Một số tính chất của đất trồng

VnDoc xin giới thiệu bài lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Một số tính chất của đất trồng được chúng tôi sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để chuẩn bị giảng dạy và học tập tốt môn Công nghệ 7 hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Thành phần cơ giới của đất là gì

Thành phần cơ giới của đất được tạo nên bởi: tỉ lệ % các thành phần vô cơ và hữu cơ.

Căn cứ vào tỉ lệ các loại hạt trong đất, người ta chia đất làm 3 loại chính: đất cát, đất thịt, đất sét. Giữa các loại đất này còn có các loại đất trung gian như: đất cát pha, đất thịt nhẹ, …

II. Thế nào là độ chua, độ kiềm của đất?

Độ chua, độ kiềm của đất được đo bằng độ pH. Trị số pH dao động từ 0 đến 14.

- Đất thường có trị số pH từ 3 đến 9.

- Người ta xác định đất chua, kiềm và trung tính để có kế hoạch sử dụng và cải tạo.

III. Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất

Đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng là nhờ các hạt cát, limon, sét và chất mùn. Đất chứa nhiều hạt có kích thước càng bé, đất càng chứa nhiều nhiều mùn, khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt.

Em hãy điền vào vở bài tập dấu x vào cột tương ứng về khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của từng loại loại đất theo mẫu bảng sau:

Đất Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng
Tốt Trung bình Kém
Cát x
Thịt x
Sét x

IV. Độ phì nhiêu của đất là gì?

Độ phì nhiêu là khả năng của đất cung cấp đủ nước, oxi và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đảm bảo năng suất cao, và không có chất có hại cho cây gọi là độ phì nhiêu của đất.

Độ phì nhiêu của đất là một trong những yếu tố quyết định năng suất cây trồng.

Muốn cho cây trồng có năng suất cao phải có đủ các điều kiện: giống tốt, chăm sóc tốt và thời tiết thuận lợi.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Đất nào là đất trung tính:

A. pH < 6.5 B. pH > 6.5

C. pH > 7.5 D. pH = 6.6 - 7.5

Đáp án: D

Giải thích: (Đất trung tính có pH = 6.6 - 7.5 – SGK trang 9)

Câu 2: Đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu?

A. pH < 6,5 B. pH = 6,6 - 7,5

C. pH > 7,5 D. pH = 7,5

Đáp án: C

Giải thích: (Đất kiềm là đất có pH > 7,5 – SGK trang 9)

Câu 3: Đất nào giữ nước tốt?

A. Đất cát B. Đất sét C. Đất thịt nặng D. Đất thịt

Đáp án: B

Giải thích: (Đất sét giữ nước tốt nhờ vào đất có chứa nhiều hạt có kích thước bé, chứa nhiều mùn – SGK trang 9)

Câu 4: Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất?

A. Thành phần hữu cơ và vô cơ

B. Khả năng giữ nước và dinh dưỡng

C. Thành phần vô cơ

D. Tỉ lệ các hạt cát, limon, sét có trong đất

Đáp án:D

Giải thích: (Tỉ lệ các hạt cát, limon, sét có trong đất quyết định thành phần cơ giới đất – SGK trang 9)

Câu 5: Độ phì nhiêu của đất là gì?

A. Là khả năng cung cấp nước, dinh dưỡng, oxy cho cây

B. Là khả năng cung cấp muối khoáng

C. Là khả năng cung cấp nước

D. Là khả năng làm cây trồng cho năng suất cao

Đáp án: A

Giải thích: (Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp nước, dinh dưỡng, oxy cho cây – SGK trang 10)

Câu 6: Loại đất nào sau đây giữ nước và chất dinh dưỡng kém nhất?

A. Đất cát B. Đất thịt nặng

C. Đất thịt nhẹ D. Đất cát pha

Đáp án: A

Giải thích: (Đất cát giữ nước và chất dinh dưỡng kém nhất do có các hạt lớn và chứa ít chất mùn – SGK trang 9)

Câu 7: Đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng là vì sao?

A. Nhờ đất chứa nhiều mùn, sét

B. Nhờ đất chứa nhiều cát, limon, sét

C. Nhờ các hạt cát, sét, limon và chất mùn

D. Tất cả ý trên

Đáp án:C

Giải thích: (Đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng là nhờ các hạt cát, sét, limon và chất mùn – SGK trang 9)

Câu 8: Có mấy loại đất chính?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: B

Giải thích: (Có 3 loại đất chính: đất cát, đất thịt, đất sét – SGK trang 9)

Câu 9: Độ chua và độ kiềm của đất được đo bằng gì?

A. Độ pH B. NaCl C. MgSO4 D. CaCl2

Đáp án: A

Giải thích: (Độ chua và độ kiềm của đất được đo bằng độ pH – SGK trang 9)

Câu 10: Để cây trồng có năng suất cao thì cần có đặc điểm gì?

A. Đất trồng có độ phì nhiêu

B. Giống tốt

C. Chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án:D

Giải thích: (Để cây trồng có năng suất cao thì yêu cầu:

+ Đất trồng có độ phì nhiêu

+ Giống tốt

+ Chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi – SGK trang 10)

Với nội dung bài lý thuyết: Một số tính chất của đất trồng các bạn cần nắm vững một số kiến thức trọng yếu như: thành phần cơ giới của đất, khái niệm về độ chua, độ kiềm của đất, khả nắng giữ nước và các chất dinh dưỡng của đất...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Một số tính chất của đất trồng. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7 Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 458
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm