Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 14: Phòng chống nhiễm HIV/AIDS

1 515

Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 14: Phòng chống nhiễm HIV/AIDS được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bài: Phòng chống nhiễm HIV/AIDS

A. Lý thuyết

1. Khái niệm:

- HIV là tên của một loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người

- AIDS là giai đoạn cuối của sự nhiễm HIV, thể hiện triệu chứng của các bệnh khác nhau đe doạ tính mạng con người.

- Tính chất nguy hiểm của HIV: Hủy hoại sức khỏe, cướp đi tính mạng con người; phá hoại hạnh phúc gia đình; hủy hoại tương lai,nòi giống dân tộc; ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội của đất nước.

2. Để phòng, chống HIV/ AIDS pháp luật nước ta qui định:

- Mọi người có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống việc lây truyền HIV/ AIDS để bảo vệ cho mình cho gia đình và xã hội

- Nghiêm cấm các hành vi mua dâm, bán dâm, tiêm chích ma tuý và các hành vi làm lây truyền HIV/AIDS khác

- Người nhiễm HIV/AIDS có quyền giữ bí mật về trình trạng lây nhiễm của mình, chống lây truyền bệnh để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng

3. Biện pháp phòng, chống nhiễm HIV/AIDS:

- Sống an toàn, tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy, mại dâm; không phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS; tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống nhiễm HIV/AIDS ở nhà trường, cộng đồng

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Mối quan hệ giữa HIV/AIDS với các tệ nạn xã hội thể hiện như thế nào? Em hãy nêu những biểu hiện cụ thể về mối quan hệ ấy?

Trả lời:

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội vi phạm đạo đức và pháp luật, gây nhiều hậu quả xấu về mọi mặt đối với xã hội. Có nhiều tệ nạn xã hội nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm. Những người sa vào các tệ nạn xã hội thường là những người có cuộc sống buông thả, không lành mạnh, kém hiểu biết, đua đòi, nghiện ngập cơ bạc, hút chích ma túy, quan hệ tình dục bừa bãi.....Các tệ nạn xã hội luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau: ma túy, mại dâm là con đường ngắn nhất làm lây truyền HIV/AIDS

- Tiêm chích ma túy, dùng chung bơm, kim tiêm làm HIV/AIDS lây truyền qua đường máu

- Quan hệ tình dục bừa bãi đã truyền HIV/AIDS cho nhau và lây truyền từ mẹ sang con

2. Em hãy nêu rõ tính chất nguy hiểm của HIV/AIDS cho nhau và lây truyền xã hội loài người?

Trả lời:

HIV/AIDS đang là một đại dịch của thế giới và của Việt Nam. Đó là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng của con người và tương lai giống nòi dân tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội đất nước.

3. Em đồng ý hay không đồng ý với những ý kiến nào sau đây? Vì sao?

a. Chỉ những người có quan hệ tình dục với người nước ngoài mới bị nhiễm HIV/AIDS

b. Chỉ những người hành nghề mại dâm và tiêm chích ma túy mới bị nhiễm HIV/AIDS

c. Một người trông khỏe mạnh thì không thể là người đã bị nhiễm HIV/AIDS

d. Có thể điều trị được bệnh HIV/AIDS

Trả lời:

Em không đồng ý với các ý kiến trên

Bởi vì

a. Không chỉ những người có quan hệ tình dục với người nước ngoài mới bị nhiễm HIV/AIDS, người quan hệ tình dục bừa bãi với bất kì người nào nhiễm HIV/AIDS đều bị lây nhiễm

b. Không chỉ những người hành nghề mại dâm và tiêm chích ma túy mới bị nhiễm HIV/AIDS mà những người có tiếp xúc với máu của người đã bị nhiễm HIV/AIDS, mẹ lây sang con, những người khi đang làm nhiệm vụ chống tội phạm bị tội phạm tấn công

c. Có thể người đó trông khỏe mạnh nhưng bên trong người đó có bệnh vì người đá đã có quan hệ tình dục, hoặc tiêm chung kim tiêm với người đã bị HIV/AIDS, người có tiếp xúc với máu của người đã bị nhiễm HIV/AIDS, mẹ lây sang con, những người khi đang làm nhiệm vụ chống tội phạm bị tội phạm tấn công đang ở giai đoạn đầu, bệnh chưa phát triển nên trông vẫn khỏe mạnh

d. Hiện nay chưa có thuốc điều trị AIDS

4. Hiền rủ Thủy đến nhà Huệ chơi nhân ngày sinh nhật của Huệ. Thủy nói: "Cậu không biết là chị của Huệ bị ốm à? Người ta nói chị ấy bị AIDS. Tớ sợ lắm, nhỡ bị lây thì chế, tớ không đến đâu."

Em có đồng tình với Thủy không? Vì sao?

Nếu em là Hiền thì trong trường hợp đó, em sẽ làm gì?

Trả lời:

Em không đồng tình với việc làm của Thủy. Bởi vì AIDS không lây truyền qua con đường tiếp xúc, thái độ của Thủy là kì thị, không thông cảm với người bị bệnh.

Nếu em là Hiền thì em sẽ giải thích cho Thủy hiểu AIDS không lâu truyền qua tiếp xúc thăm hỏi mà mình thận trọng, an toàn khi tiếp xúc là được Mình không nên có thái độ kì thị và xa lánh những người bị nhiễm HIV/AIDS.

5. Mọi người có thể phòng, tránh HIV/AIDS được không? Em hãy nêu những biện pháp phòng, tránh mà em biết?

Trả lời:

- Mọi người có thể phòng, tránh HIV/AIDS

- Cách phòng, tránh HIV/AIDS

+ Tránh tiếp xúc với máu của người đã bị nhiễm HIV/AIDS

+ Không dùng chung bơm, kim tiêm

+ Không quan hệ tình dục bừa bãi

6. Nếu bố, em, anh chị em hoặc bạn thân của em bị nhiễm HIV/AIDS thì em sẽ làm gì?

Trả lời:

Nếu bố, em, anh chị em hoặc bạn thân của em bị nhiễm HIV/AIDS thì em sẽ gần gũi, chăm sóc, động viên, an ủi họ vượt lên bệnh tật để kéo dài sự sống.

7. Một tháng trước khi kết hôn, anh C đi xét nghiệm và phát hiện mình có kết quả dương tính với HIV. Bác sĩ khuyên anh hãy thông báo bệnh tình của mình cho người vợ sắp cưới. Anh C phản đối vì cho rằng người nhiệm HIV có quyền được giữ bí mật về tình trạng bị nhiễm HIV của mình. Em có đồng ý với cách giải thích của anh C hay không? Tại sao?

Trả lời:

Em không đồng ý với cách giải thích của anh C. Đúng là người nhiễm HIV có quyền được giữ bí mật về tình trạng bị nhiễm HIV của mình nhưng ở đây là báo cho người vợ sắp cưới để cùng nhau có biện pháp phòng tránh sự lây nhiễm

8. Vì có thù hằn với nhà ông M, ông P đã tung tin là nhà ông M có người bị nhiễm HIV. Theo em, hành vi của ông P có vi phạm pháp luật hay không? Tại sao?

Trả lời:

Hành vi của ông P là vi phạm pháp luật. Hành vi đó có thể được xem là đã xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác và sẽ bị pháp luật xử lí nghiêm minh.

9. Nghe được thông tin là anh H - người cùng thôn đã bị nhiễm HIV, ông D trưởng thôn đến nhà anh H và yêu cầu anh H phải báo cáo rõ tình trạng bệnh tật của mình. Ông cũng yêu cầu gia đình anh H có các biện pháp để cách ly anh H với cộng đồng xung quanh nhằm tránh lây bệnh cho mọi người. Anh H và gia đình từ chối yêu cầu của ông D.

Em có đồng ý với cách làm của ông D hay không? Tại sao?

Trả lời:

Em không đồng ý với cách làm của ông D. Bởi vì người nhiễm HIV có quyền được chăm sóc tại gia đình và sống hòa nhập với cộng đồng. Ngoài ra, anh H không có nghĩa vụ phải báo cáo về bệnh tật của mình với trưởng thôn. Cảm thông, gần gũi và tạo điều kiện để người nhiễm HIV hòa nhập với cộng đồng mới chính là biện pháp tốt để góp phần ngăn chặn đại dịch này.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Tên gọi của 1 loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người là?

A. HIV.        B. AIDS.            C. Ebola.             D. Cúm gà.

Đáp án: A

Câu 2: HIV/AIDS lây qua con đường nào?

A. Quan hệ tình dục.

B. Từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

C. Dùng chung ống kim tiêm.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 3: HIV/AIDS không lây qua con đường nào?

A. Giao tiếp: bắt tay, vỗ vai.

B. Hiến máu.

C. Quan hệ tình dục.

D. Dùng chung ống kim tiêm.

Đáp án: A

Câu 4: Thời gian điều trị thuốc kháng vi rút HIV/AIDS bao lâu?

A. 10 năm.         B. 15 năm.           C. 20 năm.       D. Suốt đời.

Đáp án: D

Câu 5: Dấu hiệu lâm sàng chính khi mắc HIV/AIDS là?

A. Sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể.

B. Sốt kéo dài trên 1 tháng.

C. Ỉa chảy kéo dài trên 1 tháng.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 6: Thời gian dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS tốt nhất là trong thời gian nào?

A. 1 tiếng.

B. 1 tuần.

C. Ngay sau 2-3 giờ đầu.

D. 1 tháng.

Đáp án: C

Câu 7: Tác hại của AIDS/HIV là?

A. Nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người.

B. Ảnh hưởng đến tương lai nòi giống của dân tộc.

C. Ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội đất nước.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 8: Ở Việt Nam hiện nay, xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV/AIDS có thể tiến hành khi nào?

A. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

B. Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

C. Trẻ em từ 18 tháng tuổi trở lên.

D. Trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên.

Đáp án: C

Câu 9: Các việc làm phòng, chống HIV/AIDS là?

A. Tuyên truyền tới mọi người tác hại của ma túy để mọi người phòng chống.

B. Tham gia các hoạt động phòng, chống tại địa phương.

C. Không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 10: Tội cố ý truyền HIV/AIDS cho người khác bị phạt tù bao nhiêu lâu?

A. Từ 1 năm đến 3 năm.

B. Từ 3 năm đến 5 năm.

C. Từ 3 năm đến 10 năm.

D. Từ 2 năm đến 5 năm.

Đáp án: C

Với nội dung bài Phòng chống nhiễm HIV/AIDS các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức bệnh HIV, cách phòng chống bệnh HIV/AIDSA của nước ta, biện pháp phòng bệnh, các đường lây lan bệnh...

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 8 bài 14: Phòng chống nhiễm HIV/AIDS. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 8 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 8 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 515
Lý thuyết Giáo dục công dân 8 Xem thêm