Mở bài Chữ người tử tù

2 4.878

Ngữ văn 11 - Mở bài Chữ người tử tù

Để giúp các bạn học sinh học tốt Ngữ văn 11 và làm bài phân tích tác phẩm Chữ người tử tù hay hơn, VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Mở bài Chữ người tử tù. Nội dung tài liệu được tổng hợp chi tiết và ngắn gọn sẽ giúp các bạn học sinh đạt kết quả cao hơn trong học tập. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Mở bài Chữ người tử tù - Bài làm 1

Nguyễn Tuân là 1 trong những tác gia lớn của nền văn học Việt Nam. Cả cuộc đời ông luôn khao khát đi tìm cái đẹp để sáng tạo những kiệt tác văn học bất hủ. Và tác phẩm truyện ngắn "chữ người tử tù" cũng mang những nét đẹp đó. Nguyễn Tuân đã xây dựng thành công nhân vật …… (Huấn Cao, Viên quản ngục) hoặc tác phẩm (truyện ngắn) đã được xây dựng bởi 1 cốt truyện vô cùng độc đáo chỉ có ở ông.

Mở bài Chữ người tử tù - Bài làm 2

Nguyễn Tuân là một nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Nói đến Nguyễn Tuân là nói đến một nghệ sĩ tài hoa. Mỗi lời văn của Nguyễn Tuân đều là những nét bút trác tuyệt như một nét chạm khắc tinh xảo trên mặt đá quý của ngôn ngữ (Tạ Tỵ). Một trong những nét bút trác tuyệt đó là tác phẩm Chữ người tử tù. Nối bật lên trong tác phẩm là hình tượng nhân vật Huấn Cao và cảnh cho chữ - một cảnh tượng xưa nay chưa từng có.

 Mở bài Chữ người tử tù - Bài làm 3

Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám là một nhà văn duy mĩ. Ông yêu đến say đắm cái đẹp, ngợi ca cái đẹp, tôn thờ cái đẹp. Theo ông mĩ là đỉnh cao của nhân cách con người. Ông săn lùng cái đẹp không tiếc công sức. Ông miêu tả cái đẹp bằng kho ngôn ngữ giàu có của riêng ông. Những nhân vật hiện lên trong tác phẩm của Nguyễn tuân phải là hiện thân của cái đẹp. Đó là những con người tài hoa hoạt động trong những hoàn cảnh, môi trường đặc biệt, phi thường. Ông phát hiện, miêu tả cái đẹp bên ngoài và bên trong của nhân vật. Trong cái đẹp của ông bao gồm cái chân và thiện. Ông lại còn kết hợp mĩ với dũng. Truyện ngắn “Chữ người tử tù” (1939) trong tập “Vang bóng một thời” là áng văn hay nhất, tiêu biểu nhất của Nguyễn Tuân. Giá trị tư tưởng và dụng công nghệ thuật của Nguyễn Tuân được thể hiện chủ yếu trong đoạn văn tả “một cảnh tượng xưa nay chưa từng có”, cảnh tượng một người tử tù cho chữ một viên cai ngục.

------------------------

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 11, Giải bài tập Địa Lí 11, Học tốt Ngữ văn 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
2 4.878
Ngữ văn lớp 11 Xem thêm