Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 3: Tự trọng

Bài tập tình huống môn GDCD lớp 7

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 3: Tự trọng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1: Tuấn định giúp bạn chuyện gì?

Trả lời:

Tuấn định giúp bạn làm bài Toán nên đã đưa giấy giáp của mình cho Thịnh chép

Câu 2: Việc Tuấn giúp bạn như vậy đúng hay sai? Tại sao?

Trả lời:

Việc Tuấn giúp đỡ bạn như vậy là sai. Bởi vì, đó không phải giúp bạn mà là hại bạn, tất cả mọi người đều phải cố gắng để hoàn thiện bài thi của mình chứ không phải đi chép bài của bạn khác.

Câu 3: Thái độ của Thịnh thế nào trước ý định giúp đỡ của Tuấn?

Trả lời:

Thái độ của Thịnh rất kiên quyết và giàu lòng tự trọng trước sự giúp đỡ của Tuấn. Thịnh nhất quyết không chép bài, không nhận sự giúp đỡ của Tuấn.

Câu 4: Em hãy tìm những chi tiết chứng tỏ Thịnh kiên quyết từ chối sự giúp đỡ của Tuấn?

Trả lời:

Đề thi Toán rất khó, Thịnh không làm được bài, ngồi cắn bút, toát mồ hôi, chảy nước mắt. Nhưng Thịnh đã đẩy thờ giấy nháp mà Tuấn đưa cho, khi Tuấn quát to “Mặc kệ ấy” thì Thịnh phản hồi lại: “Không, tớ không chép”

Câu 5: Theo em, sự kiên quyết từ chối của Thịnh đúng hay sai? Vì sao?

Trả lời:

Theo em, sự kiên quyết của Thịnh là đúng. Bởi vì, Thịnh đã thực hiện đúng nội quy thi cử, tôn trọng thầy cô và bạn bà, tôn trọng cả chính mình. Thịnh làm bài với sự nỗ lực, không luồn cúi, hành vi của Thịnh giàu tự trọng.

Câu 6: Tình huống nào sau đây thể hiện sự biết tự trọng hoặc không biết tự trọng? Hãy nghi vào vở!

(1) Bạn A lười học nên thường bị điểm xấu. Cô giáo đưa ra phê bình, nhắc nhở trước lớp nhiều lần, nhưng bạn A vẫn không tiến bộ

(2) Nhà ông H thuộc loại nghèo trong làng. Nhưng mỗi lần ra khỏi nhà, ông đều ăn mặc nghiêm chỉnh mặc dù không phải loại đắt tiền, chỉ là loại bình thường. Ông thường nói: “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

(3) Kĩ sư X (có trình độ chuyên môn tốt) là thí sinh đạt giải Fét-ti-van về khoa học kĩ thuật – tin học nâng cao năm 2002 do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Mặc dù 2 lần tham gia trước, anh không được giải gì nhưng anh vẫn không bỏ cuộc. Sau khi thi xong, có người hỏi kĩ sư X:

- Anh có chắc đoạt giải không?

Kĩ sư X khẳng định:

- Tôi tin rằng mình sẽ đoạt giải.

Trả lời:

Tình huống thể hiện sự tự trọng là: (2) và (3)

Tình huống không biết tự trọng là: (1)

Câu 7: Tìm những từ đồng nghĩa với tự trọng.

Trả lời:

Từ đồng nghĩa với tự trọng là: tự tin, trung thành, trung thực, trong sáng, hiên ngang, bất khuất...

Đánh giá bài viết
11 2.967
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải SBT GDCD 7 Xem thêm