Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

90 167.308

Đố vui Trung Thu có đáp án

Đố vui Trung Thu - Tết Trung thu đang đến gần, các bạn đã lên ý tưởng để tổ chức một đêm hội Trăng rằm thật vui và ý nghĩa cho các bé chưa? Ngoài các hoạt động vui chơi như rước đèn, múa Lân thì cũng không thể thiếu những câu đố vui thật hay về Trung thu để các bé cùng nhau thi tài đấy. Nhân dịp Trung thu đang đến gần, VnDoc xin được gửi đến các bạn một số câu đố hay về Tết Trung thu để các bạn tham khảo nhé.

 

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

Trong dịp Tết trung thu, ngoài các hoạt động vui chơi dân gian như phá cỗ Trung thu, rước đèn, múa Lân, các bạn trẻ còn thường sử dụng các câu hỏi đố vui trung thu hài hước và ý nghĩa để tạo môi trường vui chơi lành mạnh, cho các bé có cơ hội trổ tài, thể hiện sự thông minh, nhanh trí. Vì vậy, sau đây là các câu đố vui trung thu hay và dí dỏm để các bạn tham khảo và lên kế hoạch vui chơi cho các bé trong ngày Tết trung thu 2018 tới đây.

Những câu đố hay dịp Trung thu

1. Tết Trung thu có nguồn gốc từ quốc gia nào?

A. Trung Quốc.
B. Hàn Quốc.
C. Nhật Bản.

2. Loại bánh nào thường có mặt trong tết Trung thu ở các gia đình?

A. Bánh nướng.
B. Bánh dẻo.
C. Cả A, B đều đúng.

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

3. Loại đồ chơi nào phổ biến nhất trong tết Trung thu tại Việt Nam

A. Mặt nạ.
B. Đèn ông sao.
C. Cả A, B đều đúng.

4. Người Việt thường tổ chức hoạt động gì trong tết Trung thu?

A. Múa rối nước.
B. Hát quan họ.
C. Múa lân.

5. Trong tối Trung thu, ngoài thưởng nguyệt, dân gian hay tổ chức thi gì?

A. Thi cỗ.
B. Thi đèn.
C. Cả A, B đều đúng.

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

6. Trong truyền thuyết, "chị Hằng" ở cung nào trên Thiên đình?

A.Thiên Cực Bắc.
B. Quàng Hàn.
C. Côn Luân.

7. Trong truyện cổ tích, chú Cuội vì lý do gì mà phải trốn lên mặt trăng?

A. Nói dối.
B. Trốn nợ
C. Níu giữ cây Đa có phép cải tử hoàn sinh.

8. Theo dân gian, cùng sống với Hằng Nga và chú Cuội trên cung trăng là ai?

A. Trư Bát Giới.
B. Thỏ ngọc.
C. Tôn Ngộ Không.

9. Bài hát Chiếc đèn ông sao là của nhạc sĩ nào?

A. Phạm Tuyên.
B Trịnh Công Sơn.
C. Hoàng Lân.

Tuyển tập đố vui Trung thu chọn lọc

10. Câu thơ sau Bác Hồ viết trong dịp trung thu năm nào?

Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.

A. 1951.
B. 1964.
C. 1968.

11. Tết Trung Thu còn có tên gọi nào khác?

A. Tết Trông Trăng
B. Tết Thiếu Nhi/ Tết Nhi Đồng
C. Cả hai câu đều đúng.

12. Ngày Tết Trung Thu được mừng ở các quốc gia nào?

A. Các quốc gia ở Đông Nam Á
B. Tất cả các quốc gia Châu Á
C. Phần lớn các quốc gia Đông Á

Bác Hồ vui tết Trung thu với các cháu thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958

13. Vì sao các nước ở Âu Châu, Mỹ Châu không mừng Tết Trung Thu?

A. Vì họ không thích
B. Vì Trung Thu là Tết của người Tàu
C. Vì họ chỉ sử dụng Lịch Mặt Trời.

14. Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho ai?

A. Thiếu Niên Nhi Đồng
B. Tất cả mọi người
C. Cho tất cả Thanh Thiếu Niên

15. Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Tết Trung thu là ai?

A. Chị Hằng và Thỏ ngọc
B. Chú Cuội và Thỏ ngọc
C. Chú Cuội và Chị Hằng

16. Theo truyện Cổ Tích, ai là người Việt Nam đầu tiên lên Mặt Trăng?

A. Chị Hằng
B. Chú Cuội
C. Thiên Lôi

Bác Hồ vui tết Trung thu với các cháu thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958

17. Sự tích Chú Cuội gắn liền với cây gì?

A. Cây Sung
B. Cây Đa
C. Cây Bồ đề

18. Khi bị kéo lên Cung Trăng, chú cuội mang theo vật gì?

A. Cây sáo
B. Cây búa
C. Cây rìu

19. Bài hát nào về Tết Trung Thu được hát nhiều nhất?

A. Chiếc Đèn Ông Sao
B. Múa Sư Tử
C. Rước Đèn Tháng Tám

20. Đêm Tết Trung Thu còn được gọi là đêm hội gì?

A. Hội Đèn Lồng
B. Hội Trăng Rằm
C. Hội Múa Lân

21. Ba con vật thường xuất hiện trong các điệu múa đêm rằm Trung Thu là những con vật nào?

A. Lân - Sư - Rồng
B. Lân - Phụng - Rồng
C. Lân - Rồng - Rắn

22. Bánh Trung Thu thường có hình tròn và hình vuông. Hình tròn và hình vuông này có ý nghĩa gì?

A. Trăng tròn đất vuông
B. Trời vuông đất tròn
C. Trời tròn đất vuông.

23. Đêm Tết Trung Thu có 2 sinh hoạt vui chơi nào đặc biệt?

A. Rước Đèn và Phát bánh Trung Thu
B. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân
C. Rước Đèn và Múa Lân.

24. So với Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn hay nhỏ hơn?

a. Nhỏ hơn
b. Lớn hơn
c. Bằng nhau

25. Mặt Trăng quay xong một vòng quanh Trái Đất phải mất bao lâu?

a. 29 ngày
b. 30 ngày
c. 31 ngày

26. Tự mình Mặt Trăng có ánh sáng không?

a. Có
b. Không

27. Trên Mặt Trăng có nước không?

a. Có
b. Không

28. Mặt Trăng có lớp khí quyển bao chung quanh như Trái Đất. Đúng hay sai?

a. Đúng
b. Sai

29. Lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng là vào năm nào?

a. 1968
b. 1969
c. 1970

30. Mặt Trăng là thiên thể duy nhất ngoài trái đất mà con người đã đặt chân tới. Đúng hay sai?

a. Đúng
b. Sai

31. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

a. Vì Mặt Trăng bị méo
b. Vì Mặt Trăng bị mặt trời che khuất
c. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

32. Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi nào?

a. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng
b. Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm trên một đường thẳng
c. Khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

33. Trong tháng, chính xác ngày nào ta không thấy Mặt Trăng?

a. Ngày 30
b. Ngày cuối tháng
c. Ngày đầu tháng

Câu đố vui trung thu hài hước và ý nghĩa về các loại quả

Câu đố vui trung thu 1

Quả gì của đấng mày râu

Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

Câu đố vui trung thu 2

Quả gì của kẻ dối gian

Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?

Câu đố vui trung thu 3

Quả gì các mợ các bà

Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?

Câu đố vui trung thu 4

Quả gì lắm múi nhiều khe

Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?

Câu đố vui trung thu 5

Quả gì mát lạnh bàn tay

Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?

Câu đố trung thu hài hước và ý nghĩa về bánh

1. Bánh gì cả ổ to?

2. Bánh gì ưa tắm ướt?

3. Bánh gì ở trong người?

4. Bánh gì phải vô khuôn?

5. Bánh gì chẳng khoái đi?

6. Bánh gì khoe dịp Tết?

7. Bánh gì tuôn ra báo?

8. Bánh gì quá mập?

9. Bánh gì rất rẻ?

Đáp án đố vui Trung Thu

1.A 2.C 3.C 4.C 5.C 6.B  7.C  8.B  9.A 10.A
11.C 12.C  13.C 14.A 15.C 16.B 17.B 18.C  19.C 20.B
21.A  22.C  23.C  24.A  25.A  26.B  27.B  28.B  29.B  30.A
31.C 32.A 33.B              

Đáp án câu đố vui trung thu hài hước và ý nghĩa về các loại quả

1. Quả thận

2. Quả lừa

3. Quả ớt

4. Quả khế

5. Quả đấm

Đáp án câu đố trung thu hài hước và ý nghĩa về bánh

1. Bánh mì

2. Bánh tráng

3. Bánh chè

4. Bánh đúc

5. Bánh chạy

6. Bánh pháo

7. Bánh in

8. Bánh ú

9. Bánh bèo

Mời các bạn tham khảo thêm các bài cùng chủ đề Tết Trung Thu khác:

Đánh giá bài viết
90 167.308
Rằm Tháng Tám 2019 Xem thêm