Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 12: Sống và làm việc có kế hoạch

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 12: Sống và làm việc có kế hoạch được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Những chi tiết nào nói lên Hiền rất thích đi xem ca nhạc ở Nhà hát thành phố?

Trả lời:

Hiền reo lên: “Thích quá! Mình chưa được vào Nhà Hát Lớn bao giờ, lại nghe nhạc Văn Cao, thật tuyệt vời!”

Câu 2: Tuy thích đi xem ca nhạc, nhưng Hiền vẫn kiên quyết không đi. Vì sao?

Trả lời:

Mặc dù rất thích đi xem ca nhạc nhưng Hiền vẫn cương quyết không đi. Bởi vì, Hiền đã lên kế hoạch rõ ràng và đã có kế hoạch thứ 7 mới đi xem ca nhạc, hơn nữa Hiền còn bài toán khó chưa làm xong.

Câu 3: Mẹ của Hiền đã khuyên Lan như thế nào? Kết quả của lời khuyên ấy ra sao?

Trả lời:

“... Bác không ngăn cản Hiền đi xem với cháu, nhưng Hiền đã có kế hoạch khác rồi, không nên thay đổi, chỉ thay đổi khi có tình hình đặc biệt. Còn cháu, tối nay cũng phải học bài để ngày mai còn lên lớp chứ?”

“ Thôi để khi khác xem, tối nay phải hoàn thành công việc theo dự định. Đừng thay đổi nữa. Thay đổi sẽ gặp khó khăn đấy!”

Sau khi nghe mẹ Hiền khuyên thì cả Lan và Hiền đều nhìn nhau mỉm cười và đã biết cách nhìn nhận về việc thực hiện kế hoạch của mình.

Câu 4: Em có nhận xét gì về thời gian biểu của bạn An và bạn Bình?

Trả lời:

Kế hoạch của An thì hợp lí, phù hợp biết cân bằng giữa học và giải trí. Ngược lại, kế hoạch của Bình thì bất hợp lí, không biết đặt việc quan trọng là học bài lên đầu, hơn nữa lại dành quá nhiều thời gian cho việc chơi.

Câu 5: Em hãy ghi vào vở trường hợp nào sau đây được coi là có kế hoạch:

Trả lời

Tình huống

Có kế hoạch

Không có kế hoạch

1. Việc hôm nay chớ để ngày mai.

x

2. Đầu năm nhận làm lớp trưởng, Hà đã cùng cô giáo chủ nhiệm bàn bạc và ghi những việc sẽ làm của từng tháng, học kì để đẩy mạnh phong trào học tập và rèn luyện đạo đức tác phong của lớp.

x

3. Tối nay, Thắng đến báo cho Bắc là đúng 7 giờ sáng mai có mặt tại câu lạc bộ của phường để tập hát chuẩn bị tham gia Hội diễn văn nghệ của quận. Thắng phân vân vì có một kế hoạch khác rồi.

x

Đánh giá bài viết
9 2.938
Sắp xếp theo

    Giải SBT GDCD 7

    Xem thêm