Ý tưởng tổ chức tiệc Trung thu 2024

Tết Trung thu là dịp để được nghỉ ngơi, được hòa mình vào các hoạt động vui chơi giải trí hay đơn giản chỉ là được ăn những chiếc bánh Trung thu thơm phức được mua ngoài hàng hay do chính tay mẹ làm. Để Trung thu trở nên ý nghĩa hơn với các bé yêu, các bạn đừng bỏ qua những ý tưởng tổ chức tiệc trung thu hấp dẫn cho thiếu nhi dưới đây nhé.

1. Làm bánh trung thu

Dịp trung thu, không gì tốt hơn là hướng dẫn các em nhỏ thực hiện làm một chiếc bánh trung thu. Có thể cho mỗi em thực hiện một chiếc bánh riêng của mình và tổ chức chấm giải hoặc cùng nhau thực hiện một chiếc bánh khổng lồ và đăng kỷ kỷ lục Guiness chẳng hạn. Hoạt động này vừa giúp các em hiểu thêm về các công đoạn để có được một chiếc bánh trung thu và công sức bỏ ra công phu như thế nào, đồng thời, cũng để các em biết được cách làm bánh thủ công truyền thống của người Việt Nam.

2. Hóa trang

Hóa trang cho tiệc trung thu

Lễ hóa trang luôn được thiếu nhi yêu thích. Trong dịp trung thu, hãy cho các bé hóa trang thành các nhân vật truyền thống như chú Cuội, chị Hằng, thỏ ngọc... Ngoài ra, có thể tổ chức cuộc thi xem ai hóa trang giống nhất và chọn ra những cặp đôi được giải và trao giải. Sau đó có thể sắp xếp các buổi tiệc với bánh ngọt và trái cây.

3. Đi tìm kho báu

Hoạt động này phù hợp với những địa điểm có diện tích rộng và có nhiều người quản lý. Chia các em thành nhiều nhóm, có người hướng dẫn và quản lý. Sau đó thiết lập một hệ thống trò chơi và sau mỗi trò chơi thì đưa ra một thông điệp, kết nối những thông điệp nhỏ lại thì được một thông điệp chung chính là chìa khóa để mở ra "Kho báu".

"Kho báu" ở đây có thể là những món quà cho những thành viên trong đội. Quà tặng có thể là thức ăn, vật dụng hay phiếu tham dự các khóa học phù hợp với các em nhỏ.

Lưu ý là khi tổ chức những hoạt động này cần chú ý tính an toàn và có người hướng dẫn các em, vì đôi khi việc tự giải quyết vấn đề là quá sức với các em nhỏ, cần có người giúp đỡ, gợi ý.

4. Tập làm lồng đèn

Lồng đèn là hoạt động truyền thống trong mỗi dịp trung thu, nhưng hiện nay, lồng đèn bằng điện đã quá phổ biến nên trẻ nhỏ thường không biết một chiếc lồng đèn giấy được thực hiện như thế nào. Bạn hãy mời những nghệ nhân làm lồng đèn đến hướng dẫn cho các em làm những chiếc lồng đèn giấy đơn giản nhưng mang đậm hương vị của ngày lễ Trung thu.

Tập làm lồng đèn cho rằm trung thu

Tương tự như ở trên, bạn cũng có thể để các em cùng nhau thực hiện chiếc lồng đèn khổng lồ hoặc nếu không, hãy cho các em dùng chính sản phảm là những chiếc lồng đèn mình vừa làm được để cùng nhau tham gia lễ rước đèn.

Với những hoạt động này, cần có không gian và càng đông các em thiếu nhi thì càng vui.

5. Thi văn nghệ

Các cuộc thi ca hát, diễn kịch cũng là những hoạt động lành mạnh và được các phụ huynh ủng hộ. Các chủ đề của cuộc thi có thể thiết kế để liên quan đến chủ đề ngày hội như ca hát về Lễ Trung thu hay diễn kịch Chú Cuội – Chị Hằng

6. Trò chơi ghép hình

Với một sự kiện có nhiều các em nhỏ, trò chơi ghép hình và thi giữa các nhóm cũng là một đề xuất khá phù hợp. Trò chơi này an toàn, không cần nhiều diện tích. Bạn có thể chia các em nhỏ thành các nhóm và có cuộc thi xếp hình, phân chia không gian tổ chức thành nhiều khu vực khác nhau, dựng các tấm bảng và cho các em dán những mảnh ghép lên đó để tạo thành một hình có ý nghĩa. Lưu ý, các mảnh ghép nên to một chút, khoảng bằng cuốn vở là vừa, vì nhỏ quá sẽ phải chia làm nhiều mảnh gây khó khăn cho các em. Kích thước bức tranh cần ghép khoảng 1m x 3m và một nhóm khoảng 10 em là vừa. Chất liệu mảnh ghép nên sử dụng format, vừa nhẹ lại vừa rẻ tiền. Mội đội nên cung cấp hình mẫu nhỏ để các em biết nội dung bức tranh mình sẽ ghép. Và nếu có thể, kết nối những bức tranh thành 1 câu chuyện liên quan đến chủ đề này.

Sau cuộc thi mất khá nhiều thời gian này thì một lễ rước đèn hay bữa tiệc phá cỗ sẽ khiến các em rất vui.

7. Xây dựng thành phố mơ ước từ bánh kẹo, mô hình lắp ráp

Hoạt động này phù hợp với những nhãn hàng là đồ chơi mô hình lắp ráp. Họ có thể cung cấp những đồ chơi lắp ghép để các em thỏa sức xây dựng thành phố mơ ước. Ban tổ chức sẽ ra chủ đề, và chấm giải dựa trên các tiêu chí đã đặt ra. Với trò chơi này, các em sẽ được thỏa sức sáng tạo và trình bày những suy nghĩ, mơ ước của mình, đôi khi là viễn vông nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị. Hoạt động này có thể tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời. Không đòi hỏi quá nhiều diện tích.

Bạn cũng có thể triển lãm một vùng đất ngọt ngào được làm hoàn toàn từ bánh kẹo, chắc chắn sẽ gây bất ngờ, lý thú cho các em thiếu nhi, nhất là nếu công ty tổ chức là một công ty bánh kẹo, hiệu quả về mặt quảng bá sản phẩm và thương hiệu là rất tốt.

8. Thám hiểm mặt trăng

Tổ chức văn nghệ cho rằm trung thu

Người tổ chức có thể xây dựng một mô hình "Mặt trăng" với những điều kì thú như những ngọn núi thấp lè tè bằng bông, những cái cây mọc ngược, những căn nhà bay lơ lửng,... hay bất cứ cái gì vô lý cũng được và dẫn dắt các em vào một thế giới không giống với thế giới thực tại. Hãy để trí tưởng tượng của các em bay cao bay xa hơn nữa. Tại đó, bạn còn có thể đưa ra những cuộc thi phát biểu cảm nghĩ sau chuyến thám hiểm mặt trăng hay những cuộc thi ai khám phá được nhiều điều kì thú nhất và trao những giải thưởng hấp dẫn.

9. Hội chợ dân gian

Với một không gian ngày hội, ở đó, các em được tham gia các trò chơi dân gian, ăn những món ăn truyền thống và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam trong những dịp lễ hội. Bạn hãy tái hiện lại những cảnh rước lồng đèn trung thu bằng những chiếc lồng đèn giấy hình ngôi sao, hình con gà,... hẳn là những điều này sẽ rất thú vị và mới mẻ đối với những thiếu nhi ở các thành phố trong thời hiện đại này.

10. Team building kết hợp

Nếu như có nhiều thời gian, bạn hãy tổ chức team building, dã ngoại, cắm trại với nhiều trò chơi giúp gắn kết và những cuộc thi giúp phát huy trí sáng tạo và sự khéo léo. Có thể kết hợp đi tham quan ở địa danh nào đó và tổ chức các hoạt động trên. Nhưng chi phí cho chương trình dạng này thường cao hơn và đòi hỏi phải có nhiều nhân sự tổ chức, quản lý cũng như yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đâu. Tuy nhiên, suốt thời gian dài học tập, có dịp để các em có thể đi chơi xa và vận động thì rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em.

Các tài liệu cùng chủ đề Tết Trung Thu:

Đánh giá bài viết
3 10.398
Sắp xếp theo

    Rằm Tháng Tám 2023

    Xem thêm