đốt pháo) bị phạt tù mức cao nhất là bao lâu

A. 4 năm. B. 5 năm C. 6 năm. D. 7 năm.

Đáp án: D

Câu 8: Khi phát hiện một nhóm thanh niên bán pháo nổ trong trường học của mình em sẽ làm gì?

A. Báo với cô giáo chủ nhiệm để cô tìm cách xử lí.

B. Không quan tâm vì không liên quan đến mình.

C. Mời bạn bè mua pháo.

D. Đi theo nhóm thanh niên đó để buôn pháo.

Đáp án: A

Câu 9: Hành động nào sau đây thực hiện đúng quy định về phòng ngừa tai nạn về vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại?

A. Công an sử dụng vũ khí để trấn áp tội phạm.

B. Sử dụng súng AK để tập huấn quân sự.

C. Nhà máy do Bộ Công an quản lý sản xuất pháo hoa để bắn chào mừng dịp tết nguyên đán.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 10: Hành động nào sau đây không thực hiện đúng quy định về phòng ngừa tai nạn về vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại?

A. Sử dụng súng tự chế.

B. Cưa mìn để lấy thuốc nổ.

C. Dùng dao để đánh nhau.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Với nội dung bài Phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về tác hại của tai nạn do vũ khí cháy nổ, chất độc hại, các quy định của pháp luật về phòng ngừa tai nạn vũ khí, chất độc hại...

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 15: Phòng ngừa tai nạn vũ khí, cháy, nổ và các chất độc hại. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
19 10.128
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Giáo dục công dân 8 Xem thêm