Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt được chúng tôi sưu tầm và giới thiệu tới quý độc giả, nội dung tài liệu có thể giúp ích các bạn học sinh cùng quý thầy cô học và giảng dạy tốt môn Công nghệ 9 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

- Biết ứng dụng nguyên tắc chung của món trộn – cuốn hỗn hợp vào việc thực hành chế biến các món ăn cụ thể.

- Thực hiện được hai trong các món trộn – cuốn hỗn hợp đã nêu theo đúng quy trình và đạt yêu cầu kĩ thuật.

I. Nguyên tắc chung

• Trộn các thực phẩm (đã được làm chín bằng các phương pháp khác) cùng với gia vị, tạo thành món ăn có gia trị dinh dưỡng cao, được dùng làm món ăn khai vị (món trộn).

II. Quy trình thực hiện

1. Chuẩn bị (Sơ chế)

a. Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa, cắt, thái phù hợp, ngâm nước muối 25% hoặc ướp muối, vắt ráo.

b. Nguyên liệu động vật: Làm chín mềm, cắt, thái phù hợp.

c. Nước chấm: Nước mắm + đường + chanh (hoặc giấm) + tỏi, ớt băm nhỏ.

2. Chế biến (trộn hỗn hợp)

Trộn chung: Nguyên liệu thực vật + nguyên liệu động vật + gia vị.

3. Trình bày (Sáng tạo cá nhân)

Cho món trộn vào đĩa, trên mặt trang trí thêm ít thực phẩm động vật + lạc (đậu phộng) + củ hành cắt lát, rau thơm + ớt tỉa hoa. Kèm nước chấm.

III. Yêu cầu kỹ thuật

1. Nguyên liệu thực phẩm giòn, không dai, không nát.

2. Thơm ngon, vị vừa ăn (hơi chua, ngọt).

3. Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon.

NỘM XU HÀO

I. Nguyên liệu (2 đĩa to)

• Su hào non: 1kg.

• Thịt ba chỉ (thịt dọi): 100g.

• Tôm biển tươi: 200g.

• Hành khô: 50g.

• Lạc (đậu phộng): 50g.

• Muối: 5g.

• Chanh, tỏi, ớt.

• Rau răm, mùi tàu, rau thơm.

• Đường: 12g.

• Nước mắm: 6g.

II. Quy trình thực hiện

1. Chuẩn bị: Sơ chế

• Su hào:

◦ Gọt rửa sạch, thái sợi.

◦ Trộn đều với 1 thìa súp muối, để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước.

◦ Cho su hào vào thau (âu) sạch cùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.

• Tôm: rửa sạch, cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.

• Thịt ba chỉ:

◦ Luộc chín, thái sợi hoặc thái lát mỏng.

◦ Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

• Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

• Hành khô: thái mỏng, rán (phi) vàng, để ráo mỡ.

• Rau răm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (xắt) nhỏ.

• Ớt: 1/2 tỉa hoa, 1/2 băm nhỏ.

• Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, quấy đều, nêm vừa ăn.

2. Chế biến: Trộn hỗn hợp

• Trộn hỗn hợp su hào + 1 phần tôm thịt + 1 phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ + 1/2 lạc rang + 1/2 hành phì, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon cho vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm.

3. Trình bày

- Cho nộm vào đĩa, xếp tôm, thịt còn lại để lên trên, sau đó rắc lạc rang, hành phi, rau thơm, ...

- Trang trí thêm rau, ớt, dưa chuột tùy ý.

- Ăn kèm với bánh phồng tôm, nươc chấm chanh, tỏi, ớt pha loãng.

NỘM NGÓ SEN

I. Nguyên liệu

• Ngó sen non: 500g.

• Thịt ba chỉ (thịt dọi): 200g.

• Tôm biển tươi: 200g.

• Cà rốt: 300g.

• Hành tây: 100g.

• Hành khô: 100g.

• Lạc (đậu phộng): 100g.

• Kiệu chua: 50g.

• Rau răm, thơm, mùi (ngò).

• Nước mắm, muối.

• Giấm, chanh, đường.

• Tỏi, ớt.

II. Quy trình thực hiện

1. Chuẩn bị: Sơ chế

• Ngó sen:

◦ Cắt khúc dài khoảng 4 cm, chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn.

◦ Ngâm trong nước lạnh có pha giấm.

◦ Khi gần trộn, vớt ngó sen ra rổ, vẩy ráo nước; cho đường vào trộn đều để giữ độ giòn.

• Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi, cho một chút muối vào trộn đều, xả sạch, vắt ráo, ướp chút đường.

• Tôm: rửa sạch, cho vào soong + 1 thìa cà phê muối, đậy nắp nấu khoảng 10 phút, lấy ra bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.

• Thịt:

◦ Luộc chín, thái mỏng.

◦ Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.

• Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

• Hành tây: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + chút đường (ngâm trước khi trộn khoảng 10-15 phút), vớt ra để ráo.

• Hành khô: thái mỏng, phi thơm, vàng.

• Kiệu chua: thái sợi, vắt ráo.

• Ớt: 1/2 tỉa hoa, băm nhỏ.

• Rau thơm, rau mùi: nhặt, rửa sạch.

• Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.

2. Chế biến: Trộn hỗn hợp

• Cho ngó sen vào thau (âu) cùng với cà rốt, hành tây, kiệu, trộn đều với chanh (hoặc giấm), nước mắm, đường nêm vị hơi chua, ngọt, mặn.

• Trộn chung với hỗn hợp: 1/2 lạc, 1/2 hành phi, 1/2 thịt, 1/2 tôm, 1/2 rau răm thái nhỏ.

• Tất cả trộn đều, nêm vừa miệng, vị chua xen lẫn vị ngọt, mặn.

• Tùy khẩu vị, có thể thay tôm, thịt bằng giò lụa, tai lợn ...

3. Trình bày

- Cho nộm vào đĩa, xếp tôm, thịt còn lại lên trên, sau đó rắc lạc, hành phi, rau thơm.

- Ăn kèm với bánh phồng tôm nước chấm chanh, tỏi, ớt pha loãng.

NEM CUỐN

I. Nguyên liệu (20 cái)

• 500g tôm tươi.

• 300g thịt ba chỉ.

• 500g bún.

• Bánh đa nem (bánh tráng).

• Rau xà lách, rau thơm, hẹ.

• Lạc (đậu phộng), bột đao (bột năng).

• Giá đỗ, ớt, me, tỏi.

• Giấm, đường, tương hạt.

II. Quy trình thực hiện

1. Chuẩn bị: Sơ chế

• Tôm: rửa sạch, cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút, tôm chín, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở lưng.

• Thịt: luộc chín, thái mỏng.

• Lạc rang: rang vàng, xát vỏ, giã giập.

• Tương hạt:

◦ Quấy với một ít nước để lắng cát (khoảng 1/2 giờ).

◦ Vớt hạt tương ra, giã nhuyễn, lọc nước tương qua rây.

• Tỏi, ớt: băm nhỏ.

• Rau xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ: nhặt, rửa sạch.

• Me: cạo sạch vỏ, đun sôi với 1/2 bát nước, gạn lấy nước trong.

2. Chế biến

• Làm tương chấm.

◦ Trộn hỗn hợp: tương, bột đao + đường (có thể thay bột đao và đường bằng chè đỗ trắng), tỏi, nấu hơi sền sệt, sau đó cho nước me + giấm vào, nêm vừa ăn.

◦ Múc tương chấm ra bát, cho ớt vào băm vào và rắc lạc rang lên trên.

• Cuốn nem (gỏi).

◦ Bánh đa nem thấm vào nước lọc cho dẻo, để rau xà lách, rau thơm, giá đỗ, bún lên trên, trên cùng đặt dàn đều thịt và tôm.

◦ Gấp mép hai bên vào, cuốn lại, trong lúc cuốn đặt cọng hẹ cắt đôi vào giữa.

• Tùy khẩu vị, có thể thay thế hoặc bổ sung nguyên liệu khác như trứng tráng, giò lụa thái chỉ, nem chua ...

3. Trình bày

• Sắp nem cuốn vào đĩa, bày lên bàn cùng với bát tương đã pha chế.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Quy trình thực hiện món trộn gồm mấy bước?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: B. Đó là chuẩn bị, chế biến, trình bày.

Câu 2. Bước chuẩn bị món trộn có:

A. Nguyên liệu thực vật

B. Nguyên liệu động vật

C. Nước chấm

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3. Chế biến món trộn là:

A. Trộn nguyên liệu thực vật và động vật

B. Trộn nguyên liệu thực vật và gia vị

C. Trộn nguyên liệu động vật và gia vị

D. Trộn nguyên liệu động vật, thực vật và gia vị

Đáp án: D

Câu 4. Yêu cầu kĩ thuật của món trộn là:

A. Nguyên liệu thực phẩm giòn, không dai, không nát

B. Thơm ngon vị vừa ăn

C. Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5. Làm thế nào để su hào vẫn giữ được độ giòn khi trộn nộm?

A. Trộn su hào với muối

B. Trộn su hào với phèn

C. Trộn su hào với đường

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: C

Câu 6. Làm thế nào để giữ độ giòn cho món trộn ngó sen?

A. Trộn ngó sen với đường

B. Trộn ngó sen với bột canh

C. Trộn ngó sen với phèn

D. Trộn ngó sen với muối

Đáp án: A

Câu 7. Làm thế nào để giữ được ngó sen trắng?

A. Ngâm ngó sen trong nước nóng

B. Ngâm ngó sen trong nước nóng có pha phèn

C. Ngâm ngó sen trong nước nóng có pha giấm

D. Ngâm ngó sen trong nước lạnh có pha giấm

Đáp án: D. Vì trong nước nóng ngó sen sẽ chín, không giòn; trong phèn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Câu 8. Chế biến món nem cuốn gồm:

A. Làm tương chấm

B. Cuốn nem

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 9. Nộm ngó sen cần đảm bảo vị:

A. Chua B. Ngọt C. Mặn D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10. Với món nộm ngó sen, yêu cầu hành tây:

A. Không ngâm

B. Ngâm trước khi trộn 10 ÷ 15 phút

C. Ngâm trước khi trộn 30 ÷ 35 phút

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Với nội dung bài Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần hiểu được ứng dụng nguyên tắc chung của món trộn – cuốn hỗn hợp vào việc thực hành chế biến các món ăn cụ thể.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 9: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt. Để đạt được hiệu quả cao trong việc học tập, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 69
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm