Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 32: Các mùa khí hậu và thời tiết ở nước ta

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 32: Các mùa khí hậu và thời tiết ở nước ta được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Chúng tôi hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích giúp các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 32

1. Mùa gió đông bắc từ tháng 11 đến tháng 4 (mùa đông)

- Thời gian: từ tháng 11 đến tháng 4

- Gió: gió mùa đông bắc xen kẽ những đợt gió mùa đông nam.

- Phạm vi: từ dãy Bạch mã trở ra bắc.

- Đặc điểm thời tiết:

+ Đầu mùa: lạnh khô.

+ Cuối mùa: lạnh ẩm, có mưa phùn.

- Tây Nguyên và Nam bộ có thời tiết nóng khô, ổn định suốt mùa.

- Riêng ở duyên hải Trung Bộ có mưa lớn vào các tháng cuối năm.

2. Mùa gió tây nam từ tháng 5 đến tháng 10 (mùa hạ)

lý thuyết địa lý lớp 8

Các mùa gió ở Việt Nam

- Thời gian: từ tháng 5 đến tháng 10.

- Gió: gió thịnh hành trong mùa này có hướng tây nam xen kẽ là gió Tín phong ở nửa cầu bắc thổi theo hướng đông nam.

- Phạm vi: Toàn quốc.

- Đặc điểm thời tiết:

+ Nhiệt độ cao trên toàn quốc và đạt trên 250C ở vùng thấp.

+ Lượng mưa lớn tập trung khoảng 80% lượng mưa của của cả nước.

- Vào đầu mùa hạ khu vực Tây Bắc, miền Trung có gió tây khô nóng hoạt động.

- Các kiểu thời tiết đặc biệt trong mùa này là gió tây, mưa ngâu và bão,…

3. Những thuận lợi và khó khăn do khí hậu mang lại

a) Thuận lợi

- Thuận lợi cho sinh vật phát triển quanh năm.

- Là cơ sở phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới, hình thành các vùng chuyên canh.

- Các hoạt động sản xuất diễn ra quanh năm.

b) Khó khăn

- Nhiều thiên tai: Bão, lũ lụt, hạn hán,…

- Thời tiết diễn biến phức tạp.

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 32

Câu 1: Theo chế độ gió mùa, nước ta có hai mùa gió có hướng

A. Đông Bắc và Tây Nam

B. Bắc và Nam

C. Tây Bắc và Đông Nam

D. Đông và Tây

Đáp án: A. Đông Bắc và Tây Nam

Giải thích: (trang 114 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Gió mùa mùa đông là sự hoạt động mạnh mẽ của gió có hướng

A. Tây Nam B. Đông Bắc C. Tây Bắc D. Đông Nam

Đáp án: B. Đông Bắc

Giải thích: (trang 114 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Ảnh hưởng của gió mà mùa đông đối với khí hậu miền Bắc

A. Nóng ẩm, mưa nhiều

B. Nóng, khô, ít mưa

C. Đầu mùa lạnh khô, cuối mùa lạnh ẩm

D. Lạnh và khô

Đáp án: C. Đầu mùa lạnh khô, cuối mùa lạnh ẩm

Giải thích: (trang 114 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Đặc điểm khí hậu của Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau

A. Nóng ẩm, mưa nhiều

B. Nóng, khô, ít mưa

C. Đầu mùa lạnh khô, cuối mùa lạnh ẩm

D. Lạnh và khô

Đáp án: B. Nóng, khô, ít mưa

Giải thích: (trang 114 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Gió mùa mùa đông là sự hoạt động mạnh mẽ của gió có hướng

A. Tây Nam B. Đông Bắc C. Tây Bắc D. Đông Nam

Đáp án: A. Tây Nam

Giải thích: (trang 114 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Đặc điểm thời tiết phổ biến trên cả nước vào mùa gió tây nam từ tháng 5 đến tháng 10

A. Nóng ẩm, mưa nhiều

B. Nóng, khô, ít mưa

C. Đầu mùa lạnh khô, cuối mùa lạnh ẩm

D. Lạnh và khô

Đáp án: A. Nóng ẩm, mưa nhiều

Giải thích: (trang 115 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Mưa ngâu thường diễn ra ở ở khu vực nào ở khu vực nào :

A. Tây Bắc

B. Đồng bằng Bắc Bộ

C. Bắc Trung Bộ

D. Nam Bộ

Đáp án: B. Đồng bằng Bắc Bộ

Giải thích: (trang 115 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Nhận xét nào đúng về diễn biến của bão nhiệt đới ở nước ta:

A. Nước ta ít chịu ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới.

B. Bão nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta quanh năm.

C. Mùa bão nước ta diễn ra chậm dần từ bắc vào nam.

D. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đáp án: C. Mùa bão nước ta diễn ra chậm dần từ bắc vào nam.

Giải thích: (trang 115 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Khí hậu đã mang lại những thuận lợi

A. Thuận lợi cho sinh vật phát triển quanh năm.

B. Là cơ sở phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới, hình thành các vùng chuyên canh.

C. Các hoạt động sản xuất diễn ra quanh năm.

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D. Tất cả các ý trên.

Giải thích: (trang 115 SGK Địa lí 8).

Với nội dung bài Các mùa khí hậu và thời tiết ở nước ta các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về những thuận lợi và khó khăn của khí hậu mang lại, tình hình gió mùa đông bắc và tây bắc...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 32: Các mùa khí hậu và thời tiết ở nước ta. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Lý thuyết Địa lý lớp 8, Trắc nghiệm Địa lý 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 348
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm