Tóm tắt lý thuyết Địa lý 10 bài 41

Tóm tắt lý thuyết Địa lý 10 bài 41 được thư viện tài liệu VnDoc.com sưu tầm và đăng tải, tổng hợp toàn bộ nội dung lý thuyết trọng tâm của bài học, được trình bày khoa học nhằm hỗ trợ quá trình dạy và học môn Địa lý 10 đạt chất lượng. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết tóm tắt lý thuyết địa lý lớp 10 bài 41 về môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Bài viết nêu rõ tóm tắt nội dung lý thuyết trọng tâm của bài học. Qua bài viết bạn đọc có thể biết được nội dung một cách ngắn gọn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

ĐỊA LÍ 10 CHƯƠNG X: MÔI TRƯỜNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

BÀI 41: MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

I. Môi trường

 • Môi trường xung quanh hay môi trường địa lí là không gian bao quanh Trái Đất, có quan hệ trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người.
 • Môi trường sống của con người là tất cả hoàn cảnh bao quanh con người có ảnh hưởng đến sự sống phát triển của con người.
 • Môi trường sống của con người gồm:
  • Môi trường tự nhiên: Gồm tất cả những gì thuộc về tự nhiên ở xung quanh con người, có mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển và tồn tại của con người
  • Môi trường xã hội: Bao gồm các mối quan hệ xã hội trong sản xuất, trong phân phối, trong giao tiếp.
  • Môi trường nhân tạo: Bao gồm các đối tượng lao động do con người sản xuất ra và chịu sự chi phối của con người.
 • Sự khác nhau giữa môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo:
  • Môi trường tự nhiên: xuất hiện trên bề mặt trái đất không phụ thuộc vào con người, con người tác động vào môi trường tự nhiên thay đổi, nhưng các thành phần tự nhiên vẫn phát triển theo quy luật tự nhiên.
  • Môi trường nhân tạo: là kết quả lao động của con người, phụ thuộc vào con người, con người không tác động vào thì các thành phần của môi trường nhân tạo sẽ bị hủy hoại.

II. Chức năng của môi trường, vai trò của môi trường đối với sự phát triển xã hội loài người

1. Chức năng

 • Là không gian sống của con người.
 • Là nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên.
 • Là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra.

2. Vai trò

Môi trường tự nhiên có vai trò rất quan trọng với xã hội loài người nhưng không có vai trò quyết định đến sự phát triển xã hội loài người (vai trò quyết định sự phát triển xã hội là phương thức sản xuất bao gồm sức sản xuất và quan hệ sản xuất).

III. Tài nguyên thiên nhiên

 • Khái niệm: Là các thành phần của tự nhiên mà ở trình độ nhất định của sự phát triển lực lượng sản xuất chúng được sử dụng hoặc có thể được sử dụng làm phương tiện sản xuất và làm đối tượng tiêu dùng.
 • Phân loại:
  • Theo thuộc tính tự nhiên: đất, nước, khí hậu, sinh vật, khoáng sản.
  • Theo công dụng kinh tế: tài nguyên nông nghiệp, công nghiệp, du lịch.
  • Theo khả năng có thể hao kiệt trong quá trình sử dụng của con người:
   • Tài nguyên không khôi phục được: khoáng sản.
   • Tài nguyên khôi phục được: động thực vật, đất trồng.
   • Tài nguyên không bị hao kiệt: năng lượng mặt trời, không khí, nước.

Bài tập vận dụng

Trang 159 sgk Địa lí 10

Em hãy tìm ví dụ chứng minh rằng trong lịch sử phát triển của xã hội loài người, số lượng các loại tài nguyên được bổ sung không ngừng.

Ví dụ về tài nguyên năng lượng:

Trong nhiều thế kỉ loài người đã sử dụng củi, gỗ, sau đó là than đá làm nguồn năng lượng cho sản xuất và đời sống.

Trong thế kỉ XX dầu mỏ với sự thuận lợi hơn trong việc sử dụng và vận chuyển đã thay thế than đã và trở thành năng lượng quy đổi. Do liên tiếp xảy ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ ở nhiều nước đã dẫn đến việc tìm và sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân.

Cuối thế kỉ XX do dự cạn kiệt năng lượng than, dầu khí, do hiện tượng nhà kính những cơn mưa Axit, sự ô nhiễm các đại dương đã thúc đẩy con người tìm kiếm nguồn năng lượng mới là nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo (năng lượng mặt trời, sức gió, địa nhiệt,…).

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Tóm tắt lý thuyết Địa lý 10 bài 41: Môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được về nội dung lý thuyết môn Địa lý lớp 10 bài 41 như khái niệm môi trường, chức năng của môi trường, vai trò của môi trường đối với sự phát triển xã hội loài người.... Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Địa lý lớp 10 nhé. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn tham khảo thêm tài liệu học tập các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau: Trắc nghiệm Địa lý 10, Giải bài tập Địa lí 10, Giải tập bản đồ Địa lí 10, Giải Vở BT Địa Lí 10, Tài liệu học tập lớp 10

Đánh giá bài viết
2 13.255
Sắp xếp theo

  Địa lý lớp 10

  Xem thêm