Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 9 quyển 3 bài 1: Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả

Giải Công nghệ 9 quyển 3 bài 1

Nhằm giúp các em hệ thống lại kiến thức bài mắt đồng thời nắm vững phương pháp giải các dạng bài tập, VnDoc.com xin giới thiệu Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 9 quyển 3 bài 1: Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả. Tài liệu bao gồm các gợi ý giải với đáp số cụ thể cho từng bài tập. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích dành cho các em. Chúc các em học tốt!

Câu 1 trang 8 SGK Công Nghệ 9 - Trồng cây ăn quả

Nghề trồng cây ăn quả có vai trò gì đối với đời sống kinh tế?

Hướng dẫn trả lời

Cung cấp quả cho con người

Cung cấp nguyên liệu cho công nghệ chế biến đồ hộp, nước giải khát

Xuất khẩu

Trồng cây ăn quả là một nghề góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, đồng thời còn là nguồn thu nhập đáng kể

Nghề trồng cây ăn quả được phát triển từ lâu đời, nhân dân ta đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và chọn lọc được nhiều giống quý có năng suất và chất lượng cao.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, có tiềm năng phát triển nghề trồng cây ăn quả.

Do đó nước ta rất phong phú về chủng loại cây ăn quả và kinh nghiệm trồng cây ăn quả cũng có từ lâu đời.

Nghề trồng cây ăn quả đang được phát triển mạnh, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cây trồng ngày càng cho nhiều sản phẩm có năng suất và chất lượng càng cao, nghề trồng cây ăn quả mang lại thu nhập đáng kể cho người dân và nền kinh tế mỗi nước.

Do đó, nghề có một vị trí quan trọng không thể thay thế.

Câu 2 trang 8 SGK Công Nghệ 9 - Trồng cây ăn quả

Em hãy nêu các yêu cầu đối với người làm nghề trồng cây ăn quả và phân tích ý nghĩa của chúng?

Hướng dẫn trả lời

Yêu cầu của nghề:

a. Phải có tri thức và những kĩ năng cơ bản về nghề trồng cây ăn quả

b. Phải yêu nghề, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, năng động, sáng tạo.

c. Phải có sức khoẻ tốt

- Yêu cầu nào cũng quan trọng và rất cần thiết, không thể thiếu một yêu cầu nào nếu muốn có kết quả trồng tốt nhất. Tuy nhiên phải yêu nghề, yêu thiên nhiên, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, năng động sáng tạo thì mới có thể theo nghề trồng cây ăn quả và trồng có kết quả được, nếu không yêu nghề thì chẳng bao giờ có sáng tạo hay học hỏi thì dù có tri thức vẫn không thể trồng cho kết quả tốt nhất được.

Câu 3 trang 8 SGK Công Nghệ 9 - Trồng cây ăn quả

Em hãy nêu một vài điển hình tốt về trồng cây ăn quả ở địa phương em?

Hướng dẫn trả lời

Ví dụ:

Nguyễn Xuân Định (khu Tân Mai, phường Đông Mai, TX Quảng Yên) nổi tiếng ở thị xã với nguồn thu nhập cao từ vườn cây ăn trái. ông là người yêu nghề chịu khó tìm tòi và có nhiều kỹ năng về chăm sóc cây ăn quả. Cải tạo trên 1,2ha đất vườn đồi của gia đình để trồng cây ăn trái. toàn bộ diện tích vườn của gia đình ông đều trồng cây vải thiều và một số cây ăn quả khác như ổi, nhãn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Ông đã thực hiện chuyển đổi diện tích vườn trồng theo từng bước, vừa duy trì 0,6ha đất trồng vải, đồng thời cải tạo diện tích còn lại để trồng các loại cây ăn quả như cam Đường Canh, bưởi Diễn, bưởi hồng đào. Đây là những loại cây ăn quả mà người tiêu dùng trên thị trường ưa chuộng.

Để có kiến thức về cây trồng mới này, ông đã cùng với một số hội viên hội làm vườn của phường Đông Mai đi học tập kinh nghiệm trồng cây ở nhiều địa phương như Vân Đồn, Phú Thọ, Hưng Yên. Hiện tại, trong vườn nhà ông đã trồng 160 cây vải chín sớm, 400 cây cam Đường Canh, 200 cây bưởi các loại và trên 500 cây ăn quả khác. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch trên 4 tấn vải chín sớm, cho doanh thu trên 60 triệu đồng. Tổng doanh thu từ vườn cây ăn quả của gia đình ông sau khi trừ chi phí đạt từ 130-150 triệu đồng/năm.

Đánh giá bài viết
1 330
Sắp xếp theo

Giải bài tập Công nghệ 9

Xem thêm