Giải bài tập SGK Địa lý lớp 10 bài 25: Thực hành: Phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới

Giải bài tập Địa lí 10 bài 25

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 10 bài 25: Thực hành: Phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới được VnDoc sưu tầm và đăng tải xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Địa lý của các bạn học sinh lớp 10 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo cùng tham khảo chi tiết và tải về bài thực hành phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới này

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Trên cơ sở lời giải hướng dẫn chi tiết đã có, các bạn có thể tự học bài ở nhà, tự đối chiếu kết quả và đánh giá năng lực của mình, chuẩn bị kiến thức cho các kì thi quan trọng. Để đạt kết quả cao các bạn có thể xem thêm Giải bài tập Địa lý 10 ngắn nhất. Mời các bạn tham khảo:

Chương V: Địa lí dân cư

Bài 25: Thực hành: Phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới

Nội dung thực hành

Dựa vào hình 25 (trang 98 - SGK) hoặc bản đồ Phân bố dân cư và các đô thị lớn trên thế giới và bảng 22:

a, Hãy xác định các khu vực thưa dân và các khu vực tập trung dân cư đông đúc

b, Tại sao lại có sự phân bố dân cư không đồng đều như vậy?

Trả lời:

a) Các khu vực thưa dân

 • Các đảo ven vòng cực Bắc, Ca-na-da, Nga (phần châu Á), đảo Grin-len (Đan Mạch).
 • Miền tây lục địa Bắc Mĩ, Trung Á, miền tây Trung Quốc.
 • Bắc Phi, Tây Á, Tây Úc.
 • A-ma-dôn, Công-gô,

b) Các khu vực tập trung dân cư đông đúc

 • Khu vực châu Á gió mùa (miền đông Trung Quốc, Đông Nam Á, Nam Á), đồng bằng sông Nin, sông Ni-giê.
 • Miền Tây Âu, Trung Âu, Đông Bắc Hoa Kì, Đông Nam Bra-xin.

c) Giải thích sự phân bố dân cư không đồng đều

 • Do tác động của các nhân tố tự nhiên
  • Khí hậu: Dân cư thường tập trung đông ở nơi có khí hậu ôn hoà, ấm áp vùng ôn đới và nhiệt đới), thưa thớt 1 nơi có khí hậu khắc nghiệt (sa mạc, vùng cực. mưa quá nhiều ở vùng rừng rậm xích đạo,...).
  • Nguồn nước: Nguồn nước dồi dào thu hút dân cư (như 1 châu thổ các sông lớn).
  • Địa hình, đất đai: Dân cư thường tập trung đông đúc ở nơi có địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ; ngược lại, các vùng núi cao, điều kiện phát triển sản xuất và giao thông khó khăn, dân cư thưa thớt.
  • Tài nguyên khoáng sản cũng có ý nghĩa nhất định trong phân bố dân cư.
 • Do tác động của nhân tố kinh tế - xã hội (đóng vai trò quan trọng hàng đầu)
  • Trình độ phát triển của lực lượng sản xuất: Trình độ phát triển của lực lượng sản xuất càng cao, càng chế ngự được nhiều khó khăn của tự nhiên, để bố trí dân cư (ngày nay, nhiều điểm dân cư đã mọc lên ở những vùng quanh năm bang giá, vùng núi cao hay hoang mạc,...).
  • Tính chất nền kinh tế: Phân bố dân cư phụ thuộc chặt chẽ vào tính chất của nền kinh tế. Những khu dân cư đông đúc thường gắn với hoạt động công nghiệp hơn là với nông nghiệp. Trong các khu vực công nghiệp, mật độ dân số cao thấp khác nhau tuỳ theo tính chất của từng ngành sản xuất. Trong nông nghiệp cũng tương tự, việc canh tác lúa nước cần nhiều lao động nên dân cư tập trung đông đúc.
  • Lịch sử khai thác lãnh thổ: Những khu vực khai thác lâu đời (các đồng bằng châu thổ ở Đông Nam Á, đồng bằng Tây Âu,...) có dân cư đông đúc hơn nhũng khu vực mới khai thác (ở Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a,...).
  • Các dòng chuyển cư: Các dòng chuyển cư ít nhiều tác động,đến bốc tranh phân bố dân cư thế giới. Số dân và mật độ dân số của Bắc Mĩ, Mĩ La-tinh và Ô-xtrây-li-a tâng lên nhiều nhờ những cuộc chuyển cư khổng lổ từ châu Âu và châu Phi tới.

Trên đây VnDoc đã chia sẻ Giải bài tập SGK Địa lý lớp 10 bài 25: Thực hành: Phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được cách xác định các khu vực thưa dân và các khu vực tập trung dân cư đông đúc, giải thích được sự phân bố dân cư không đồng đều. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh tham khảo, chuẩn bị cho bài giảng sắp tới tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

.........................................

Ngoài Giải bài tập SGK Địa lý lớp 10 bài 25: Thực hành: Phân tích bản đồ phân bố dân cư thế giới. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập tại các mục sau: Giải bài tập Địa Lý 10, Giải Vở BT Địa Lí 10, Giải tập bản đồ Địa lí 10 hoặc đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt.

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. VnDoc.com mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Đánh giá bài viết
21 28.051
Sắp xếp theo

  Giải bài tập Địa Lý 10

  Xem thêm