Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn tham khảo hi vọng tài liệu này giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn.

Bài: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

A. Lý thuyết

I. Thu hoạch

1. Yêu cầu: Để đảm bảo số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.

2. Các phương pháp thu hoạch thủ công và cơ giới.

- Phương pháp thủ công:

H.31a – SGK: Hái.

H.31b – SGK: Nhổ.

H.31c – SGK: Đào.

H.31d – SGK: Cắt.

- Phương pháp cơ giới như: dùng máy thu hoạch.

II. Bảo quản

1. Mục đích: hạn chế sự hao hụt về số lượng, chất lượng của nông sản.

2. Các điều kiện để bảo quản tốt.

Các loại hạt Các loại rau
Điều kiện riêng Phơi hay sấy khô Sạch sẽ, không giập nát
Điều kiện chung Kho bảo quản phải xây dựng nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng khí, có hệ thống thông gió

3. Các phương pháp bảo quản:

- Bảo quản lạnh thường áp dụng đối với các loại hoa, quả, rau, …

III. Chế biến

1. Mục đích: làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

2. Phương pháp chế biến: Có nhiều phương pháp chế biến khác nhau tùy từng loại nông sản.

STT Phương pháp chế biến Tên các loại nông sản được chế biến
1 Sấy khô Vải, mít, …
2 Muối chua Cải trắng, cà rốt, hành, …
3 Chế biến thành bột mịn hoặc tinh bột Sắn, khoai lang, ngô, …
4 Đóng hộp Cà chua, rau xanh, …

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản, cần phải tiến hành thu hoạch như thế nào?

A. Thu hoạch lúc đúng độ chín.

B. Nhanh gọn.

C. Cẩn thận.

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D

Giải thích: (Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản, cần phải tiến hành thu hoạch khi:

- Thu hoạch lúc nông sản đúng độ chín. - Nhanh gọn. - Cẩn thận – SGK trang 47)

Câu 2: Có mấy phương pháp thu hoạch nông sản?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: C

Giải thích: (Có 4 phương pháp thu hoạch nông sản: Hái, Nhổ, Đào và Cắt – Hình 31, SGK trang 47)

Câu 3: Các loại nông sản như cam, quýt, đậu xanh…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái. B. Nhổ. C. Đào. D. Cắt.

Đáp án: A

Giải thích: (Các loại nông sản như cam, quýt, đậu xanh…được thu hoạch bằng phương pháp hái)

Câu 4: Các loại nông sản như su hào, khoai mì, củ lạc, đậu phộng…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái. B. Nhổ. C. Đào. D. Cắt.

Đáp án: B

Giải thích: (Các loại nông sản như su hào, khoai mì, củ lạc, đậu phộng…được thu hoạch bằng phương pháp nhổ)

Câu 5: Để bảo quản tốt, các hạt thóc nên được sấy khô để giảm lượng nước còn bao nhiêu %?

A. 8% B. 9% C. 12% D. 5%

Đáp án: C

Giải thích: (Để bảo quản tốt, các hạt thóc nên được sấy khô để giảm lượng nước còn 12 % - SGK trang 48)

Câu 6: Các loại nông sản như lúa, hoa, bắp cải…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái. B. Nhổ. C. Đào. D. Cắt.

Đáp án: D

Giải thích: (Các loại nông sản như lúa, hoa, bắp cải…được thu hoạch bằng phương pháp cắt)

Câu 7: Có mấy phương pháp để bảo quản nông sản?

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Đáp án: A

Giải thích: (Có 3 phương pháp để bảo quản nông sản gồm:

- Bảo quản thông thoáng - Bảo quản kín - Bảo quản lạnh – SGK trang 48)

Câu 8: Các loại nông sản như hoa, rau, quả.. nên được dùng phương pháp bảo quản gì là tốt nhất?

A. Bảo quản thông thoáng

B. Bảo quản kín

C. Bảo quản lạnh

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Giải thích: (Các loại nông sản như hoa, rau, quả.. nên được dùng phương pháp bảo quản lạnh là tốt nhất)

Câu 9: Có mấy phương pháp chế biến nông sản?

A. 6 B. 5 C. 4 D. 3

Đáp án: C

Giải thích: (Có 4 phương pháp chế biến nông sản là:

- Sấy khô - Chế biến thành tinh bột hay bột mịn - Muối chua - Đóng hộp – SGK trang 48,49)

Câu 10: Các loại nông sản như sắn, khoai hay hạt ngô, đỗ hay được chế biến bằng phương pháp nào dưới đây?

A. Sấy khô

B. Chế biến thành tinh bột hay bột mịn

C. Muối chua

D. Đóng hộp

Đáp án: B

Giải thích: (Các loại nông sản như sắn, khoai hay hạt ngô, đỗ hay được chế biến bằng phương pháp: Chế biến thành tinh bột hay bột mịn – SGK trang 49)

Bài: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản trên đây với các nội dung kiến thức cần nắm vững về các phương pháp thu hoạch và bảo quản nông sản đã được thu hoạch..

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7, Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 427
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm