Công thức tính bán kính mặt cầu

Công thức tính bán kính mặt cầu vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Qua bài viết bạn đọc có thể thấy được công thức tính bán kính mặt cầu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. Lý thuyết về mặt cầu

Mặt cầu là một khái niệm hình không gian cùng với hình lăng trụ, hình nón,… Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu những lý thuyết có liên quan đến mặt cầu và công thức tính bán kính mặt cầu.

Trong không gian, các tập hợp điểm các một điểm cố định O một khoảng không đổi bằng r (r > 0) thì sẽ tạo thành mặt cầu tâm 0 bán kính r. Dưới đây là một số tính chất của mặt cầu này. Nếu cho một điểm M nằm ngoài đường tròn ta có:

  • Có vô số tiếp tuyến đi qua 1 điểm M của mặt cầu
  • Độ dài đoạn thẳng nối các tiếp điểm đến điểm M đều bằng nhau
  • Tập hợp các tiếp điểm tạo thành một đường tròn nằm trên mặt cầu

Đây là phần khái niệm và tính chất của mặt cầu.

Công thức tính bán kính mặt cầu

2. Công thức tính bán kính mặt cầu cần ghi nhớ

Tương tự như nhiều kiến thức hình học khác, phần mặt cầu này cũng có nhiều công thức mà học sinh cần ghi nhớ. Dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi.

Đầu tiên là công thức tính diện tích mặt cầu. Công thức là S = 4πr2. Từ công thức này, chúng ta có thể suy ra công thức tính bán kính mặt cầu.

Thứ hai là công thức tính thể tích của mặt cầu. Công thức đầy đủ là V = 4/3.πr3. Và từ công thức này cũng có thể tìm được bán kính mặt cầu.

Đây là 2 công thức cơ bản được sử dụng trong nhiều bài toán mặt cầu. Nó cũng được liên hệ để tính bán kính.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Công thức tính bán kính mặt cầu môn Toán 12 năm 2020. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tài liệu của các môn Ngữ văn 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
1 29
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Toán lớp 12 Xem thêm