Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản

VnDoc xin giới thiệu bài lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các bạn học tập tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Bài: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Thu hoạch

1. Đánh tỉa thả bù: thu hoạch những cá thể đạt chuẩn thực phẩm, sau đó bổ sung để đảm bảo mật độ. Áp dụng phương pháp này thực phẩm tươi sống được cung cấp thường xuyên và tăng năng suất nuôi.

2. Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao: Cách thu hoạch triệt để

a) Đối với cá:

- Tháo bớt nước.

- Kéo đến 2 – 3 mẻ lưới.

- Tháo cạn nước để bắt cá đạt chuẩn, chưa đạt thì chuyển sang ao khác nuôi tiếp.

b) Đối với tôm

Tháo bớt nước, khi chỉ còn ngập 1/3 đồng chà, dùng lưới vây quanh rồi dỡ chà bắt tôm.

Thu hoạch toàn bộ có thể cho sản phẩm tập trung, chi phí đánh bắt không lớn, năng suất tôm cá bị hạn chế.

II. Bảo quản

1. Mục đích

Hạn chế hao hụt về chất lượng sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu trong chế biến và xuất khẩu.

2. Các phương pháp bảo quản

a) Ướp muối: cá sau khi mổ bỏ ruột, móc mang, đánh vẩy, rửa sạch rồi xếp 1 lớp cá 1 lớp muối, bảo quản được 1 ngày đêm, tăng tỉ lệ muối thì bảo quản lâu hơn.

b) Làm khô: tách nước khỏi cơ thể bằng cách phơi khô, sấy khô.

c) Làm lạnh: hạ nhiệt độ để vi sinh vật không hoạt động được.

Muốn bảo quản sản phẩm tốt cần chú ý:

- Đảm bảo chất lượng: tươi, không bị bệnh.

- Đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: nhiệt độ, độ ẩm, …

III. Chế biến

1. Mục đích:

Tăng giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.

2. Các phương pháp chế biến

Phương pháp thủ công: nước mắm, mắm tôm, …

Phương pháp công nghiệp: đồ hộp.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Tôm, cá sau khi nuôi bao lâu thì có thể thu hoạch?

A. 4 – 6 tháng. B. 6 – 8 tháng. C. 3 – 7 tháng. D. 2 – 4 tháng.

Đáp án: A. 4 – 6 tháng.

Giải thích: (Tôm, cá sau khi nuôi 4 – 6 tháng thì có thể thu hoạch – SGK trang 149)

Câu 2: Có mấy phương pháp thu hoạch tôm, cá?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: A. 2

Giải thích: (Có 2 phương pháp thu hoạch tôm, cá là:

- Đánh tỉa thả bù

- Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao – SGK trang 149)

Câu 3: Cá rô phi đạt chuẩn thực phẩm nặng:

A. 0,2 kg/con. B. 0,1 kg/con. C. 0,8 – 1,5 kg/con. D. 0,03 – 0,075 kg/con.

Đáp án: B. 0,1 kg/con.

Giải thích: (Cá rô phi đạt chuẩn thực phẩm nặng: 0,1 kg/con – SGK trang 149)

Câu 4: Tôm sú, tôm càng xanh đạt chuẩn thực phẩm nặng:

A. 0,2 kg/con. B. 0,1 kg/con. C. 0,8 – 1,5 kg/con. D. 0,03 – 0,075 kg/con.

Đáp án: D. 0,03 – 0,075 kg/con.

Giải thích: (Tôm sú, tôm càng xanh đạt chuẩn thực phẩm nặng: 0,03 – 0,075 kg/con – SGK trang 149)

Câu 5: Phương pháp đánh tỉa thả bù có những ưu điểm gì?

A. Cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.

B. Tăng năng suất cá nuôi.

C. Dễ cải tạo tu bổ ao.

D. Cả A và B đều đúng.

Đáp án: D. Cả A và B đều đúng.

Giải thích: (Phương pháp đánh tỉa thả bù có những ưu điểm gì?

- Cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.

- Tăng năng suất cá nuôi – SGK trang 149)

Câu 6: Nhược điểm của phương pháp thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong áo là:

A. Cho sản phẩm tập trung.

B. Chi phí đánh bắt cao.

C. Năng suất bị hạn chế.

D. Khó cải tạo, tu bổ ao.

Đáp án: C. Năng suất bị hạn chế.

Giải thích: (Nhược điểm của phương pháp thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong áo là: Năng suất bị hạn chế – SGK trang 149)

Câu 7: Mục đích của việc bảo quản sản phẩm tôm, cá là:

A. Hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm.

B. Đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ trong nước và xuất khẩu.

C. Đảm bảo mật độ nuôi.

D. Cả A và B đều đúng.

Đáp án: D. Cả A và B đều đúng.

Giải thích: (Mục đích của việc bảo quản sản phẩm tôm, cá là:

- Hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm.

- Đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ trong nước và xuất khẩu – SGK trang 149)

Câu 8: Cá để ở nhiệt độ từ 2 – 8 ⁰C có thể giữ được trong:

A. 5 – 7 ngày. B. 3 ngày. C. 4 – 5 ngày. D. 10 ngày.

Đáp án: B. 3 ngày.

Giải thích : (Cá để ở nhiệt độ từ 2 – 8 ⁰C có thể giữ được trong 3 ngày – SGK trang 150)

Câu 9: Có mấy phương pháp bảo quản sản phẩm tôm, cá?

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Đáp án: A. 3

Giải thích: (Có 3 phương pháp bảo quản sản phẩm tôm, cá gồm:

- Ướp muối

- Làm khô

- Làm lạnh – SGK trang 150)

Câu 10: Sản phẩm nào dưới đây được chế biến bằng phương pháp công nghiệp?

A. Nước mắm. B. Mắm tôm. C. Cá hộp. D. Tôm chua.

Đáp án: C. Cá hộp.

Giải thích: (Sản phẩm được chế biến bằng phương pháp công nghiệp là: Cá hộp – SGK trang 151)

Bài: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản trên đây với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững về cách thu hoạch và bảo quản thủy sản khi trưởng thành...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7 Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 56
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm