Đề thi học kì 1 lớp 2 môn Tiếng Việt năm 2020 - 2021 - Đề 2

Đề thi học kì 1 lớp 2 môn Tiếng Việt năm 2020 - 2021 - Đề 2 được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải là tài liệu ôn tập và hệ thống kiến thức Tiếng Việt 2 hiệu quả. Đề thi cuối học kì 1 lớp 2 có đáp án đi kèm, giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hướng dẫn các bé ôn tập một cách chủ động và linh hoạt nhất. Mời các bạn tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 2 dưới đây.

1. Đề thi học kì 1 lớp 2 môn Tiếng Việt năm 2020 - 2021

Thời gian: 45 phút

A. Kiểm tra đọc (10 điểm)

I. Đọc thành tiếng đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi trong SGK: (4 điểm)

Cây xoài của ông em

Ông em trồng cây xoài cát này trước sân khi em còn đi lẫm chẫm. Cuối đông, hoa nở trắng cành. Đầu hè, quả sai lúc lỉu. Trông từng chùm quả to, đu đưa theo gió, em càng nhớ ông. Mùa xoài nào, mẹ em cũng chọn những quả chín vàng và to nhất bày lên bàn thờ ông.

Xoài thanh ca, xoài tượng… đều ngon. Nhưng em thích xoài cát nhất. Mùi xoài thơm dịu dàng, vị ngọt đậm đà, màu sắc đẹp, quả lại to.

(Theo Đoàn Giỏi)

II. Đọc hiểu và làm bài tập: (6 điểm). Cho văn bản sau:

Nỗi đau

Cân được thuốc cho bà, lòng Côn (1) lâng lâng nghĩ đến ngày bà khỏe dậy. Bà sẽ chọn những quả trứng gà ấp không nở cho hai anh em luộc ăn. Bà dẫn Côn ra vườn chỉ những trái chín, Côn trèo lên cây hái xuống, đem vào bàn thờ mẹ thắp hương…

Côn đi như chạy một mạch từ Vinh về tới cầu Hữu Biệt thì thấy anh Khiêm(2) đang hối hả lao về phía mình, vừa gọi vừa khóc: “Côn ơi..! Bà…bà..ch..ế..t..rồi!”

Côn khựng lại, hai tay ôm lấy mặt. Khiêm đỡ em vào vòng tay mình để khỏi ngã. Một đám mây như dải băng trắng trôi qua ngọn núi Độc Lôi, che khuất mặt trời, Côn bước nặng nề trong vùng bóng râm ảm đạm, giữa cánh đồng chiêm mênh mông. Côn nấc từng tiếng: “Bà.. ơi! Bà…ơi!”

(Theo Sơn Tùng)

(1) Côn: tên Bác Hồ thời còn nhỏ.

(2) Khiêm: tên người anh ruột của Bác Hồ.

Khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng.

1. Đoạn 1 (“Cân được thuốc.. thắp hương”) kể về tình cảm của Côn với ai? (1 điểm)

a- Với bà

b- Với mẹ

c- Với anh

2. Côn được anh Khiêm báo tin bà mất khi mang thuốc về đến đâu? (1 điểm)

a- Về đến núi Độc Lôi

b- Về đến cầu Hữu Biệt

c- Về đến cánh đồng làng

3. Dòng nào dưới đây nêu đúng các từ ngữ tả nỗi đau của Côn khi biết tin bà mất? (1 điểm)

a- Hai tay ôm lấy mặt; bước nặng nề; ảm đạm; nấc từng tiếng

b- Khựng lại; ngã vào vòng tay anh; bước nặng nề; nấc từng tiếng

c- Khựng lại; hai tay ôm lấy mặt; bước nặng nề; nấc từng tiếng

(4). Có thể thay tên bài văn bằng cụm từ nào dưới đây? (1 điểm)

a- Lấy thuốc cho bà

b- Sự mất mát lớn lao

c- Một ngày đau khổ

(5). (1đ) Gạch chân dưới các từ chỉ đặc điểm trong câu sau:

Hoa sen đỏ, nhị sen vàng tỏa hương thơm lừng.

(6). (1đ) Dùng dấu chấm ngắt đoạn văn sau thành 4 câu rồi viết lại cho đúng chính tả:

Bến cảng lúc nào cũng đông vui tàu mẹ, tàu con đậu đầy mặt nước xe anh, xe em tíu tít nhận hàng về và chở hàng ra tất cả đều bận rộn.

B. Kiểm tra viết (10 điểm)

I. Chính tả (4 điểm)

Viết đoạn văn sau:

Quà của bố

Mở thúng câu ra là cả một thế giới dưới nước: cà cuống, niềng niễng đực, niềng niễng cái bò nhộn nhạo. Hoa sen đỏ, nhị sen vàng tỏa hương thơm lừng. Những con cá sộp, cá chuối quẫy toé nước, mắt thao láo…

II. Tập làm văn (6 điểm)

Viết từ 2 đến 3 câu nói về kỉ niệm của em với ông của em.

2. Đáp án Đề thi học kì 1 lớp 2 môn Tiếng Việt năm 2020 - 2021

A.

1. a

2. b

3. c

4. b

Câu 5: (1 điểm) Từ chỉ đặc điểm: đỏ, vàng

Câu 6: (1 điểm)

Bến cảng lúc nào cũng đông vui. Tàu mẹ, tàu con đậu đầy mặt nước. Xe anh, xe em tíu tít nhận hàng về và chở hàng ra. Tất cả đều bận rộn.

B. II. Tập làm văn

Mẫu:

Ông của em năm nay sáu mươi hai tuổi. Ông làm nghề thợ điện, giờ đã nghỉ hưu. Trước đây, hàng ngày, ông cùng các chú công nhân khác phải trèo lên những cột điện cao để sửa chữa đường dây điện, lắp đặt công tơ. Ông em rất dũng cảm. Nhờ có ông mà những người dân có điện để thắp sáng và ông còn kiếm được tiền để mua quần áo mới, sách vở thưởng cho em mỗi khi em được học sinh giỏi. Em rất yêu quý và tự hào về ông.

................................

Bên cạnh các Đề thi học kì 1 lớp 2 thì VnDoc.com cũng có cả Đề thi học kì 2 lớp 2 đầy đủ các môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tự Nhiên Xã Hội và Đạo Đức, Tin Học, giúp các em ôn luyện làm bài kiểm tra, bài thi học kì 2 đạt kết quả cao. Các thầy cô giáo có thể tham khảo để xây dựng kế hoạch ôn thi, ra đề thi cho các em học sinh một cách chất lượng và phù hợp.

Đề thi học kì 1 lớp 2 môn Tiếng Việt năm 2020 - 2021 - Đề 2 dành cho các em học sinh tham khảo củng cố cách làm bài, củng cố kiến thức lớp 2, chuẩn bị cho bài thi giữa và bài thi cuối học kì 1 lớp 2 đạt kết quả cao tất cả các môn: Toán lớp 2, Tiếng Việt lớp 2, Tiếng Anh lớp 2.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 2, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 2 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 2. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
14 10.362
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 1 lớp 2 môn Tiếng Việt

    Xem thêm