Chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm, cá)

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm, cá) được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Chăm sóc tôm, cá

1. Thời gian cho ăn

Trong ngày nên cho tôm, cá ăn khi trời còn mát (nhiệt độ từ 20 đến 30oC), buổi sáng từ 7 – 8 giờ.

Lượng thức ăn và phân bón tập trung mùa xuân và các tháng từ 8 – 11.

Mùa hè trời nắng nóng, nhiệt độ tăng nên thức ăn phân bón bị phân huỷ nhanh làm ao bẩn dẫn đến thiếu oxi cho tôm cá, do đó cần giảm lượng thức ăn và phân bón.

2. Cho ăn

Cho ăn đủ dinh dưỡng, đủ lượng theo yêu cầu từng loại và từng giai đoạn.

Cho ăn “lượng ít và nhiều lần” để tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, mỗi loại thức ăn có các cách khác nhau:

- Thức ăn tinh và xinh phải có giàn, máng ăn.

- Phân xanh bó thành từng bó.

- Phân chuồng hoại mục và vô cơ hoà tan trong nước rồi té đều khắp ao.

II. Quản lí

1. Kiểm tra ao nuôi tôm, cá

Công việc Thời điểm tiến hành Mục đích
- Kiểm tra đăng, cống Mùa mưa lũ Tránh tắc cống nước bẩn tràn vào ao
- Kiểm tra màu nước, thức ăn và hoạt động của tôm, cá Buổi sáng Kiểm tra xem cá có bị bệnh gì không
- Xử lí cá nổi đầu và bệnh tôm, cá Buổi sáng lúc nhiệt độ lên cao Xem cá bị bệnh gì để xử lí

2. Kiểm tra sự tăng trưởng của cá: Đánh giá tốc độ lớn của chúng và chất lượng của vực nước nuôi.

III. Một số phương pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá

Phòng bệnh được đặt lên hàng đầu.

1. Phòng bệnh

a) Mục đích:

Đánh dấu (x) vào ô xác định những nội dung: Đối với tôm, cá phải dùng thuốc phòng trước mùa thường phát sinh bệnh. Vì:

Hạn chế và phòng ngừa bệnh phát sinh.

Tôm, cá sinh trưởng, phát dục bình thường.

Hiệu quả kinh tế được nâng cao.

b) Biện pháp:

Thường xuyên kiểm tra môi trường nước và tình hình hoạt động của tôm, cá.

Trước khi thả tôm, cá cần phải tẩy, dọn ao để trừ vi sinh vật gây bệnh.

Thiết kế ao nuôi hợp lí, có hệ thống cấp, thoát nước tốt.

Cho tôm, cá ăn phải thực hiện đầy đủ 4 định (định giờ ăn, định số lượng, chất lượng và vị trí cho ăn).

Trộn thuốc phòng ngừa bệnh cho tôm, cá vào thức ăn.

2. Chữa bệnh

a) Mục đích: tiêu diệt các tác nhân bệnh cho tôm, cá, đảm bảo chúng khoẻ mạnh trở lại, sinh trưởng và phát triển bình thường.

b) Một số thuốc thường dùng: thảo mộc hoặc tân dược.

Điền tên một số thuốc phòng và trị bệnh cho tôm, cá:

- Hoá chất gồm: vôi, thuốc tím.

- Thuốc tân dược gồm: sunfamit, ampiolin, …

- Thuốc thảo mộc gồm: cây duốc cá, tỏi.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Nên cho tôm cá ăn vào thời gian nào trong ngày?

A. 7 – 8h sáng. B. 7 – 8h tối. C. 9 – 11h sáng. D. 10 – 12h sáng.

Đáp án: A. 7 – 8h sáng.

Giải thích: Nên cho tôm cá ăn vào thời gian 7 – 8h sáng trong ngày – SGK trang 145

Câu 2: Phương pháp kiểm tra chiều dài để kiểm tra sự tăng trưởng của cá (hoặc tôm) được tiến hành như thế nào?

A. Lấy thước đo chiều dài từ phần đầu đến phần đuôi.

B. Lấy thước đo chiều dài từ phần đầu đến cuối cùng của đuôi.

C. Lấy thước đo chiều dài từ phần đầu đến phần bụng.

D. Lấy thước đo chiều dài từ phần lưng đến phần đuôi.

Đáp án: B. Lấy thước đo chiều dài từ phần đầu đến cuối cùng của đuôi.

Giải thích: Phương pháp kiểm tra chiều dài để kiểm tra sự tăng trưởng của cá (hoặc tôm) được tiến hành: Lấy thước đo chiều dài từ phần đầu đến cuối cùng của đuôi – Hình 84, SGK trang 146

Câu 3: Nhiệt độ thích hợp để thức ăn phân hủy từ từ, không gây ô nhiễm môi trường là:

A. 15 – 25 ⁰C B. 10 – 20 ⁰C C. 20 – 30 ⁰C D. 25 – 35 ⁰C

Đáp án: C. 20 – 30 ⁰C.

Giải thích: Nhiệt độ thích hợp để thức ăn phân hủy từ từ, không gây ô nhiễm môi trường là: 20 – 30 ⁰C – SGK trang 145

Câu 4: Lượng thức ăn và phân bón nên tập trung vào thời gian nào trong năm?

A. Mùa xuân.

B. Tháng 8 – tháng 11.

C. Cả A và B đều đúng.

D. Cả A và B đều sai.

Đáp án: C. Cả A và B đều đúng.

Giải thích: Lượng thức ăn và phân bón nên tập trung vào thời gian:

- Mùa xuân.

- Tháng 8 – tháng 11 – SGK trang 145

Câu 5: Phát biểu nào dưới đây đúng khi nói về việc cho ăn tôm, cá:

A. Mục đích để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng chất lượng của tôm, cá.

B. Cho ăn lượng ít và nhiều lần.

C. Phân chuồng hoại mục và vô cơ đổ tập trung một nơi.

D. Cả A và B đều đúng.

Đáp án: B. Cho ăn lượng ít và nhiều lần.

Giải thích: Phát biểu nào dưới đây đúng khi nói về việc cho ăn tôm, cá: Cho ăn lượng ít và nhiều lần – SGK trang 145

Câu 6: Kiểm tra đăng, cống vào thời điểm nào?

A. Mùa khô. B. Mùa hạ. C. Mùa mưa lũ. D. Mùa hạn.

Đáp án: C. Mùa mưa lũ.

Giải thích: Kiểm tra đăng, cống vào thời điểm: Mùa mưa lũ – Bảng 9 SGK trang 146

Câu 7: Xử lý cá nổi đầu và bệnh tôm cá vào thời điểm:

A. Buổi sáng lúc nhiệt độ xuống thấp.

B. Buổi chiều.

C. Buổi trưa.

D. Buổi sáng lúc nhiệt độ lên cao.

Đáp án: D. Buổi sáng lúc nhiệt độ lên cao.

Giải thích: Xử lý cá nổi đầu và bệnh tôm cá vào thời điểm: Buổi sáng lúc nhiệt độ lên cao - Bảng 9 SGK trang 146

Câu 8: Cá gầy là cá có đặc điểm:

A. Đầu to. B. Thân dài. C. Đẻ nhiều trứng. D. Cả A và B đều đúng.

Đáp án: D. Cả A và B đều đúng.

Giải thích: Cá gầy là cá có đặc điểm:

- Đầu to.

- Thân dài – SGK trang 146

Câu 9: Có mấy biện pháp phòng bệnh cho tôm, cá?

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Đáp án: C. 5

Giải thích: Có 5 biện pháp phòng bệnh cho tôm, cá gồm:

- Thiết kế ao nuôi hợp lý.

- Tẩy và dọn ao trước khi cho ăn, thả tôm, cá.

- Cho tôm, cá ăn đầy đủ.

- Kiểm tra môi trường nước.

- Dùng thuốc phòng bệnh – SGK trang 146

Câu 10: Thuốc tím thuốc loại thuốc gì để phòng và trị bệnh cho tôm, cá?

A. Hóa chất. B. Thuốc tân dược. C. Thuốc thảo mộc. D. Thuốc tây y.

Đáp án: A. Hóa chất.

Giải thích: Thuốc tím thuốc loại thuốc hóa chất để phòng và trị bệnh cho tôm, cá

Bài: Chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm, cá) trên đây với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững về thời gian cho ăn, cách chăm sóc thủy sản, quản lý và phòng trị bệnh cho thủy sản nuôi...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm, cá). Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 152
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm