Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ (đề tài tự chọn)

Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ (đề tài tự chọn) được VnDoc sưu tầm và biên soạn. Hi vọng rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn học sinh tham khảo.

Câu đặc biệt, câu rút gọn, và Thêm trạng ngữ cho câu là những nội dung được học trong chương trình Ngữ văn lớp 7 nửa đầu kì 2. Việc ôn luyện những nội dung này rất quan trọng đối với các em học sinh vì đây sẽ là những phần thường có trong các đề thi, đề kiểm tra định kỳ môn Ngữ văn 7. Với đề bài Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ (đề tài tự chọn), hy vọng sẽ giúp các em sẽ biết cách sử dụng và vận dụng tốt hơn các dạng câu này.

Ngữ văn 7: Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 1

Đẹp quá! Cánh đồng quê lúa quê hương trước mặt khiến Hương phải thốt lên vì quá thích thú. Sau một thời gian dài xa quê, nay cô mới có dịp về quê hương, hít hà không khí đồng quê thơm mát dễ chịu. Từ trên bờ, cô tranh thủ ngắm nhìn rồi chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Xa quê, nhớ nhà, nhớ cánh đồng lúa quê hương. Đó là tất cả những cảm giác mà Hương luôn ghi nhớ trong lòng. Cô vẫn luôn ao ước được trở về với ký ức tuổi thơ, sống trọn với cảm giác quê hương gần gũi, thân thương.

Câu đặc biệt: Đẹp quá!

Trạng ngữ: Từ trên bờ,

Câu rút gọn: Xa quê, nhớ nhà, nhớ cánh đồng lúa quê hương.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 2

Lại mưa. Cả tuần nay, trời đổ mưa như chút nước. Tôi nhìn lên mái hiên trước nhà. Trời bỗng tối sầm và mây đen kéo đến. Những con gió. Tiếng sấm. Tiếng sét. Tất cả đều dữ dội, dồn dập như cơn thịnh nộ của trời xanh giáng xuống, khiến mọi người ngoài đường đều vội vàng chạy tìm nơi trú mưa.

Câu đặc biệt: lại mưa

Trạng ngữ: Cả tuần nay

Câu rút gọn: Những con gió. Tiếng sấm. Tiếng sét.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 3

Nhìn kìa! Sắc đỏ của hoa phượng đã bao phủ một góc sân trường, tiếng ve râm ran trên mọi nẻo đường, góc phố đã báo hiệu một mùa hè nữa lại về. Mới tuần trước, thời tiết còn vương chút hơi lạnh của mùa xuân thì hôm nay nắng hè như bao phủ lên vạn vật chiếc áo rực rỡ, tinh khôi nhất. Đi du lịch cùng gia đình, trải nghiệm một mùa hè sôi động. Tôi mong muốn mình và các bạn học sinh sẽ có một mùa hè thật vui vẻ, ý nghĩa.

Câu đặc biệt: Nhìn kìa!

Trạng ngữ: Mới tuần trước

Câu rút gọn: Đi du lịch cùng gia đình, trải nghiệm một mùa hè sôi động.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 4

Mưa! Lại mưa! Từ trong nhà, Hoa tỏ ra ngán ngẩm. Những lúc như thế, cô lại nhớ nhà và nhớ về những kỷ niệm thời thơ ấu. Thật vui biết bao! Ngày ấy, Hoa cùng các bạn chơi rất nhiều trò chơi thú vị. Nhảy dây. Kéo co. Chơi trốn tìm. Tất cả ùa về khiến Hoa càng mong nhanh qua những ngày tháng mưa dầm, để cô có thể trở về quê hương, ôn lại những kỷ niệm thời xưa cũ.

  • Câu rút gọn: Bôi đậm
  • Trạng ngữ: gạch chân
  • Câu đặc biệt: in nghiêng

Tham khảo thêm: Viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt.

Viết đoạn văn ngắn về chủ đề quê hương có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 5

Em bước đi trên con đường đất đỏ nơi Quảng Ngãi quê em. Những cơn gió mát rượi thổi qua, làm phất phơ cánh diều trước gió. Trước lũy tre làng, mấy bác nông dân đang tựa lưng ngồi nghỉ, trên tay cầm chén trà nhâm nhi. Trời đã xế chiều, mọi người từ trên những cánh đồng cũng đã rải chân về ngôi nhà của mình. Lúc đầu chỉ có 1, 2 người. Rồi sau đó là 5, 6 người. Đi thành từng hàng. Nói chuyện vui vẻ với nhau. Nhanh quá! Một ngày làm việc đã lại kết thúc, và một ngày mới lại sắp bắt đầu ở nơi làng quê êm ấm quê em.

- Câu rút gọn: In nghiêng

- Trạng ngữ: gạch chân

- Câu đặc biệt: bôi đậm

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 6

Tôi thích nhất cánh đồng lúa ngày mùa. Bát ngát vàng. Hạt lúa vàng mẩy. Chiếc nón loáng nắng vàng tươi. Bầu trời cũng vì phản chiếu cánh đồng mà vàng rực. Lúc ấy, thật khó nói hết niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt người quê tôi vì một mùa bội thu đã tới. Ôi! thật tuyệt làm sao!

  • Câu rút gọn: gạch chân
  • Trạng ngữ: in đậm
  • Câu đặc biệt: in nghiêng

Viết đoạn văn ngắn về chủ đề quê hương có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 7

Tôi yêu biết bao quê hương xinh đẹp của mình. Những buổi sáng, bầy sẻ nâu nhún nhảy kiếm mồi trên vườn chuối, lúc nào cũng ríu ra, ríu rít. Chiều chiều, nhìn ra cánh đồng lúa, từng cánh cò trắng, bay lả rập rờn. Đẹp như một bức tranh. Những đêm trăng, dưới ánh sáng như dát vàng khắp nơi, bầy trẻ chúng tôi rủ nhau chơi trốn tìm làm xóm làng rộn rã hẳn lên. Chao ôi! Quê hương tôi đẹp quá.

  • Câu đặc biệt: in đậm
  • Trạng ngữ: in nghiêng
  • Câu rút gọn: gạch chân

Viết đoạn văn ngắn về mái trường có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 8

Vậy là đã hai năm trôi qua từ khi tôi bước đi tạm biệt ngôi trường cấp 1 yêu dấu này. Ôi! Sao nhớ quá! Những hình ảnh về buổi đầu tiên đến trường cứ gợi lên mãi trong tâm trí tôi. Tất cả hiện lên thật quá đỗi thân thương. Hình ảnh thầy cô, hình ảnh bạn bè và cả hình ảnh sân trường giờ ra chơi. Ngày mai, tôi sẽ chuyển đến một nơi rất xa cùng với gia đình mình nhưng có lẽ những kỉ niệm về ngôi trường đặc biệt này tôi sẽ mãi không bao giờ quên.

+ Câu đặc biệt: in đậm

+ Câu rút gọn: in nghiêng

+ Trạng ngữ: gạch chân

Tham khảo thêm: Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn

Viết 1 đoạn văn ngắn có câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 9

Tùng...Tùng...Tùng... (câu đặc biệt). Tiếng trống trường vang lên thật giòn giã báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Các bạn học sinh từ các dãy nhà tầng ùa ra sân trường như đàn ong vỡ tổ. Trên sân trường đông vui nhộn nhịp ấy (trạng ngữ), các bạn học sinh chơi đủ thứ trò chơi. Từ nhảy dây cho đến đá cầu. Nhưng đâu phải cứ ra chơi là ai cũng xuống sân, vẫn có những bạn đứng trên ban công. Tán gẫu và vui đùa. (câu rút gọn)

Viết đoạn văn ngắn về chủ đề mùa xuân - Bài tham khảo 10

Xuân! Xuân đã về-mùa của ước mơ, mùa của sức sống, khát khao đã về rồi. Trong vườn, cây cối bỏ đi cái áo khoác mà đã mang suốt mùa đông lạnh lẽo để thay vào đó là bộ quần áo mới tràn đầy những lá non, lộc biếc. Hoa khoe sắc, lộng lẫy trước nắng xuân. Trong các vòm cây, kẽ lá, những chú chim sơn ca cất vang lên bản nhạc chào xuân, rộn rã. Chỉ mới có vài hôm trước, mọi vật còn ủ rũ trong mùa đông mà giờ đã xanh tốt, tươi vui lạ thường. Trên nền trời, cánh én chao liệng vu vơ, từng đám mây bông trắng xốp nhẹ nhàng lững thững trôi, vui mừng. Ôi! thật là đẹp. Tất cả thật là đẹp.

Viết đoạn văn từ 6 - 8 câu có sử dụng trạng ngữ, câu rút gọn, câu đặc biệt số 11

Ôi! Quê hương! Hai tiếng gọi sao mà tha thiết. Ôi! bao cảnh đẹp nơi nông thôn dân dã. Ai đã từng sinh ra và lớn lên trong cảnh đồng lúa mênh mông, cánh cò bát ngát, dưới những cánh diều đầy màu sắc của đồng quê... thì có lẽ sẽ không bao giờ quên được những phút giây đó, những kỉ niệm đẹp đẽ đó. Nhìn thấy những cánh đồng chạy xa tít tắp tới tận chân trời đó với màu vàng ươm của lúa chín sắp đến ngày gặt hái. Dưới ruộng lúa, nhìn thấy những đàn cò trắng phau đang mò con ốc con cua. Trên bờ đê, nhìn thấy những đàn trâu thung thăng gặm cỏ. Nhìn thấy những bãi cỏ xanh mơn mởn đang trải dài đôi tay đón những đàn trẻ mục đồng. Nhìn thấy những cánh diều chắp cánh ước mơ tuổi thơ. Tất cả những đó đã góp phần làm nên vẻ đẹp dịu dàng, giản dị mà đầy thân thuộc của làng quê. Đẹp đẽ và đầy màu sắc.

- Câu rút gọn: in nghiêng

- Câu đặc biệt: gạch chân

- Trạng ngữ: bôi đậm

Viết đoạn văn từ 6 - 8 câu có sử dụng trạng ngữ, câu rút gọn, câu đặc biệt số 12

Mùa hạ qua đi, mùa thu lại về, tiếng trống ngày khai trường lại rộn rã vang lên. Thế là tâm trạng của mỗi người học sinh lại vừa mừng vừa lo. Ôi! Vui mừng biết bao khi được gặp lại bạn bè thầy cô giáo. Lo lắng biết bao khi chưa biết thầy cô giáo nào chủ nhiệm. Ngày qua ngày, chúng em cũng được biết. Thế mà giờ đây cũng đã trôi qua một học kì, em yêu quý biết bao những ngày tháng ấy

- Trạng ngữ: Mùa hạ qua đi, mùa thu lại về

- Ngày qua ngày

- Câu đặc biệt: Ôi!

Câu rút gọn: Vui mừng biết bao khi được gặp lại bạn bè thầy cô giáo. Lo lắng biết bao khi chưa biết thầy cô giáo nào chủ nhiệm.

Đoạn văn về chủ đề mái trường có sử dụng câu rút gọn câu đặc biệt, trạng ngữ số 13

Reng...reng...reng (câu đặc biệt). Tiếng chuông trường vang lên giòn giã báo hiệu giờ ra chơi đã đến (câu DB). Các bạn học sinh từ các dãy hành lang ùa ra sân như đàn ong vỡ tổ. Trên sân trường đông vui và nhộn nhịp ấy, các bạn học sinh chơi đủ thứ trò chơi. Từ nhảy dây cho đến đá cầu. Nhưng đâu phải cứ ra chơi là ai cũng xuống sân, vẫn có những bạn ở trên lớp học bài, soạn bài cho tiết tiếp theo thay vì đi chơi. Tán gẫu và vui đùa (CRG). 20' trôi qua, lại một tiếng reng vang lên (TN), các bạn học sinh chạy ùa vào lớp như ong đi kiếm ăn xong rút vào tổ. Bắt đầu một tiết học mới (CĐB)

Viết đoạn văn tả cảnh quê hương có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 14

Đã đi qua những ngày tết cổ truyền, tôi lại bước chân lên tàu và đi đến một miền đất xa xôi mà tôi đã chọn để học tập, tôi đi xa bà, xa ông, xa bạn bè, đặc biệt nhất là xa quê hương. Ôi! Hai tiếng quê hương! Nhớ quê! Tôi chỉ biết khóc tôi thấy đâu đây vị ngọt ngào của nước mắt, chính quê hương đã ban cho tôi giọt nước mắt ngọt ngào đó, Ngày mai, tôi sẽ đi xa nơi đây đến phương trời kia không phải là phương trời quen thuộc như mỗi lần tôi nằm dưới bãi cỏ và ngắm nhìn bầu trời xanh kia. Đi! Thật xa gặp những con người mới ở xứ lạ. Tôi sẽ cố gắng học thật tốt dưới mảnh đất xa lạ ấy, quê hương tôi nằm ở đây trong con tim tôi đây này.

+ Câu rút gọn: chữ in đậm

+ Câu đặc biệt: chữ nghiêng

+ Trạng ngữ: chữ gạch chân

Tham khảo thêm: Viết đoạn văn ngắn (khoảng 5 – 7 câu) tả cảnh quê hương trong đó có một vài câu đặc biệt

Viết đoạn văn về mẹ có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt và trạng ngữ số 15

Mẹ em năm nay đã 34 tuổi. Mẹ là người luôn chăm sóc 2 anh em em. Dáng người mảnh mai. Khuôn mặt phúc hậu. Mắt mẹ em đen láy. Chiếc mũi cao thanh tú. Mẹ rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Mẹ em là một người tốt bụng, hiền lành. Mẹ luôn giúp đỡ mọi người nên khi mẹ gặp khó khăn mọi người thường trả ơn và giúp đỡ lại. Mẹ em là một người tuyệt vời. Em luôn yêu quý mẹ. Mẹ yêu!

Câu in đậm là câu ghép

Câu gạch chân là câu đặc biệt

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 16

Tan học. Tôi và Nghi đang thong thả bước trên đường về nhà. Bỗng dưng mây đen kéo đến đen nghịt cả bầu trời. Người đi đường rảo bước về nhà hay tìm nơi ẩn trú. Nghi nắm chặt tay tôi nói như giục: "Mưa! Mưa! Chúng ta chạy nhanh về nhà kẻo ướt!". Nhưng không kịp, chỉ trong chớp mắt, một trận mưa to trút xuống ào ào như thác chảy. Phủ cảnh trời màu trắng đục. Mãi gần nửa giờ sau, mưa mới bắt đầu nhẹ hột rồi dứt hẳn. Mưa đã tạnh. Qua làn mây trắng mỏng, mặt trời chiếu ánh sáng dịu xuống mặt đường sạch bụi. Ngoài đường xe cộ tấp nập, khách bộ hành lại nhộn nhịp qua lại. Tôi và Nghi nhanh chân bước vội về nhà.

- Câu đặc biệt: Tan học, Mưa! Mưa !

- Trạng ngữ: Qua làn mây trắng mỏng, Mãi gần nửa giờ sau

- Câu rút gọn: Phủ cảnh trời màu trắng đục.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 17

Gió mùa tràn về cũng là lúc báo hiệu mùa đông đã đến. Cái lạnh khắc nghiệt và đường phố cũng ít nhộn nhịp hơn thường lệ. Hai hàng cây ven đường đã trút bỏ những bộ cánh muôn mùa kèm theo đó là những cành cây trơ trụi lá nhẫn nhịn chịu đựng giá rét. Mùa đông thời tiết giá lạnh, có mưa phùn gió bấc khiến cho mọi người phải đóng cửa hết và rất ít ra ngoài vì trời lạnh. Mọi người đều được cuộn tròn trong những chiếc áo ấm. Mùa đông tuy lạnh giá nhưng tôi lại luôn cảm thấy sự ấm bởi sự đầm ấm trong căn nhà nhỏ của mình.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 18

Hôm nay, trên cánh đồng làng, bà con nông dân đang thu hoạch lúa mùa. Tiếng cười, tiếng nói rộn ràng. TN TN Nhìn khắp cánh đồng, em tìm mẹ mà không thấy. Bỗng có ai đó gọi thất thanh: Lan ơi! Ở đây cơ mà. Em TN CĐB CRG quay lại, không tin vào mắt mình, mẹ đã xuất hiện. Em mừng quá reo lên: Mẹ ơi! Cọn đợi mẹ mãi. CĐB

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ số 19

Tết đã đến. Không khí ngày tết thật nhộn nhịp. Ôi! Vui quá! Em được bố mẹ chở đi nhiều nơi để chúc tết. Em còn nhận được rất nhiều lì xì. Một cái... Hai cái... Ba cái... Rất nhiều! Nhà em còn để một cây mai ở trước cửa. Ôi! Thật đẹp! Toàn là những bông mai vàng rực rỡ. Bố mẹ còn cho em đi chơi công viên nữa. Thích lắm! Em yêu tết rất nhiều!

.............................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn 16 mẫu tham khảo cho đề bài Ngữ văn lớp 7: Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ (đề tài tự chọn). Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn học sinh tham khảo. Với sự đa dạng đề tài cũng như các bài viết, tài liệu sẽ giúp các em nắm ý để xây dựng đoạn văn thích hợp, đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ môn Ngữ văn 7 sắp tới.

Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Tham khảo thêm:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
679 268.382
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 7 Xem thêm