Giáo án bài Thề nguyền Ngữ văn 10

Giáo án bài thơ Thề nguyền

Nhằm mang đến tiết học Văn thú vị và sinh động hơn, VnDoc đã tổng hợp bài giảng bài Thề nguyền Ngữ văn 10 trong thư viện điện tử Ngữ văn 10 hữu ích dành cho các thấy cô giáo tham khảo, hướng dẫn các em hiểu được tình yêu sâu nặng và bi kịch của Kiều qua đoạn trích. Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo.

Đọc thêm: THỀ NGUYỀN

(Trích: Truyện Kiều - Nguyễn Du)

A/ Mục tiêu bài dạy:

  • Giúp học sinh hiểu được đoạn trích Thề nguyền là 1 bài ca tình yêu đầy lãng mạn, lí tưởng, ước mơ táo bạo của Nguyễn Du qua đêm thề nguyền thơ mộng và thiêng liêng giữa Thúy Kiều - Kim Trọng.
  • Nghệ thuật kể, tả kết hợp với ngôn ngữ tác giả và ngôn ngữ nhân vật, không gian nghệ thuật và thời gian nghệ thuật mang những đặc tính riêng.
  • Trân trọng và cảm thông với những tình cảm của Thúy, đặc biệt là mối tình Kim-Kiều.

B/ Tiến trình dạy học:

I/ Ổn định

II/ Kiểm tra bài cũ:

  • Câu hỏi: Hình ảnh người anh hùng Từ Hải qua đoạn trích: Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều - Nguyễn Du).

III/ Bài mới

  • Đỉnh cao của mối tình say đắm thủy chung của Thúy Kiều - Kim Trọng là đoạn thơ kể về đêm thề nguyền của hai người. Đây cũng là đỉnh cao nghệ thuật tả cảnh, tả tình của thiên tài Nguyễn Du.

Hoạt động của thầy - trò

Nội dung cần đạt

I/ Tiểu dẫn

1- Vị trí (sgk)

2- Bố cục:

  • 1 HS đọc đoạn trích và nêu bố cục của đoạn trích.

II/ Đọc - hiểu:

(GV hướng dẫn HS trả lời các câu hỏi trong Sgk).

1/ Nhận xét dụng ý nghệ thuật các từ: vội, xăm xăm, băng trong hai câu thơ đầu?

  • Từ câu 1 đến câu 4: Thúy Kiều lại sang nhà Kim Trọng.
  • Từ câu 5 đến câu 10: Tư thế, cảm giác của Kim Trọng khi thấy Thúy Kiều bước vào.
  • Từ câu 11 đến câu 14: Thúy Kiều giải thích lí do sang nhà Kim Trọng.
  • Còn lại: Cảnh thề nguyền.

+ Các từ: vội, xăm xăm, băng không chỉ diễn tả tâm trạng và tình cảm của Thúy Kiều mà còn diễn tả sự khẩn trương, vội vã của nàng trong hành động táo bạo, đột xuất, bất ngờ với chính nàng.

+ Kim Trọng đang thiu thiu, mơ màng dưới ánh trăng và ngọn đèn hiu hắt, tiếng bước chân khe khẽ, êm nhẹ của người yêu đến gần. Cách dùng hình ảnh ước lệ rất đẹp, rất sang: giấc hòe, bóng trăng xế, hoa lê, giấc mộng đêm xuân..... Tất cả đều diễn tả tâm trạng bâng khuâng, bàng hoàng, nửa tỉnh nửa mơ của Kim Trọng khiến chàng khó tin là sự thực Thúy Kiều đang hiện diện trước Kim Trọng. Thực ra Thúy Kiều cũng có tâm trạng như Kim Trọng.

- Cuộc thề nguyền diễn ra với đủ các hình thức lễ nghi nhưng rất vội vàng: Hai mái đầu xanh cùng ngước lên trời cao, có vầng trăng chứng dám lời thề gắn bó keo sơn, son sắc của Kim-Kiều, chứng dám tình yêu tự nguyện và chung thủy của họ: Đinh ninh..........song song.

Đánh giá bài viết
1 7.813
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giáo án Ngữ văn lớp 10 Xem thêm