Lý thuyết Lịch sử lớp 7 bài: Nhà Lý đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước

5 308

Lý thuyết Lịch sử lớp 7 bài 10 giúp các em học sinh dễ hiểu hơn Lịch sử 7 bài 10: Nhà Lý đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước. Đồng thời cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng để học tốt môn Lịch sử 7. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

A. Lý thuyết Lịch sử bài 10

1. Sự thành lập nhà Lý

- Năm 1009 Lê Long Đĩnh chết, Lý Công Uẩn lên làm vua, nhà Lý thành lập - Lý Thái Tổ.

- Năm 1010, Lý Công Uẩn đặt niên hiệu là Thuận Thiên, dời đô từ Hoa Lư ra Đại La rồi đổi tên là Thăng Long (rồng bay).

- Thăng Long có vị trí thuận lợi cho việc dời đô. Thăng Long là đô thị phồn vinh gồm hoàng cung và phố chợ.

- Năm 1054 nhà Lý đổi tên là Đại Việt.

- Đứng đầu nhà nước là vua, vua nắm mọi quyền hành.

- Giúp vua có các đại thần, bên dưới là các quan văn võ, đây là chính quyền quân chủ. Cử con cháu công thần giữ chức vụ quan trọng.

- Hai bên thềm cung điện vua Lý treo chuông lớn, cho phép dân có gì oan ức thì đánh chuông xin vua xét xử.

- Hoàng tử được nối ngôi, vua cho ra ngoài thành để tìm hiểu cuộc sống của nhân dân.

- Cả nước chia thành 24 lộ phủ, có chức tri phủ, tri châu. Dưới lộ phủ có huyện và hương (Đinh - Tiền Lê là 10 lộ). Công việc ở lộ phủ giao cho cho các con cháu nhà vua hay các đại thần cai quản.

 Lý thuyết Lịch sử lớp 7 bài 10

Sơ đồ bộ máy nhà nước triều Lý

Lý thuyết Lịch sử lớp 7 bài 10 

Chiếu dời đô.

2. Luật pháp và quân đội

* Luật pháp:

- Năm 1042 nhà Lý ban hành bộ Hình Thư là bộ luật đầu tiên, nhằm bảo vệ vua, cung điện ,bảo vệ của công, tài sản của nhân dân, nghiêm cấm mổ trộm trâu bò, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, người phạm tội xử phạt rất nghiêm khắc.

* Quân đội gồm:

- Cấm quân bảo vệ nhà vua và kinh thành.

- Quân địa phương canh phòng ở các lộ phủ và tham gia những cuộc chiến tranh giữ nước, thay phiên nhau luyện tập gọi là “ngụ binh ư nông".

- Quân đội có quân bộ, quân thủy, kị binh, tượng binh, vũ khí thô sơ gồm giáo mác, đao kiếm, cung nỏ, máy bắn đá.

- Giảng Võ ở Thăng Long là nơi luyện võ nghệ của binh sĩ.

3. Đoàn kết các dân tộc trong nước, quan hệ hòa hiếu với nước ngoài.

- Để củng cố khối đoàn kết các dân tộc, nhà Lý gả công chúa và ban chức tước cho các tù trưởng miền núi.

- Nhà Lý luôn giữ vững độc lập tự chủ, kiên quyết bảo vệ lãnh thổ biên giới

- Năm 1068 nhà Tống xúi Chămpa đánh Đại Việt, bị nhà Lý đánh tan.

- Quan hệ bình thường với Nhà Tống, Chăm pa, Chân Lạp.

B. Trắc nghiệm Lịch sử bài 10

Câu 1: Nhà Lý được thành lập năm bao nhiêu?

   A. 1008          B. 1009            C. 1010          D. 1011

Chọn đáp án: B

Giải thích: Năm 1009, Lê Long Đĩnh mất, triều thần nhà Lê tôn Lý Công Uẩn lên làm vua, nhà Lý được thành lập.

Câu 2: Vì sao nhà Lý dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long?

   A. Thăng Long gần Đình Bảng, quê cha đất tổ của họ Lý.

   B. Địa thế Thăng Long đẹp hơn Hoa Lư.

   C. Đóng đô ở Hoa Lư, các triều đại không kéo dài được.

   D. Thăng Long ở vị trí trung tâm, có điều kiện thuận tiện để trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của một quốc gia độc lập.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Nguyên nhân nhà Lý dời đô về Thăng Long được Lý Thái Tổ nêu rõ trong Chiếu dời đô.

Câu 3: Kinh thành Thăng Long được bao vây bởi một vòng thành ngoài cùng được gọi là

   A. Cấm thành        B. La thành          C. Hoàng thành          D. Vi thành

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK – 35)

Câu 4: Nhà Lý đổi tên nước thành Đại Việt năm bao nhiêu?

   A. Năm 1010.        B. Năm 1045.         C. Năm 1054.       D. Năm 1075.

Chọn đáp án: C

Giải thích: (SGK – 36)

Câu 5: Bộ luật thành văn đầu tiên của nước ta là

   A. Hình thư       B. Gia Long          C. Hồng Đức         D. Cả 3 đều sai

Chọn đáp án: A

Giải thích: Bộ luật thành văn đầu tiên của nước ta là bộ Hình thư, được ban hành năm 1042.

Câu 6: Tại sao pháp luật thời Lý nghiêm cấm việc giết mổ trâu, bò?

   A. Đạo Phật được đề cao, nên cấm sát sinh.

   B. Trâu, bò là động vật quý hiếm.

   C. Trâu, bò là động vật linh thiêng.

   D. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Chọn đáp án: D

Giải thích: (SGK – 37): Nhà Lý cấm giết hại trâu, bò để bảo vệ sức kép trong nông nghiệp, phát triển sản xuất.

Câu 7: Nhà Lý có chính sách gì đối với miền biên viễn?

   A. Ban cấp ruộng đất cho các tù trường dân tộc miền núi.

   B. Gả các công chúa và phong tước cho các tù trưởng miền núi.

   C. Cho các tù trưởng miền núi tự quản lý vùng đất của mình.

   D. Không can thiệp vào tình hình vùng biên giới.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Đối với vùng biên viễn vua lý gả các công chúa và phong tước cho các từ trưởng miền núi để kết thân với các từ trưởng miền núi và củng cố khối đoàn kết dân tộc.

Câu 8: Nhà Lý luôn kiên quyết giữ vững nguyên tắc gì trong khi duy trì mối bang giao với các nước láng giềng?

   A. Hòa hảo thân thiện.

   B. Đoàn kết tránh xung đột

   C. Giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

   D. Mở cửa, trao đổi, lưu thông hàng hóa.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Nhà Lý luôn ưu tiên cho việc giữ quan hệ hòa hảo với các nước láng giềng. Tuy nhiên, nguyên tắc không thay đổi trong chính sách ngoại giao của nhà Lý là giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Bất kì nước nào có ý định xâm phạm chủ quyền của Đại Việt nhà Lý đều kiên quyết chống trả.

Câu 9: Tác dụng của chính sách “ngụ binh ư nông”?

   A. Tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp.

   B. Tạo điều kiện có thêm lực lượng vũ trang khi có chiến tranh.

   C. Giảm bớt ngân quỹ chi cho quốc phòng.

   D. Thời bình thì tăng thêm người sản xuất, khi có chiến tranh tất cả đều sung vào lính, nên lực lượng vẫn đông.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Chính sách “ngụ binh ư nông” – gửi binh ở nhà nông có tác dụng đảm bảo lực lượng tham gia sản xuất trong thời bình nhưng khi có chiến tranh hay bất cứ khi nào triều đình cần đều có thể đáp ứng ngay.

Câu 10: Cấm quân là

   A. quân phòng vệ biên giới.

   B. quân phòng vệ các lộ.

   C. quân phòng vệ các phủ.

   D. quân bảo vệ Vua và Kinh thành.

Chọn đáp án: D

Giải thích: (SGK – 37)

Với nội dung bài Nhà Lý đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về tình hình lập nên nhà Lý, các vấn đề về luật pháp, quân đội của triều Lý...

Ngoài Lý thuyết Lịch sử lớp 7 bài: Nhà Lý đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước đã được VnDoc.com giới thiêu, mời các bạn cùng tham khảo thêm Giải bài tập SGK môn Lịch sử lớp 7, Giải bài tập SBT môn Lịch sử 7 để hoàn thành tốt chương trình học THCS.

Đánh giá bài viết
5 308
Lý thuyết Lịch sử 7 Xem thêm