Giải Vở bài tập Lịch sử 4 bài 20: Ôn tập

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 4 bài 20

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 4 bài 20: Ôn tập có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập trang 34, 35 VBT Lịch sử 4 cho các em học sinh tham khảo củng cố các kiến thức Lịch sử 4. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải Vở bài tập Lịch sử lớp 4 bài 20

Bài 1. (trang 34 VBT Lịch Sử 4): Em hãy nối các địa danh là kinh đô ở cột A với các triều dại ở cột B cho đúng.

Lời giải:

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 4 bài 20

Bài 2. (trang 35 VBT Lịch Sử 4): Hãy hoàn thành bảng sau:

Lời giải:

Triều đại

Sự kiện tiêu biểu

Nhà Ngô, Đinh, Tiền Lê

- Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân

- Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán

- Lê Hoàn chống quân Tống xâm lược.

Nhà Lý

- Dời đô ra Thăng Long

- Chống quân Tống xâm lược lần hai.

Nhà Trần

- Chống quân xâm lược Mông – Nguyên

- Xây dựng đê điều

Nhà Hậu Lê

- Đánh đuổi quân Minh đô hộ

Bài 3. (trang 35 VBT Lịch Sử 4): Em hãy viết một đoạn văn ngắn về một trong những trận đánh hoặc nhân vật tiêu biểu đã học mà em thích.

Lời giải:

Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn(1010 - 1028)

Người khởi dựng triều Lý là Lý Công Uẩn người làng Cổ Pháp (Từ Sơn, Hà Bắc).Công Uẩn sinh năm Giáp Tuất (974), là con nuôi của thiền sư Lý Khánh Văn từ năm ba tuổi và truyền thuyết vẫn cho rằng ông là con của Vạn Hạnh, anh ruột Khánh Văn.

Một đêm, khu tam quan của chùa sáng rực lên, hương thơm ngào ngạt lan tỏa. Nhà sư cùng bà hộ chùa ra xem thì thấy người đàn bà ấy đã sinh một con trai, hai bàn tay có bốn chữ son "sơn hà xã tắc". Sau đó, trời bỗng nổi trận mưa to gió lớn, mẹ chú bé chết ngay sau khi sinh con và chú bé được nhà chùa nuôi nấng. Khi 8,9 tuổi nhà sư cho chú bé theo học sư Vạn Hạnh ở chùa Tiên Sơn. Chú bé đó là Lý Công Uẩn.

Công Uẩn lớn lên tỏ rõ chí khí lớn khác thường. Ông đến Hoa Lư làm quan cho nhà Tiền Lê đến chức Tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ. Khi vua Thiếu Đế bị giết, ông ôm thây vua khóc. Vua Ngoạ Triều khen là trung, cử ông làm Tư tướng quân chế chỉ huy sứ, thống lĩnh hết quân túc vệ.

Khi Lê Long Đĩnh mất, Lý Công Uẩn đã ngoài 35 tuổi. Vua kế tục Long Đĩnh còn nhỏ, Lý Công Uẩn chỉ huy quân túc vệ trong chốn cung cấm. Bấy giờ lòng người đã oán giận nhà Tiền Lê nên quan Chi hậu là Đào Cam Mộc cùng các quan trong triều tôn Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế tức Thái Tổ nhà Lý. Vua Thái Tổ thấy Hoa Lư hẹp liền dời đô về La Thành. Thái Tổ lấy cớ có điềm trông thấy rồng vàng bay lên liền đổi Đại La thành Thăng Long thành (tức Hà Nội bây giờ), đổi Hoa Lư thành phủ Tràng An và Cổ Pháp thành phủ Thiên Đức. Vua Thaí Tổ chỉnh đốn việc cai trị, chia nước ra làm 24 lộ, gọi Hoan Châu và ái Châu là trại.

Vốn thông minh bẩm sinh, lại được nhập thân văn hóa một vùng đất văn minh, văn hiến, là con đẻ con nuôi của những vị cao tăng xuất chúng, Lý Công Uẩn thực sự là người con ưu tú của dân tộc. Ông đã cùng triều Lý làm rạng danh nước Đại Việt, viết nên những trang sử oanh liệt dựng nước và giữ nước.

Chùa ứng Tâm nơi ông sinh ra bây giờ có tên là chùa Dặn.

Ngôi huyệt chỗ giếng nước ở rừng Báng năm xưa, những gò ở xung quanh trông giống như hoa sen nở 8 cánh nên nhà Lý truyền ngôi được 8 đời.

Vua Lý Thái Tổ trị vì 19 năm thì mất, thọ 55 tuổi.

>> Chi tiết: Viết đoạn văn ngắn về một trong những trận đánh hoặc nhân vật tiêu biểu đã học mà em thích

Đánh giá bài viết
40 3.283
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Thanh Thảo
    Thanh Thảo

    văn hơi dài tui ko chép được

    Thích Phản hồi 14:05 07/05

Giải VBT Lịch sử 4

Xem thêm