Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 18: Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 18: Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Em hãy thống kê những công việc trong một tuần của ông Hoài – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường.

Trả lời:

- Họp giao ban với các ủy viên phụ trách: Nội chính, địa chính, văn hóa, quân sự, công an... để nắm tình hình trong phường và bàn giao việc cần làm trong tuần.

- 2 ngày xuống cụm, tổ dân cư để lắng nghe ý kiến quần chúng và trực tiếp giải quyết công việc.

- Có những buổi đến thăm trường mẫu giáo, trường tiểu học và trường THCS để xem xét các vấn đề về cơ sở vật chất, tình hình học sinh…

Câu 2: Qua những việc làm của ông Hoài, em thấy vai trò, vị trí và tầm quan trọng của Ủy ban nhân dân phường như thế nào?

Trả lời:

Qua những việc làm của ông Hoài, em thấy Ủy ban nhân dân phường có vị trí và vai trò quan trọng. Từ việc lắng nghe, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng, được dư luận đồng tình, hoan nghênh. Vì vậy, các cơ sở nhà nước ngày càng được hoàn thiện. Bên cạnh đó, việc khảo sát tình hình cũng rất quan trọng, giúp cho xã hội thu nhỏ này được đi đúng hướng để phát triển.

Câu 3: Vì sao nói phường như một nước thu nhỏ?

Trả lời:

Phường như một nước thu nhỏ bởi vì, các công việc của phường cũng gần giống như của một đất nước, từng công việc của phường mới tạo nên được công việc của một đất nước.

Câu 4: Theo em những câu sau đây, câu nào đúng?

a) Ủy ban nhân dân xã, phường do nhân dân trực tiếp bầu ra.

b) Ủy ban nhân dân xã, phường do Hội đồng nhân dân bầu ra.

c) Hội đồng nhân dân xã phường do nhân dân trực tiếp bầu ra.

d) Hội đồng nhân dân xã phường và Ủy ban nhân dân xã, phường đều do nhân dân trực tiếp bầu ra.

Trả lời:

Đáp án đúng là: C

Câu 5: Em Lan đã đến tuổi đi học, nhưng chưa có giấy khai sinh vì bố mẹ em lấy nhau mà chưa đăng kí kết hôn. Có người bảo: “Cứ đến Ủy ban nhân dân xã xin giấy khai sinh là được”. Có người lại bảo: “Không được, phải có giấy đăng kí kết hôn của bố mẹ Lan rồi mới xin được giấy khai sinh”.

Em thấy phải giải quyết thế nào cho đúng pháp luật? Các thủ tục trên phải làm ở đâu?

Trả lời:

Trong trường hợp của em Lan thì em vẫn có quyền có giấy khai sinh theo quy định của pháp luật. Để giải quyết sự việc trên, thì bố, mẹ hoặc cả bố và mẹ của em Lan phải ra Ủy ban nhân dân xã nơi hai người trên thường trú để làm giấy khai sinh, xác nhận mối quan hệ là cha hoặc mẹ của Lan. Sau đó, nộp giấy khai sinh của Lan cho trường mà em nhập học để hoàn thiện hồ sơ học tập.

Đánh giá bài viết
9 1.772
Sắp xếp theo

Giải SBT GDCD 7

Xem thêm