Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Tôi yêu em

Soạn bài: Tôi yêu em do Puskin sáng tác thuộc môn Ngữ văn lớp 11 học kỳ 2. Bài soạn văn Tôi yêu em dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 11 chuẩn bị cho bài học sắp tới đây của mình. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

TÔI YÊU EM - PUSKIN

1. Soạn bài Tôi yêu em mẫu 1

1.1. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

- Puskin là người mở đầu, đặt nền móng cho văn học hiện thực Nga thế kỉ XIX. Ông được mệnh danh là “mặt trời của thi ca Nga”. Thiên tài sáng tạo của ông đã khơi dậy sức phát triển phi thường cho văn học Nga thế kỉ XIX.

=> Ông trở thành nhà thơ vĩ đại “có ý nghĩa không chỉ trong lịch sử văn chương mà cả trong lịch sử thức tỉnh của dân tộc Nga”. (N.A.Đôbrôliubốp)

- Puskin xuất thân từ tầng lớp đại quý tộc những cả cuộc đời ông gắn bó với số phận của nhân dân, đất nước, dũng cảm đấy tranh chống chế độ chuyên chế độc đoán Nga hoàng.

- Văn chương Puskin luôn là tiếng nói Nga trong sáng, thuần khiết, thể hiện cuộc sống một cách giản dị, chân thực.

- Các sáng tác phong phú của Puskin đã thể hiện tuyệt đẹp tâm hồn nhân dân Nga khao khát TỰ DO và TÌNH YÊU.

- Puskin thành công trên nhiều thể loại văn chương nhưng trước hết và chủ yếu vẫn là thơ trữ tình.

- Một số tác phẩm tiêu biểu:

+ Tiểu thuyết bằng thơ: Epghênhi Ônhêghin.

+ Bi kịch lịch sử: Bôrít Gôđunôp.

+ Trường ca: Ruxlan và Liuimla; Người tù Cápcadơ.

+ Truyện ngắn: Cô tiểu thư nông dân, Con đầm Pích.

2. Tác phẩm

a. Giới thiệu tác phẩm

- “Tôi yêu em” (1829) là một torg những bài thơ tình hay nhất của Puskin, nó như “viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga”.

- Bài thơ trong nguyên tác không có nhan đề. Nhan đề “Tôi yêu em” là do người biên dịch đặt.

b. Hoàn cảnh sáng tác: thời kì sống ở Xanh pê tec bua, ông thường hay lui lại nhà của chủ tịch viện Hàn Lâm nghệ thuật để gặp gỡ những người nghệ thuật và cũng vì người con gái xinh đẹp có tên Ô lê nhê a. Ông đã ngỏ lời cầu hôn nhưng nàng không nhận lời. Và năm 1829 bài thơ ra đời như một chuyện tình đơn phương thu nhỏ.

c. Chủ đề bài thơ

Bài thơ tôn vinh phẩm giá con người - con người biết yêu say đắm, yêu hết mình nhưng cũng rất chân thành, đằm thắm. Trong tình yêu cũng có lúc đau khổ nhưng con người biết nhận tất cả đau khổ về mình, có lí trí sáng suốt, tỉnh táo để kìm nén tình cảm - nhất là tình yêu đơn phương.

d. Bố cục: 3 phần:

 • Phần 1: bốn câu đầu: những tâm trạng dằn xé trong tâm trạng của nhà thơ
 • Phần 2: hai câu tiếp: khổ đau và tuyệt vọng của nhân vật trữ tình
 • Phần 3: còn lại: sự cao thượng chân thành của nhân vật trữ tình

1.2. Tìm hiểu chi tiết

1. Những mâu thuẫn giằng xé của nhân vật trữ tình

 • Mở đầu bài thơ nhà thơ ngỏ lời "tôi yêu em" tiếng nói ấy được nhà thơ cất giữ bao lâu và đến khi bày tỏ thì nó đã bị từ chối, nhưng trái tim vốn chẳng nghe lời khi nó luôn có hình bóng ai đó nên bắt đầu bài thơ nhà thơ không ngần ngại mà nói với lên
 • Tình yêu ấy, tiếng yêu ấy cho đến nay nhà thơ vẫn cất giữ và vẫn yêu thương
 • Dù bị từ chối nhưng ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai nghĩa là nó vẫn còn trong trái tim nhà thơ
 • Tuy nhiên nhà thơ biết rằng người con gái ấy không yêu mình vậy nên nhà thơ thà chịu đau một mình chứ không để cô gái mình yêu phải gợn bóng u hoài hay khó xử

-> Có thể nói nhà thơ của chúng ta đã mang đến một quan niệm tình yêu hết sức nhân văn. Yêu một người không nhất thiết phải có họ bên cạnh mà cơ bản là nhìn thấy họ được hạnh phúc không lo phiền. Nhà thơ đã chọn cách buông tay cho người con gái mình yêu không phải bận tâm khó xử. Đây quả là một sự hi sinh thiêng liêng của tình yêu. Mâu thuẫn là yêu nhưng lại không muốn người mình yêu khổ khó xử

2. Nỗi đau khổ và tuyệt vọng của nhân vật trữ tình

Tình yêu của nhà thơ là một tình yêu đơn phương âm thầm lặng lẽ dõi theo người con gái ấy mà không hề hi vọng

Thế nhưng cũng có lúc rụt rè khi lại hậm hực lòng ghen giống như cô gái ấy là người yêu của mình rồi vậy

-> Đây là nỗi khổ của người yêu đơn phương, vẫn dõi theo người yêu mến đấy nhưng lại không hi vọng gì bởi họ đâu có yêu mình

3. Sự cao thượng chân thành của nhân vật trữ tình:

 • Điệp ngữ "tôi yêu em" lại vang lên một lần nữa thể hiện tình yêu chân thành của nhà thơ
 • Tình yêu đó chân thành và đằm thắm
 • Tuy nhiên không được chấp nhận thì nhà thơ cũng cầu chúc cho người con gái của mình gặp được người yêu giống như mình từng yêu cô ấy. Bởi chỉ có nhà thơ mới hiểu hết được tình cảm của mình dành cho cô gái

1.3. Tổng kết

Bài thơ là tiếng nói thầm kín yêu thương và hết sức chân thành của nhà thơ dành cho người con gái của mình. Tôi yêu em được nhắc lại ba lần ở đầu dòng của bài thơ thể hiện tình yêu chân thành đằm thắm của nhà thơ.

2. Soạn bài Tôi yêu em mẫu 2

2.1. Hướng dẫn

Câu 1 (trang 60 SGK Ngữ văn 11 tập 2)

- Điệp khúc “tôi yêu em” làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ. Điệp khúc lặp lại ba lần trong bài thơ vang lên như tiếng lòng say đắm, mãnh liệt, bền vững của thi sĩ đối với người yêu.

- Bài thơ dường như là lời từ giã của một tình yêu không thành, nhưng nét đặc biệt ở chỗ: lời từ giã cuối cùng lại trở thành lời giãi bày, bộc bạch một tình yêu chẳng thể nào nguôi ngoai, vẫn sôi nổi, nồng nàn...

Câu 2 (trang 60 SGK Ngữ văn 11 tập 2)

- Ở hai câu 1- 2, giọng thơ có sự dè dặt, ngập ngừng trong lời thổ lộ: “có thể”, “chưa hoàn toàn”.

- Hai câu thơ 3-4 như nhấn mạnh quyết định dứt khoát đầy tính lí trí của nhân vật trữ tình

- Nhịp thơ của hai câu 5-6 nhanh, nhiều ngắt cách với những trạng từ chỉ thời gian kết hợp với những trạng thái chỉ tình cảm biễn đổi liên tục diễn tả thành công bi kịch tuyệt vọng giữa lí trí và tình cảm.

- Với cặp câu 7 – 8, mạch cảm xúc thay đổi đột ngột, nó như được giải tỏa, dâng cao bởi sự xuất hiện của những từ: “chân thành, đằm thắm”.

Câu 3 (trang 60 SGK Ngữ văn 11 tập 2)

Hai câu kết hàm chứa nhiều bất ngờ và ý vị:

- Thể hiện tấm chân tình của nhân vật tôi.

- Thể hiện cung bậc cảm xúc cao nhất của tình yêu: chân thành, mãnh liệt, đằm thắm.

- Ai cũng muốn người mình yêu chỉ thuộc về mình, đó là sự ích kỉ dễ hiểu nhưng nhân vật trữ tình đã ứng xử rất cao thượng, quyết định từ bỏ để người mình yêu đến với người khác.

- Lời chúc phúc cảm động và bất ngờ: “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”. => Vị tha, cao cả

Câu 4 (trang 60 SGK Ngữ văn 11 tập 2)

“Tôi yêu em” được coi là một trong những bài thơ tình hay nhất thế giới. Quan niệm tình yêu của Pu-skin rất đẹp. Sự chân thành, cao thượng trong tình yêu đã tôn vinh con người. Bài thơ thể hiện ở Pu-skin một “thái độ thuần khiết đạo đức” đối với phụ nữ” một tình yêu chân thành, đằm thắm đơn phương nhưng trong sáng và cao thượng của tác giả. Đó là một tình yêu chân chính, giàu lòng vị tha và đức hi sinh luôn mong muốn cho người mình yêu những gì tốt đẹp nhất. Đó cũng chính là biểu hiện rực rỡ của tinh thần nhân văn cao cả.

2.2. Bố cục

Bố cục: 3 phần

- Phần 1 (bốn câu đầu): Những tâm trạng dằng xé của nhân vật “tôi”.

- Phần 2 (hai câu tiếp): Khổ đau và tuyệt vọng của nhân vật “tôi”.

- Phần 3 (còn lại): Sự cao thượng, chân thành của nhân vật trữ tình.

2.3. Nội dung chính

Tôi yêu em thấm đượm nỗi buồn của mối tình vô vọng, nhưng là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu thương chân thành, mãnh liệt, nhân hậu, vị tha.

---------------------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Soạn bài Tôi yêu em. Bài viết giới thiệu được đôi nét về tác giả tác phẩm, hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa về bài Tôi yêu em và tóm tắt bố cục bài học. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11.

Đánh giá bài viết
2 11.864
Sắp xếp theo

  Soạn bài lớp 11

  Xem thêm