Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 5

1 273

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 5: Pháp luật và kỉ luật

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 5: Pháp luật và kỉ luật được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

1) Khái niệm:

Pháp luật là các qui tắc xử sự chung có tính bắt buộc do nhà nước ban hành, được nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế.

- Kỉ luật là những qui định, qui ước của một cộng đồng về những hành vi cần tuân theo nhằm đảm bảo sự phối hợp hành động chặt chẽ của mọi người

2) Ý nghĩa:

- Giúp mọi người có chuẩn mực chung để rèn luyện và thống nhất

- Bảo vệ quyền lợi của mọi người.

3) Cách rèn luyện:

Học sinh cần thường xuyên và tự giác thực hiện đúng những qui định của nhà trường, cộng đồng và nhà nước.

* BÀI TẬP:

1. Có người cho rằng pháp luật chỉ cần với những người có tính kỉ luật, tự giác. Còn đối với những người có ý thức kỉ luật thì pháp luật là không cần thiết. Quan niệm đó đúng hay sai? Tại sao?

Trả lời:

Quan niệm đó không đúng. Bởi vì pháp luật cần cho tất cả mọi người, kể cả người có ý thức, tự giác thực hiện pháp luật và kỉ luật vì đó là những quy định để tạo ra sự thống nhất trong hoạt động - tạo ra hiệu quả, chất lượng của hoạt động xã hội.

2. Bản nội quy của nhà trường, những quy định của một cơ quan có thể coi là pháp luật được không?

Trả lời:

Bản nội quy của nhà trường, những quy định của một cơ quan không thể coi là pháp luật vì nó không phải do nhà nước ban hành, và việc giám sát thực hiện không phải do cơ quan giám sát của nhà nước. Bản nội quy của nhà trường, những quy định của một cơ quan chỉ ở phạm vi hẹp có thể trường học này, cơ quan này có những quy định đó nhưng ở trường học khác, cơ quan khác lại không có quy định đó. Trong khi đó pháp luật là quy tắc xử sự ở phạm vi rộng và bắt buộc mọi người phải thực hiện.

3. Trong một số buổi sinh hoạt Đội, một số bạn đến chậm:

a) Chi đội trưởng nhắc nhở, phê bình mấy bạn đó thiếu kỉ luật đội.

b) Các bạn nói trên giải thích lại: Đội là hoàn toàn tự nguyện, tự giác không thể coi đến muộn là thiếu kỉ luật

Em đồng tình với chi Đội trưởng hay quan niệm của các bạn đến muộn? Vì sao?

Trả lời:

Em đồng tình với hành vi của chi Đội trưởng vì Đội là một tổ chức xã hội, có những quy định, thống nhất để hành động, đi họp chậm (không có lí do chính đáng) là thiếu kỉ luật Đội.

4. Tắc nghẽn giao thông ở một số thành phố hiện nay là do nhiều nguyên nhâ. Có nguyên nhân nào liên quan đến ý thức của người tham gia giao thông không? Em thử nêu các biện pháp khắc phục?

Trả lời:

- Tắc nghẽn giao thông có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân thuộc về ý thức của người tham gia giao thông như không đi đúng phần đường quy định, lạng lách, vượt ẩu, chở những vật cồng kềnh.....

- Biện pháp khắc phục là mọi công dân cần chấp hành nghiêm túc luật an toàn giao thông và nhắc nhở nhau cùng thực hiện. Công an điều khiển giao thông phải thực hiện nghiêm minh, đúng pháp luật về an toàn giao thông.

5. Em hãy sưu tầm một số tục ngữ, ca dao nói về chấp hành luật kỉ luật?

Trả lời:

- Tục ngữ:

+ Đất có lề, quê có thói

+ Phép vua thua lệ làng

+ Muốn tròn phải có khuôn

Muốn vuông phải có thước

+ Luật pháp bất vi thân

- Ca dao:

+ Bề trên ở chẳng kỉ cương

Cho nên bề dưới lập đường mây mưa

+ Thương em anh để trong lòng

Việc quan anh cứ phép công anh làm

.......................................

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 5. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 273
Lý thuyết Giáo dục công dân 8 Xem thêm