Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 13: Quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục của trẻ em Việt Nam

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 13: Quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục của trẻ em Việt Nam được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Em bé là một đứa trẻ đi làm thuê – bán hủ tiếu cho chủ. Sự khốn khổ, vất vả của em bé đã được tác giả kể lại như thế nào?

Trả lời:

Thằng bé thân hình gầy gò, lọt thỏm trong bộ quần áo thùng thình, gương mặt đen đúa, lầm lũi, bị người khác trêu chọc.

Trời về khuya, con hẻm vắng tanh, thân hình gầy gò của thằng bé vẫn phải đi rao bán hủ tiếu với tiếng chửi rủa, la mắng của chủ quán, khi người ta cần được nghỉ ngơi, hưởng thụ thì thằng bé phải bươn trải kiếm sống.

Khi em bé đau bụng nhưng vẫn cố đi làm, vì cơm áo, vì nhà đông con, em vẫn phải bươn trải kiếm sống.

Câu 2: Khi em bé bị cảm mọi người đã quan tâm tới em như thế nào?

Trả lời:

Mọi người đã hỏi thăm em, lấy dầu gió xoa vào người em, nấu cháo cho em ăn, hỏi thăm gia đình em. Khi được biết về hoàn cảnh gia đình em thì mọi người đã đồng cảm, quan tâm và đối xử tốt với em, cho em cái này, cái kia.

Câu 3: Em bé đã được hưởng quyền gì của trẻ em.

Trả lời:

Em bé đã được hưởng quyền được chăm sóc và quyền đảm bảo an toàn. Ngoài ra, em còn được hưởng quyền được yêu thương, tôn trọng nhân phẩm.

Câu 4: Em suy nghĩ gì về hành động của bố bạn Văn?

Trả lời:

Hành động của bố bạn Văn vừa vi phạm quy chuẩn đạo đức vừa vi phạm pháp luật. Việc đánh Vân là bố đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

Câu 5: Căn cứ vào Chương II của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, em hãy xem 2 tình huống xảy ra dưới đây vi phạm quyền gì của trẻ em.

Trả lời:

Tình huống 1: đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, anh dự, nhân phẩm (đánh, chửi, gây thương tích). Bên cạnh đó còn vi phạm quyền được học tập của trẻ em (phải nghỉ học từ nhỏ), quyền được chăm sóc, bảo vệ.

Tình huống 2: Đã vi phạm pháp luật Hình sự với tội danh buôn bán người.

Đánh giá bài viết
23 4.507
Sắp xếp theo

    Giải SBT GDCD 7

    Xem thêm