Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 3: Tự trọng

Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 3: Tự trọng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách Bài tập tình huống GDCD lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

I. Em đọc truyện (trang 10 Bài tập tình huống GDCD 7)

Câu 1: Tuấn định giúp bạn chuyện gì?

Trả lời:

Tuấn định giúp bạn làm bài Toán nên đã đưa giấy giáp của mình cho Thịnh chép

Câu 2: Việc Tuấn giúp bạn như vậy đúng hay sai? Tại sao?

Trả lời:

Việc Tuấn giúp đỡ bạn như vậy là sai. Bởi vì, đó không phải giúp bạn mà là hại bạn, tất cả mọi người đều phải cố gắng để hoàn thiện bài thi của mình chứ không phải đi chép bài của bạn khác.

Câu 3: Thái độ của Thịnh thế nào trước ý định giúp đỡ của Tuấn?

Trả lời:

Thái độ của Thịnh rất kiên quyết và giàu lòng tự trọng trước sự giúp đỡ của Tuấn. Thịnh nhất quyết không chép bài, không nhận sự giúp đỡ của Tuấn.

Câu 4: Em hãy tìm những chi tiết chứng tỏ Thịnh kiên quyết từ chối sự giúp đỡ của Tuấn?

Trả lời:

Đề thi Toán rất khó, Thịnh không làm được bài, ngồi cắn bút, toát mồ hôi, chảy nước mắt. Nhưng Thịnh đã đẩy thờ giấy nháp mà Tuấn đưa cho, khi Tuấn quát to “Mặc kệ ấy” thì Thịnh phản hồi lại: “Không, tớ không chép”

Câu 5: Theo em, sự kiên quyết từ chối của Thịnh đúng hay sai? Vì sao?

Trả lời:

Theo em, sự kiên quyết của Thịnh là đúng. Bởi vì, Thịnh đã thực hiện đúng nội quy thi cử, tôn trọng thầy cô và bạn bà, tôn trọng cả chính mình. Thịnh làm bài với sự nỗ lực, không luồn cúi, hành vi của Thịnh giàu tự trọng.

II. Em suy nghĩ (trang 11 Bài tập tình huống GDCD 7)

Câu 1: Tình huống nào sau đây thể hiện sự biết tự trọng hoặc không biết tự trọng? Hãy nghi vào vở!

(1) Bạn A lười học nên thường bị điểm xấu. Cô giáo đưa ra phê bình, nhắc nhở trước lớp nhiều lần, nhưng bạn A vẫn không tiến bộ

(2) Nhà ông H thuộc loại nghèo trong làng. Nhưng mỗi lần ra khỏi nhà, ông đều ăn mặc nghiêm chỉnh mặc dù không phải loại đắt tiền, chỉ là loại bình thường. Ông thường nói: “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

(3) Kĩ sư X (có trình độ chuyên môn tốt) là thí sinh đạt giải Fét-ti-van về khoa học kĩ thuật – tin học nâng cao năm 2002 do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Mặc dù 2 lần tham gia trước, anh không được giải gì nhưng anh vẫn không bỏ cuộc. Sau khi thi xong, có người hỏi kĩ sư X:

- Anh có chắc đoạt giải không?

Kĩ sư X khẳng định:

- Tôi tin rằng mình sẽ đoạt giải.

Trả lời:

Tình huống thể hiện sự tự trọng là: (2) và (3)

Tình huống không biết tự trọng là: (1)

Câu 2: Tìm những từ đồng nghĩa với tự trọng.

Trả lời:

Từ đồng nghĩa với tự trọng là: tự tôn, trung thành, trung thực, trong sáng, hiên ngang, bất khuất...

III. Bài học rút ra

Em hãy rút ra bài học về đạo đức, ý thức công dân và ghi vào vở.

Trả lời:

- Lòng tự trọng là biết gìn giữ phẩm chất, nhân cách của mình. Lòng tự trọng xuất phát từ sâu trong tim mỗi con người, từ ngay chính sự trung thực, sự tận tụy trong công việc và học tập.

- Lòng tự trọng làm nên giá trị bản thân của mỗi người, giúp con người luôn hướng đến những chuẩn mực chung của xã hội, làm những điều tốt đẹp, suy nghĩ những điều thiện, những điều tích cực... Mỗi con người cần bồi đắp cho mình cách sống tự trọng từ những việc làm nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều người thành đạt, nhưng họ không bao giờ kiêu ngạo hay khoe khoang. Họ sống là chính mình, sống không hổ thẹn. Họ thành công nhưng chưa bao giờ bị thành công và hào quang vùi lấp. Họ yêu quý và giúp đỡ những người xung quanh. Vì họ ý thức được rằng cái gì cũng có giá của nó. Lòng tự trọng sẽ gắn kết trái tim mỗi người lại với nhau.

.......................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập tình huống GDCD lớp 7 bài 3: Tự trọng. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7, Giải bài tập GDCD 7, ... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
14 4.988
Sắp xếp theo

    Giải SBT GDCD 7

    Xem thêm