Giải GDCD 7 bài 14: Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Giải Giáo dục công dân 7 bài 14

Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 14: Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Câu 1: Gợi ý câu hỏi tình huống

a) Em hãy cho biết nguyên nhân (do con người gây ra) dẫn đến hiện tượng lũ lụt?

Trả lời

 • Khai thác rừng bừa bãi, không theo quy luật, không tuân thủ các biện pháp lâm sinh, không đảm bảo tái sinh rừng.
 • Lâm tặc hoành hành.
 • Nạn du canh du cư, phá rừng lấy đất canh tác, nhiều vụ cháy rừng, xâm hại tới tài nguyên rừng.
 • Diện tích rừng phòng hộ bị thu hẹp.

b) Nêu tác dụng của rừng đối với đời sống của con người?

Trả lời

Rừng là một trong những tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá mà con người có thể khai thác, chế biến, sử dụng, phục vụ cuộc sống của con người.

c) Em hãy nêu mối quan hệ giữa các thông tin và sự kiện kể trên?

Trả lời

Thông tin: những giải pháp, những chính sách của Nhà nước nhằm hạn chế và ngăn chặn nạn xâm hại rừng, ngăn chặn tình trạng suy giảm rừng, kiểm soát các thảm họa mất rừng gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Diện tích rừng bị tàn phá do chiến tranh, do khai thác bừa bãi, nạn lâm tặc, do du canh du cư phá rừng lấy đất canh tác...

Tất cả những điều thông tin đưa có thể nói là nguyên nhân dẫn đến hậu quả của những sự kiện đã nêu. Rừng bị tàn phá, thiên nhiên vị tàn phá đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của con người dẫn đến hậu quả: lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và của.

d) Em hiểu thế nào là môi trường? Môi trường có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống con người? Cho một vài ví dụ về những việc làm ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Môi trường là toàn bộ các điều kiện tự nhiên, nhân tạo bao quanh con người, có tác động tới đời sống, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Những điều kiện đó hoặc đã có sẵn trong tự nhiên (rừng cây, đồi núi, sông, hồ...) hoặc do con người tạo ra (nhà máy, đường sá, công trình thủy lợi, khói bụi, rác, chất thải..).

Môi trường mà chúng ta tìm hiểu ở đây là môi trường sống (môi trường sinh thái), khác với môi trường trong xã hội như môi trường giáo dục, môi trường học tập..

Môi trường và tài nguyên thiên nhiên có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người:

 • Tạo cơ sở vật chất để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
 • Tạo cho con người phương tiện sinh sống, phát triển trí tuệ, đạo đức, tinh thần.

Một vài ví dụ về những việc làm ô nhiễm môi trường.

 • Đổ chất thải công nghiệp trực tiếp vào nguồn nước.
 • Sử dụng phân hoá học vượt mức quy định.
 • Khai thác thuỷ hải sản bằng chất nổ.
 • Săn bắt động vật quý hiếm.

Câu 2:

a) Trong Các biện pháp dưới đây, theo em, biện pháp nào góp phần bảo vệ mồi trường?

(1) Giữ gìn vệ sinh xung quanh trường học và nơi ở

(2) Xây dựng các quy định về bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước và bảo vệ động vật quý hiếm

(3) Khai thác nước ngầm bừa bãi

(4) Sử dụng phân hoá học và các hoá chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định

(5) Nghiên cứu, xây dựng các phương pháp xử lí rác, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.

Trả lời

Biện pháp góp phần bảo vệ môi trường là: (1); (2); (5)

b) Trong các hành vi sau đây, hành vi nào gây ô nhiễm, phá huỷ môi trường?

(1) Khai thác thuý, hải sản bằng chất nổ

(2) Săn bắt động vật quý, hiếm trong rừng

(3) Đổ các chất thải công nghiệp trực tiếp vào nguồn nước

(4) Khai thác gỗ theo chu kì, kết hợp cải tạo rừng

(5) Trồng cây gây rừng phủ xanh đồi trọc

(6) Phá rừng để trồng cây lương thực.

Trả lời

Những hành vi gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường là: (1); (2); (3); (6)

c) Để mở rộng sản xuất, Nhà máy A đứng trước sự lựa chọn giữa ba phương án. Theo em. nên chọn phương án nào?

Phương án 1: Sử dụng công nghệ tiên tiến, bỏ qua các vấn đề về môi trường, tiết kiệm triệt để trong sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Phương án 2: Sử dụng công nghệ tiên tiến và đầu tư thêm kinh phí cho việc bảo vệ môi trường, chấp nhận giá thành cao hơn.

Phương án 3: Mở rộng quy mô sản xuất, giữ nguyên công nghệ cũ (chỉ tăng số lượng)

Trả lời

Theo em, nên chọn phương án 2.

Phương án 2: là phương án tốt nhất và bảo đảm các yếu tố mở rộng quy mô sản .xuất, đổi mới công nghệ, góp phần tăng năng xuất lao động, bảo vệ môi trường, về chi phí, tuy hiện tại có chi thêm một phần kinh phí bảo vệ môi trường nhưng xét về lâu dài, việc giữ gìn bảo vệ môi trường sẽ có lợi về nhiều mặt hơn và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tiết kiệm hơn so với kinh phí phải bỏ ra để khắc phục hậu quả tai hại do ô nhiễm môi trường gây ra… Vì thế nên chọn phương án 2

d) Viết một đoạn văn ngắn nói lên cảm xúc của em về môi trường và thiên nhiên sau chuyến tham quan, du lịch?

Trả lời.

Sau chuyến tham quan thực tế tại núi Côn Sơn, Kiếp Bạc, tôi càng thấy yêu thêm quê hương đất nước mình. Cuộc sống được hòa mình vào thiên nhiên thật là tuyệt. Đây khóm trúc xanh, kia rặng đồi xanh, xa và cao nữa là bầu trời xanh trong vời vợi. Tất cả được bao phủ bởi sắc xanh tươi mát. Đến Côn Sơn vào mùa hè oi bức, nhưng ở đây không khí lại vô cùng trong lành mát mẻ và yên tĩnh, khác hẳn với bầu không khí ồn ào khói bụi nơi thành thị tấp nập ngoài kia. Chúng tôi có thể nằm dài hàng giờ thư giãn trên bãi cỏ xanh, cùng ngắm nhìn bầu trời và tânn hưởng từng ngọn gió mơn nhẹ.. Thiên nhiên đất nước mình thật đẹp quá! Tôi và các bạn tự nhủ nhất định bảo vệ và gìn giữ những cảnh đẹp như thế này, để mai sau chúng tôi sẽ quay lại đây, được đăm mình trong màu xanh cây lá một lần nữa.

đ) Sau khi học xong bài này, theo em, học sinh chúng ta sẽ phải làm gì để góp phần bảo vệ môi trường?

Trả lời

Các em cần làm những việc để góp phần bảo vệ môi trường:

 • Ở trường cùng các bạn quét lớp, dọn vệ sinh khu lớp học
 • Tưới cây trong trường
 • Trồng thêm nhiều cây mới trong những lần đi lao động
 • Vứt rác đúng nơi quy đinh, không vất bừa bãi
 • Huy động mọi người cùng tham gia

e) Sưu tầm tranh ảnh, tư liệu liên quan đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên?

Trả lời

Học sinh sưu tầm ảnh, tư liệu trên sách báo, trong sách mà em tìm được, đọc được liên quan đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên qua sách, báo, mạng, tác phẩm mĩ thuật, phim ảnh.

g) Hãy giải thích câu thành ngữ “Rừng vàng, biển bạc”?

Trả lời

Câu thành ngữ muốn nói: Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, tài nguyên thiên nhiên phong phú vì thế chúng ta phải có trách nhiệm khai thác hợp lí, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên chính là góp phần bảo vệ sự sống của chúng ta.

Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Viết một đoạn văn ngắn nói lên cảm xúc của em về môi trường và thiên nhiên sau chuyến tham quan du lịch

.................................

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn Giải GDCD lớp 7 bài 14. Hy vọng đây là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo, ôn tập và củng cố thêm kiến thức được học về Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra Sinh học 7 sắp tới. Chúc các em học tốt.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Đánh giá bài viết
33 8.892
Sắp xếp theo

Lớp 7 môn khác

Xem thêm